Trường trường Hữu Nghị T78 tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp: “Cùng em chọn nghề”

Tối ngày 12 tháng 04 năm 2019, tại hội trường trường Hữu Nghị T78 diễn ra chương trình tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “cùng em chọn nghề”. Chương trình được xây dựng và tổ chức bởi các thầy cô trong ban tư vấn hướng nghiệp cùng với sự tham gia của học sinh khối 12 và đại diện học sinh khối 10,11.

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến – đại diện Đảng ủy – ban giám hiệu cùng các đồng chí trong Đảng ủy, đại diện phòng quản lý học sinh sinh viên, phòng đào tạo và các thầy cô giáo đang dạy khối 12.

Với mục đích giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn khi làm hồ sơ thi trung học phổ thông quốc gia và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai,  ban tư vấn đã tổ chức tư vấn vòng 1 cho học sinh khối 12 khám phá bản thân và tìm hiểu thế giới nghề thông qua việc làm bài test về đánh giá năng lực, sở trường, sở thích, tính cách của bản thân từ đó giúp các em hiểu rõ bản thân mình cần gì, muốn gì, có khả năng làm gì,… để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đồng thời, thông qua thiết lập bảng mô tả nghề, các học sinh hiểu rõ hơn về tính chất, yêu cầu của mỗi nghề để có thêm căn cứ lựa chọn.

Sau vòng 1, học sinh có những thắc mắc đã gửi câu hỏi về ban tổ chức và được tư vấn kỹ lưỡng ở buổi tư vấn “cùng em chọn nghề”.

Mở đầu chương trình là tiết mục văn nghệ với chủ đề lao động và kiếm sống đã khuấy động không khí hội trường; phần chính của chương trình là phân loại và trả lời các câu hỏi thắc mắc của học sinh theo 5 vấn đề:

  1. Tâm lý chọn nghề, thi cử
  2. Hồ sơ thủ tục thi tuyển Trung học phổ thông quốc gia và đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng
  3. Hệ thống nghề của mỗi ngành
  4. Nghề phổ thông và nghề qua đào tạo
  5. Cơ hội việc làm sau khi học đại học, cao đẳng, trung cấp nghề,…

Sau khi được giải đáp các thắc mắc, phần lớn học sinh tỏ ra hài lòng và yên tâm tin tưởng vào nghề mà mình lựa chọn. Chương trình tư vấn cơ bản đã định hướng và hướng dẫn học sinh đi đúng xu hướng thay đổi nghề nghiệp của xã hội. Tuy vậy, thời gian tổ chức gần sát với thời điểm đăng ký dự thi trung học phổ thông nên hiệu quả tư vấn còn đôi chỗ hạn chế. Rút kinh nghiệm từ lần tổ chức này, ban Tư vấn sẽ lên kế hoạch và triển khai bài bản hơn cho chương trình tư vấn các năm học tiếp theo.

Điểm tin: Quản Huệ – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*