Trường Hữu Nghị T78 triển khai thực hiện chương trình “ Gia đình Việt với Lưu học sinh Lào”

Năm 2022 là một năm đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2022), cũng là năm hướng tới kỉ niệm 65 năm thành lập trường Hữu Nghị T78 (1/1/1958 – 1/1/2023). Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường nhận đào tạo 19 LHS Lào hệ THPT. Để hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn với đối tượng LHS đặc biệt này, sáng ngày 19 tháng 7 năm 2022, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, tập thể lãnh đạo trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức chương trình gặp mặt “Gia đình Việt với lưu học sinh Lào”.

Đến dự chương trình, có ông Dai Lattanaphayvanh – Phó phòng Tham tán Văn hóa Giáo dục- Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, đồng chí Hoàng Thanh Tâm- Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Duy Quốc- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thọ Lộc, đại diện Lãnh đạo Công ty Vietsoft Pro, Hợp tác Thành An, đại diện các hộ gia đình người Việt. Về phía nhà trường có thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Yến- Đảng ủy viên- Phó Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Anh Đào- Đảng ủy viên- Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí là trưởng, phó các phòng ban, tổ trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, toàn bộ cán bộ giáo viên khối tiếng Việt và 19 LHS Lào hệ THPT.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến- Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của của chương trình “ Gia đình Việt với Lưu học sinh Lào” là nhằm tạo sự gắn kết giữa LHS với các gia đình Việt, đem đến cho các em một mái ấm, những người cha, người mẹ, người anh chị em thứ hai trên đất Việt để các em thấy ấm áp như trên đất Lào. Đây cũng là cơ hội thuận lợi giúp các em được thực hành tiếng Việt, được giao lưu, tìm hiểu đời sống văn hóa và con người Việt Nam từ đó hòa nhập với cuộc sống cộng đồng tốt hơn, tự tin hơn trong sinh hoạt, học tập. Qua chương trình, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhà trường – địa phương, doanh nghiệp, giữa LHS Lào với người dân Việt Nam, góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của 04 hộ gia đình là bà con nhân dân xã Thọ Lộc- nơi trường đứng chân hơn 40 năm qua, các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy LHS Lào trong trường; 02 doanh nghiệp là Hợp tác xã Thành An và Công ty Vietsoft Pro.Theo kế hoạch, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ nhận đỡ đầu 19 LHS thời gian bắt đầu từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2025. Trong không khí buổi gặp mặt thân tình, ấm áp, các thầy cô trong Đảng ủy- BGH nhà trường đã dặn dò, trao quà, chụp hình lưu niệm cùng các em LHS và các hộ gia đình, doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho UBND xã Thọ Lộc, các hộ dân và doanh nghiệp bày tỏ niềm vui mừng được nhà trường đặt niềm tin gửi gắm đỡ đầu các em LHS Lào trong thời gian sinh hoạt, học tập tại Việt Nam và sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất, phối hợp cùng nhà trường cùng giáo dục, chăm lo cho các em LHS.

Thay mặt cho Đại sứ quán nước CHDCND Lào, đồng chí Dai Lattanaphayvanh –Phó phòng Tham tán Văn hóa Giáo dục, Cựu LHS Lào từng học tập trưởng thành dưới mái trường Hữu Nghị T78 đã rất xúc động khi được trở về thăm trường, các thầy cô giáo, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng ủy- BGH nhà trường, bà con nhân dân địa phương xã Thọ Lộc, các doanh nghiệp dành cho các thế hệ LHS Lào khi sống, học tập tại Việt Nam. Đồng chí cũng dặn dò các em LHS Lào cần  nỗ lực, phấn đấu rèn luyện tốt để trở về xây dựng quê hương đất nước.

Đáp lại tình cảm của bà con nhân dân xã Thọ Lộc và các doanh nghiệp, sự ủng hộ của ĐSQ Lào, các ban ngành, địa phương, thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh chương trình “ Gia đình Việt với LHS Lào” là sự tiếp nối của những thành công đã đạt được của Đề án Homestay- “Đưa LHS vào thực tế tại nhà dân” trong những năm qua, đồng thời khẳng định trong những năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng, tạo điều kiện để nhiều LHS được tham gia sinh hoạt, học tập cùng nhà dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả giữa hai Đảng, hai Nhà nước là giữ gìn, vun đắp cho tình đoàn kết Việt – Lào ngày càng sâu sắc, bền chặt.

( Nguồn tin: Phòng Hợp tác đào tạo)

Facebook

Bình luận

*