Trường Hữu Nghị T78 tổ chức tập huấn chuyên môn cho giáo viên khối Tiếng Việt

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư số 17 về Khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài, đặt ra yêu cầu cho các cơ sở đào tạo tiếng Việt trong việc đổi mới, thay đổi nội dung chương trình, phương pháp dạy học cũng như cách kiểm tra đánh giá. Nhằm giúp đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường thích ứng với yêu cầu mới, cùng với việc triển khai thực hiện biên soạn Giáo trình dạy học 6 bậc theo Khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài, sáng ngày 19/9/2019, nhà trường đã tổ chức buổi tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cán bộ giáo viên phòng Hợp tác Đào tạo.

Trực tiếp chia sẻ về phương pháp dạy học tiếng Việt cho người nước ngoài có các chuyên gia của trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Tiến sĩ Phạm Thị Hà – Phó trưởng khoa Việt Nam học,Thạc sĩ- NCS Đỗ Phương Thảo – Giảng viên khoa Việt Nam học.

Tại buổi tập huấn, các thầy cô giáo cùng nhìn lại những thuận lợi, khó khăn trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho LHS Lào tại trường Hữu Nghị T78 và nghe các chuyên gia chia sẻ 02 nội dung: 1. Phương pháp dạy tiếng Việt và biện pháp phát triển năng lực từ vựng cho học viên nước ngoài. 2. Xây dựng giáo trình và đánh giá năng lực tiếng Việt cho học viên nước ngoài trên cơ sở Khung năng lực 6 bậc.

Các chuyên gia đã truyền đạt ngắn gọn, minh họa cụ thể những phương pháp dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, trong đó tập trung đi sâu phát triển năng lực từ vựng cho người học thông qua việc sử dụng bản đồ tư duy, xây dựng mạng từ và hệ thống các bài tập thực hành. Các thầy cô giáo cũng đã tích cực trao đổi về nội dung giáo trình, định dạng đề thi và cách thức kiểm tra đánh giá 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt theo Khung năng lực.

Buổi tập huấn đã đem lại cho cán bộ giáo viên phòng Hợp tác đào tạo nhiều kiến thức bổ ích, cung cấp những kĩ thuật dạy học tiếng Việt hiệu quả đồng thời gợi mở cho các thầy cô những hướng tiếp cận nghiên cứu khoa học mới mẻ, hấp dẫn.

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*