Trường Hữu nghị T78 tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay 2566 và tổng kết chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” năm 2023

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng năm mới của  nhân dân các bộ tộc Lào, sáng  ngày 14/4/2023, trường Hữu nghị T78  đã hân hoan tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay- năm thứ 2566 theo Phật lịch cho các bạn  LHS Lào đang học tập tại trường đồng thời tổng kết chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” năm 2023.

Đảng ủy- Ban Giám hiệu nhà trường tặng hoa chúc mừng LHS Lào

Tham dự buổi lễ có các đại biểu, khách quý: ông Khamtan Somvong – Tham tán Văn hóa giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, PSG.TS Bế Trung Anh – Ủy viên thường trực Hội đồng dân tộc Quốc hội, Tiến sĩ Hoàng Văn Xô – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế- Ủy ban dân tộc, Tiến sĩ Nguyễn Hải Thanh – Phó Cục trưởng – Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tiến sĩ Hà Trọng Nghĩa- Phó chánh văn phòng Ban cán sự Đảng – Uỷ ban dân tộc, đồng chí Kiều Trọng Sĩ – Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, các đồng chí lãnh đạo đại diện Tạp chí Thời đại và Báo Giáo dục và Thời đại, Đảng ủy- Hội đồng nhân dân- UBND xã Thọ Lộc, xã Tích Giang, xã Trạch Mỹ Lộc, đại diện lãnh đạo và các hộ dân tham gia chương trình Homestay thuộc 5 thôn của xã Thọ Lộc cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp là đối tác với nhà trường.

Về phía nhà trường có thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Phousaveng Silaphet – Bí thư Chi bộ LHS Lào, đồng chí Souayker Vongsichalon – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào, các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên khối tiếng Việt và học sinh, sinh viên hai khối Việt, Lào.

Các vị đại biểu, khách quý, thầy cô giáo và học sinh, sinh viên tham dự Tết Bunpimay 2566

Thay mặt cho các bạn LHS Lào đang học tập tại trường, đồng chí – Souayker Vongsichalon – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã phát biểu, giới thiệu về ý nghĩa phong tục đón năm mới của người Lào và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng ủy- BGH nhà trường, các thầy cô giáo, các Bộ, ban ngành, chính quyền địa phương huyện Phúc Thọ, xã Thọ Lộc đã quan tâm giúp đỡ, chăm lo và tạo điều kiện cho LHS Lào được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa trong thời gian sống và học tập dưới mái trường Hữu Nghị T78.

Đồng chí – Souayker Vongsichalon – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào phát biểu

     Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường đã nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn, thành đạt tới các bạn Lưu học sinh Lào. Vui mừng trước những thành tựu của nhân dân, đất nước Lào nói chung, thầy hiệu trưởng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, những kết quả đã đạt được của các bạn LHS Lào trong suốt thời gian qua, thầy hi vọng, tin tưởng và chúc toàn thể các bạn LHS Lào sẽ đạt kết quả học tập, rèn luyện cao hơn nữa trong thời gian tới.

Thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc Tết Lào

Đặc biệt trong niềm vui của ngày Tết Bunpimay, các thầy cô giáo, các em LHS và đại biểu khách quý đã được xem video ghi lại những hình ảnh chân thực, xúc động trong thời gian 20 ngày đi thực tế tại nhà dân của các bạn LHS tại 5 thôn của xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ. Thời gian tuy không dài nhưng 20 ngày sống trong lòng dân là 20 ngày đầy ắp những kỉ niệm. Các bạn LHS được tham gia mọi hoạt động như là một thành viên thực thụ của gia đình và được đón nhận sự chăm sóc chu đáo, tận tình của bố mẹ Việt, được sống trong những giây phút hạnh phúc, ấm áp, rộn rã tiếng cười của tình làng xóm gắn bó keo sơn…. Tất cả những điều đó đã giúp các bạn LHS mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, hiểu hơn về các phong tục văn hóa của người Việt Nam đồng thời trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động: hiểu về cuộc sống của người dân lao động, biết giúp đỡ, cảm thông, chia sẻ với ông bà, bố mẹ và từ đó có mục tiêu, vươn lên cố gắng trong học tập.

Để ghi nhận, biểu dương sự đóng góp nhiệt tình, trách nhiệm của các hộ dân làm nên sự thành công của chương trình Homestay năm 2023, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã quyết định tặng giấy khen cho 75 hộ dân thuộc 5 thôn của xã Thọ Lộc. Đồng thời nhà trường cũng trao tặng phần thưởng cho 8 LHS có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện qua gần 5 tháng học tập tại trường.

Ông Khamtan Somvong – Tham tán Văn hóa giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam trao tặng giấy khen cho các hộ dân tham gia chương trình Homestay năm 2023

Thầy Hiệu trưởng Lê Phú Thắng trao tặng giấy khen cho các LHS có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào, về dự chia vui với thầy trò nhà trường, ông Khamtan Somvong – Tham tán Văn hóa giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã bày tỏ sự biết ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, các thầy cô giáo, cô chú cán bộ, công nhân viên nhà trường đã quan tâm chăm sóc, dạy bảo tận tình, tạo điều kiện giúp cho các học viên Lào có sức khỏe tốt, học thêm được nhiều kiến thức để tiếp tục học cao hơn và trở về phục vụ quê hương, đất nước.

Ông Khamtan Somvong – Tham tán Văn hóa giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu

Trong buổi lễ trang trọng chào đón Bunpimay Lào 2566, Tiến sĩ Nguyễn Hải Thanh – Phó Cục trưởng – Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu chúc mừng tới nhân dân các bộ tộc Lào, các bạn LHS một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Đồng chí rất vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đào tạo của nhà trường, trân trọng và đánh giá cao chương trình “Đưa LHS đi thực tế tại nhà dân” và bày tỏ sự cảm động trước tình cảm và tấm lòng rộng mở, ấm áp của bà con đối với sinh viên Lào. Đồng chí khẳng định Chương trình Homestay đươc triển khai hàng năm một cách bài bản và hiệu quả, đem lại hiệu ứng tích cực, sâu rộng, nhà trường cùng với các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã và đang thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, và Bộ Giáo dục Đào tạo trong đường lối đối ngoại với nước bạn Lào, đồng thời góp phần gắn kết tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng gắn bó, bền chặt.

Tiến sĩ Nguyễn Hải Thanh – Phó Cục trưởng – Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu chúc mừng Tết Lào

   Tiếp đó, tất cả các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và HSSV đều quây quần bên mâm “Phà khoẳn”, vui vẻ buộc chỉ cổ tay, tưới cho nhau những giọt nước thơm mát với mong muốn mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới. Kết thúc buổi lễ, không khí cả hội trường trở nên hết sức sôi động với giai điệu rộn ràng của điệu múa lăm vông. Có lẽ với không ít các bạn sinh viên Lào, đây là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa người thân, nhưng tại mái trường Hữu Nghị T78, giữa vòng tay bạn bè, thầy cô, các em vẫn được đón một cái Tết thật đầm ấm, vui tươi, thân tình như trên chính quê hương mình. 

   Lễ Buộc chỉ cổ tay chúc mừng Tết Bunpimay Lào năm 2566

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ chúc mừng năm mới Bunpimay 2566 và tổng kết chương trình “ Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân 2023”

Facebook

Bình luận

*