Trường Hữu Nghị T78 tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viêng Chăn

Sáng 02/8, tại Hà Nội, trường Hữu Nghị T78 đã long trọng đón Đoàn cán bộ, giảng viên, học viên trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viêng Chăn do ngài Phi thun KHĂM NGÂN, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại trường Hữu Nghị T78.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Hồng Thái – Phó Hiệu trưởng trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong. Đón tiếp đoàn có đồng chí Doãn Trung Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, đồng chí Đoàn Tuấn Anh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy. Về phía nhà trường có đồng chí Nguyễn Toàn Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 cùng các đồng chí trong BGH, Hội đồng nhà trường.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn trong bối cảnh hai nhà nước đang long trọng tổ chức nhiều sự kiện hướng tới kỉ niệm Năm đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào; 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp ước hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; Huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ kỷ niệm 195 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng. Đặc biệt là Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Hữu Nghị T78 01/01/1958 – 01/01/2018.

Trường Hữu Nghị T78 được Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định thành lập năm 1958 nhằm đào tạo văn hóa cho cán bộ, chiến sĩ Pa thết Lào theo sự chỉ đạo của Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay sỏn PHÔM VI HẢN. Trường là nơi đầu tiên giảng dạy văn hóa cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam. Qua gần 60 năm, trường đã đào tạo được 21.768 lưu học sinh Lào. Nhiều Cựu học sinh Lào đã đang là lãnh đạo của Đảng, nhà nước và các bộ, ban ngành từ trung ương tới địa phương của đất nước Lào yêu quý. Trường đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Lào trao tặng.

Phát biểu chào mừng đoàn, đồng chí Nguyễn Toàn Nghĩa khẳng định rất vui mừng và vinh dự được đón đoàn đại biểu trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viên chăn tới thăm và làm việc tại trường, tạo niềm tự hào lớn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trường Hữu Nghị T78. Trường Hữu Nghị T78 cùng với trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viêng Chăn đã, đang có mối quan hệ tốt đẹp thông qua bản ghi nhớ về việc “Bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Việt cho học viên đến học lý luận tại trường” và trường Hữu Nghị T78 cùng lãnh đạo huyện Phúc Thọ đã nhiều lần tới thăm trường tại thủ đô Viên Chăn. Chuyến thăm và làm việc lần này tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày một tiến triển tốt đẹp hơn.

Đồng chí Nguyễn Toàn Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 phát biểu chào mừng Đoàn

Đại diện Đoàn cán bộ, giảng viên, học viên trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viêng Chăn, ngài Phi thun KHĂM NGÂN, Phó Hiệu trưởng đồng thời cũng là cựu học sinh nhà trường vô cùng xúc động, vui mừng khi được trở về ngôi trường mà mình đã từng gắn bó sau hơn 30 năm. Ngài Phi thun KHĂM NGÂN bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78, nhân dân địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ, đùm bọc cho các LHS Lào các thế hệ học tập tại Việt Nam; mong muốn trường Hữu Nghị T78 ngày cang phát triển xứng đáng là cái nôi đào tạo Tiếng Việt tin cậy cho các LHS Lào; mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nhà trường cũng như giữa 2 đất nước Việt nam và Lào “mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững”.

Ngài Phi thun KHĂM NGÂN (áo xanh), Phó Hiệu trưởng trường Chính trị – Hành chính thủ đô Viêng Chăn phát biểu

Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục lên đường thăm quan thực tế tại các địa phương trong Huyện Phúc Thọ.

Lạnh đạo hai nhà trường tặng hoa và quà lưu niệm

Ngọc Thạch – Ban TT&TT