Trường Hữu Nghị T78 tham dự Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam – Lào lần thứ 2

Ngày 29/5, tại thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Thể thao Lào đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam – Lào”. Trong khuôn khổ Diễn đàn còn diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam – Lào 2019.

Năm 2011, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”. Đề án tập trung chủ yếu vào các giải pháp nhằm tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đào tạo để có một đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kĩ thuật đáp ứng được nhu cầu phục vụ đất nước Lào, thích ứng được với quá trình phát triển của khu vực cũng như hội nhập với thế giới trong tương lai. Nếu như năm 2011 cả nước chỉ có hơn 6000 lưu học sinh Lào học tập tại khoảng 70 cơ sở giáo dục của Việt Nam trong đó có gần 4000 lưu học sinh diện ngoài hiệp định, thì từ năm 2015 đến nay số lượng lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam luôn duy trì trên 12.000 người. Tại thời điểm tháng 3/2019 có tổng số trên 16.000 lưu học sinh Lào tại Việt Nam (chiếm gần 80% tổng số lưu học sinh quốc tế đang học tập tại Việt Nam).

Với bề dày thành tích hơn 60 năm đào tạo Tiếng Việt cho các bạn LHS Lào, Trường Hữu Nghị T78 vinh dự được giới thiệu tham luận tại Diễn đàn với bài phát biểu về “Giải pháp nâng cao chất lượng lượng dạy học tiếng Việt cho người nước ngoài”. Bài tham luận nhấn mạnh đến các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt. Trong đó nổi bật là chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” – một mô hình học tập tiên tiến, hiệu quả đang áp dụng tại trường trong 5 năm qua và đã nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo như: Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ĐSQ Lào tại Việt Nam…

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam – Lào 2019. Đây là lần thứ hai Triển lãm được tổ chức sự tham gia của 40 trường đại học, học viện và các trường chuyên biệt dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài của Việt Nam. Triển lãm là cơ hội để học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Trường Hữu Nghị T78 tham dự triển lãm với tư cách là một đơn vị chuyên giảng dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài tại Việt Nam, giúp các LHS có đủ trình độ về tiếng trước khi theo học tại các trường Đại học, học viện của Việt Nam.

Với vị thế là nhà tài trợ Kim cương cùng với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, gian hàng triển lãm của nhà trường được nhiều học sinh và phụ huynh đến tham quam và tìm hiểu đông đảo. Việc giới thiệu, tư vấn tuyển sinh được thực hiện hiệu quả. Qua đó, giúp hình ảnh nhà trường được quảng bá rộng rãi. Đặc biệt, đ/c Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Đài truyền hình quốc gia Lào phỏng vấn và đưa tin.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, trường Hữu Nghị T78 đã đến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị hợp tác giáo dục tại Lào như: Trung tâm tư vấn và du học nước ngoài – Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Trường Phổ thông hữu nghị Lào – Việt, Bảo tàng Kaysone PHOMVIHANE… và tới thăm một số cựu LHS Lào đã từng học tập tại trường.

Dưới đây là một vài hình ảnh về Diễn đàn:

Ngọc Thạch – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*