Trường Hữu Nghị T78 long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2022 – 2023 cho khối dự bị tiếng Việt

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-HNT78 ngày 11/7/2023, sáng ngày 18/7/2023, trường Hữu Nghị T78 đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2022 – 2023 của Khối dự bị tiếng Việt.

Tới dự Lễ bế giảng có thầy giáo Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, đại diện các phòng ban, Đoàn thể, các thầy cô giáo khối tiếng Việt và toàn bộ lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường.

Thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường  trao thưởng cho LHS Lào đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc

Tại buổi lễ, cô giáo Nguyễn Phong Thu – Đảng ủy viên, trưởng phòng Hợp tác Đào tạo đã trình bày báo cáo đánh giá tổng kết năm học. Trong năm học vừa qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường,  khối dự bị tiếng Việt đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Tỉ lệ sinh viên khá giỏi tăng hơn so với năm học trước, trong đó có 9 sinh viên xuất sắc (5.6%),   24 sinh viên  giỏi (15%),  33  học sinh tiên tiến (20,6%). Thi sinh viên giỏi cấp trường môn tiếng Việt có 23 sinh viên đạt giải chiếm  14,3%, trong đó 3 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba và 8 giải Khuyến khích. Năng lực tiếng Việt của LHS tiến bộ qua từng bậc học  nhờ chương trình dạy học chất lượng kết hợp với phương pháp giảng dạy hiệu quả, sinh động và hấp dẫn.

Thầy giáo Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Song song với hoạt động dạy học, nhiều phong trào được tổ chức hỗ trợ LHS trong quá trình học tập và rèn luyện như “phong trào đôi bạn cùng tiến” với hình thức 01 học sinh khá giỏi kèm 01 học sinh yếu kém. Hoạt động giao lưu kết nghĩa giữa các lớp tiếng Việt với các chi đoàn học sinh khối Phổ thông do Đoàn thanh niên tổ chức nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên Lào trong thời gian sinh sống và học tập tại trường.

Cô giáo Nguyễn Phong Thu – Đảng ủy viên, Trưởng phòng Hợp tác Đào tạo báo cáo kết quả học tập và rèn luyện  năm học 2022 – 2023

Đặc biệt,  sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid 19, năm  học 2022 – 2023,  trường Hữu Nghị T78 đã khởi động tổ chức lại chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” năm thứ 6. Thời gian kéo dài 20 ngày (15/3/2023 – 4/4/2023) với 162 LHS tham gia. Các em được bố trí sinh sống tại 75 hộ gia đình ở 5 thôn trên địa bàn xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Chương trình được tổ chức bài bản với hệ thống văn bản khoa học, phong phú. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: tham quan mô hình trang trại, lao động vệ sinh thôn xóm, giao lưu văn nghệ, đặc biệt là hoạt động dạy người dân địa phương múa lamvong và nhảy Baxalop tối thứ 7 hàng tuần ở các thôn. Những hoạt động đó cùng với việc sinh hoạt cùng gia đình hộ dân (trồng cây, tưới ra, nấu ăn, …) đã  giúp LHS hiểu biết thêm nhiều về đời sống văn hóa của người Việt,  các kĩ năng ngôn ngữ được rèn luyện, đồng thời củng cố và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam thêm sâu sắc và bền chặt.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy giáo Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường biểu dương những thành tích tốt đẹp mà các thầy cô giáo và các bạn bạn LHS Lào đã đạt được trong năm học vừa qua. Thầy đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của các bạn LHS cũng như tinh thần trách nhiệm, sự tận tình, tâm huyết của các thầy cô giáo và bộ phận phục vụ.  Sự cố gắng bền bỉ đó của các bạn LHS sẽ là những kinh nghiệm quí giá làm hành trang giúp các bạn tiến bộ, trưởng thành hơn trong chặng đường tiếp theo để tiếp tục học tập, rèn luyện góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Cô giáo Nguyễn Thị Dung phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, cô giáo Nguyễn Thị Dung – đại diện cho các thầy cô giáo khối tiếng Việt bày tỏ sự  xúc động khi sắp phải chia tay các bạn LHS Lào. Cô tâm sự thầy và trò nhà trường đã có một năm học thật khó quên, “học hết mình” và “chơi nhiệt tình” với thật nhiều thành tích ấn tượng. Cô mong rằng các bạn sinh viên Lào tiếp tục phát huy tinh thần đó và đạt thành tích cao nhất trong kì thi đánh giá năng lực tiếng Việt cuối khóa.

Bạn Mina XAYYAVONG – Sinh viên xuất sắc đại diện cho các bạn LHS Lào phát biểu

Thay mặt cho các bạn LHS Lào, bạn Mina XAYYAVONG bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo, các cô chú cán bộ nhân viên nhà trường trong suốt thời gian qua đã quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ, thương yêu các bạn sinh viên như người thân trong gia đình. Mina cảm thấy thật may mắn và hạnh phúc khi được học tại mái nhà chung Hữu Nghị T78, được tham gia nhiều hoạt động bổ ích như: biểu diễn văn nghệ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng ngày Quốc khánh Lào, tham quan di tích Đền Hùng , tham quan nghỉ mát ở Sầm Sơn- Thanh Hóa, đi thực tế tại nhà của người dân Việt Nam trong 20 ngày và trải nghiệm tại Chùa Nghiêm Phúc… Những hoạt động này đã giúp em cũng như các bạn LHS được giao lưu, học hỏi và thực hành các kỹ năng tiếng Việt tốt hơn. Cuối bài phát biểu bạn Mina XAYYAVONG thay mặt cho toàn bộ LHS Lào đang học tập tại trường xin hứa sẽ chăm chỉ ôn tập để giành kết quả tốt nhất trong kì thi tốt nghiệp sắp tới.

Buổi lễ bế giảng kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm tình thầy trò. Đây sẽ là một trong những kí ức đẹp không thể nào quên đối với các bạn LHS Lào trước khi rời xa mái trường Hữu Nghị T78.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Tin bài: Hợp Tác Đào Tạo

Facebook

Bình luận

*