Trường Hữu Nghị T78 tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 dành cho khối Dự bị tiếng Việt

Sáng ngày 10/10/2017, Trường Hữu Nghị T78 đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018 cho 251 Lưu học sinh Lào học dự bị tiếng Việt tại trường.

Tham dự Lễ khai giảng có thầy Nguyễn Toàn Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; thầy Lê Phú Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; cô Nguyễn Thị Hải Yến – ĐUV, Phó Hiệu trưởng, cùng các thầy cô giáo phòng Hợp tác đào tạo, các cô chú cán bộ và 251 LHS Lào.

LHS Lào biểu diễn văn nghệ trong Lễ Khai giảng năm học mới

Gần 60 năm qua, từ mái trường Hữu Nghị T78- cái nôi của tình đoàn kết Việt Nam- Lào, đã có hơn 22.000 lưu học sinh Lào trưởng thành, đã và đang đảm nhận những trọng trách quan trọng do Đảng và nhân dân Lào giao phó và có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Lào thịnh vượng.

Năm học 2016-2017, trường đã hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, nhất là công tác đào tạo tiếng Việt. Hoạt động dạy học đổi mới theo hướng tinh giản nội dung, chú trọng tính thực hành; công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng được cải tiến, bám sát khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phong trào: “ Đôi bạn cùng tiến” tiếp tục được duy trì đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện của các bạn LHS Lào. Đặc biệt, chương trình “ Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” bước sang năm thứ ba được mở rộng về qui mô, số lượng đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, đem lại hiệu quả tích cực trong việc rèn luyện, thực hành các kĩ năng tiếng Việt cho các bạn LHS Lào. Chương trình đã được Hội hữu nghị Việt Nam- Lào thành phố Hà Nội đánh giá cao và trao tặng Bằng khen cho nhiều thầy cô giáo đã có những đóng góp quan trọng  cho chương trình: cô Nguyễn Phong Thu, cô Phùng Hương Giang, cô Kiều Nguyệt Anh, thầy Nguyễn Ngọc Minh, cô Nguyễn Phương Thảo….

Với những nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học tiếng Việt cho người nước ngoài của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, năm học 2016-2017, khối Dự bị tiếng Việt đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng: học lực Khá, Giỏi đạt 41,2%, hạnh kiểm Tốt và Khá đạt 99,63% , tỉ lệ tốt nghiệp tiếng Việt đạt 98,9%;  phòng Hợp tác đào tạo đạt danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc” và được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen; nhiều quần chúng ưu tú được bồi dưỡng, giới thiệu cấp có thẩm quyền xem xét kết nạp Đảng…

Các thầy cô giáo tặng hoa chào đón tân LHS Lào

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Nguyễn Toàn Nghĩa- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: kết quả trên tạo nên nội lực, tiền đề và động lực quan trọng, động viên thầy trò bước vào năm học mới với tinh thần mới, khí thế mới để cùng quyết tâm thực hiện tốt phong trào thi đua với chủ đề: “ Phát huy truyền thống và những kết quả đạt được trong năm 2016-2017, quán triệt sâu sắc phương hướng nhiệm vụ chung gắn với giáo dục đặc thù, năm học 2017-2018 toàn trường tích cực đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua toàn diện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập trường 1958-2018”.

Thầy Nguyễn Toàn Nghĩa- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong Lễ Khai giảng

Thầy đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường tập trung làm tốt các nhiệm vụ và giải pháp sau:

  1. Quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng và của Ngành, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm hiện thực hóa công cuộc “ Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo”
  2. Tập trung đổi mới đồng bộ phương pháp dạy và phương pháp học, giúp lưu học sinh xác định đúng đắn động cơ học tập 1 năm tiếng Việt tại trường, trên cơ sở đó tổ chức dạy học tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng.
  3. Tăng cường quản lý, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chương trình nhà trường. Chủ động, linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học tiếng Việt phù hợp với điều kiện thực tế và trình độ nhận thức của đối tượng.
  4. Đổi mới kiểm tra, đánh giá theo khung năng lực tiếng Việt phù hợp đối tượng học sinh, hướng tới rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết… trên cơ sở đó bồi dưỡng phương pháp tự học, tự nghiên cứu.
  5. Quan tâm chỉ đạo môi trường giao tiếp tiếng Việt, ứng xử văn hóa. Thực hiện đối ngoại theo tinh thần ngoại giao nhân dân và ngoại giao văn hóa.
  6. Nuôi dưỡng đủ, đúng tiêu chuẩn, đủ dinh dưỡng. Bảo đảm sức khỏe cho sinh viên; tuyệt đối an toàn thực phẩm, an toàn tài sản, cơ sở vật chất và an ninh trật tự.

Thay mặt cho tập thể cán bộ giáo viên khối Dự bị tiếng Việt, cô giáo Khuất Thị Vân đã phát biểu chào đón 251 bạn LHS Lào đến học tập tại trường và khẳng định thầy trò phòng Hợp tác đào tạo sẽ quyết tâm, đoàn kết thực hiện tốt mục tiêu,  nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Cô giáo Khuất Thị Vân- giáo viên Tiếng Việt phát biểu chào đón các em LHS Lào

Kết thúc buổi lễ, các thầy cô trong Đảng ủy- BGH nhà trường đã tặng hoa cho đại diện của 10 lớp tiếng Việt và chụp ảnh cùng các bạn lưu học sinh trong không khí đoàn kết, ấm áp, thân tình.

Thầy và trò nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*