Trường Hữu nghị T78 tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay 2561 cho các bạn LHS Lào

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng năm mới của  nhân dân các bộ tộc Lào, sáng  ngày 14/4/2018, trường Hữu nghị T78  đã hân hoan tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay – năm thứ 2561 theo Phật lịch cho các LHS Lào đang học tập tại trường.

Tết Bunpimay mà nhân dân Lào gọi là Bun hốt nặm là thời khắc chuyển năm và cũng là lúc chuyển mùa ở Lào. Đó là lúc mùa xuân mới đến với đất nước Triệu Voi xinh đẹp, với những người dân Lào cần cù, nhân hậu và tình nghĩa. Người Lào đón năm mới theo Phật lịch nên năm mới ở Lào diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 Dương lịch hàng năm.

Với truyền thống văn hóa lâu đời, trong dịp năm mới, nhân dân Lào có các phong tục như: té nước, vỗ đất cát, phóng sinh, buộc chỉ cổ tay… để cầu chúc cho một năm mới an lành. Trong những ngày Tết, nhân dân các bộ tộc Lào từ những bản làng xa xôi, đến phố đông người đều đổ về các chùa, mang theo âu bạc đựng đầy nước ướp hoa thơm để tắm mát cho tượng Phật. Người ta té nước cho nhau thay cho lời chúc năm mới tốt lành, bình an và gặp nhiều may mắn. Người người cầu mong năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Đại diện ĐSQ Lào tại Việt Nam phát biểu chúc mừng

Người Lào tin rằng việc té nước sẽ gột rửa hết những rủi ro, bệnh tật và những điều không may mắn để sang năm mới chỉ còn điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường thầy Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn, thành đạt tới các bạn Lưu học sinh Lào. Vui mừng trước những thành tựu của nhân dân, đất nước Lào nói chung, thầy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, những kết quả đã đạt được của các bạn LHS Lào trong suốt thời gian qua. Trong niềm vui của ngày Tết, thầy hi vọng, tin tưởng và chúc toàn thể  các bạn LHS Lào sẽ  đạt kết quả học tập, rèn luyện cao hơn nữa trong thời gian tới.

Thầy Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng

Tiếp đó,  tất cả các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và HSSV đều quây quần bên mâm “ Phà khoẳn”, nghe thầy cúng làm lễ, vui vẻ buộc chỉ cổ tay, tưới cho nhau những giọt nước thơm mát với mong muốn mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới.

Kết thúc buổi lễ, không khí cả hội trường trở nên hết sức sôi động với giai điệu rộn ràng của những điệu múa lăm vông đầy màu sắc.

Dưới đây là một vài hình ảnh:

Ngọc Thạch – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*