Trường Hữu nghị T78 tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay 2560 cho các bạn LHS Lào

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng năm mới của  nhân dân các bộ tộc Lào, sáng  ngày 14/4/2017, trường Hữu nghị T78  đã hân hoan tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay – năm thứ 2560 theo Phật lịch cho hơn 200 LHS Lào đang học tập tại trường.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu, khách quý: Ông Đai RATTANA PHAIVANH – Bí thư thứ 3 ĐSQ Lào tại Việt Nam; Ông Nguyễn Huy Thái, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục; Ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Phúc Thọ; Đại tá Bùi Xuân Trường, Giám đốc Công an huyện Phúc Thọ, thầy Hoàng Huy Toàn, nguyên Hiệu trưởng nhà trường, đại diện Xã Thọ Lộc, Công ty TNHH Tuấn Linh, Công ty TNHH Hải Đăng và 40 hộ gia đình tham gia chương trình Homestay.

Về phía nhà trường có thầy Nguyễn Toàn Nghĩa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Bualay – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào, các đồng chí trong Đảng ủy, BGH nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, sinh viên hai khối Việt, Lào.

Thay mặt cho các bạn LHS Lào đang học tập tại trường, đồng chí Bua lay- Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã lên phát biểu, giới thiệu về ý nghĩa và  phong tục đón năm mới của người Lào.

Tết Bunpimay mà nhân dân Lào gọi là Bun hốt nặm là thời khắc chuyển năm và cũng là lúc chuyển mùa ở Lào. Đó là lúc mùa xuân mới đến với đất nước Triệu Voi xinh đẹp, với những người dân Lào cần cù, nhân hậu và tình nghĩa. Người Lào đón năm mới theo Phật lịch nên năm mới ở Lào diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 Dương lịch hàng năm.

Với truyền thống văn hóa lâu đời, trong dịp năm mới, nhân dân Lào có các phong tục như: té nước, vỗ đất cát, phóng sinh, buộc chỉ cổ tay… để cầu chúc cho một năm mới an lành. Trong những ngày Tết, nhân dân các bộ tộc Lào từ những bản làng xa xôi, đến phố đông người đều đổ về các chùa, mang theo âu bạc đựng đầy nước ướp hoa thơm để tắm mát cho tượng Phật. Người ta té nước cho nhau thay cho lời chúc năm mới tốt lành, bình an và gặp nhiều may mắn. Người người cầu mong năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Người Lào tin rằng việc té nước sẽ gột rửa hết những rủi ro, bệnh tật và những điều không may mắn để sang năm mới chỉ còn điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường thầy Nguyễn Toàn Nghĩa- Hiệu trưởng nhà trường đã nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn, thành đạt tới các bạn Lưu học sinh Lào. Vui mừng trước những thành tựu của nhân dân, đất nước Lào nói chung, thầy hiệu trưởng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, những kết quả đã đạt được của các bạn LHS Lào trong suốt thời gian qua.  Trong niềm vui của ngày Tết, thầy hi vọng, tin tưởng và chúc toàn thể  các bạn LHS Lào sẽ  đạt kết quả học tập, rèn luyện cao hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào, về dự chia vui với thầy trò nhà trường, ông DAI RATTANAPHAYVANH- Bí thư thứ 3 ĐSQ Lào tại Việt Nam cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng, Nhà nước Việt Nam, các thầy cô giáo, cô chú cán bộ, công nhân viên  nhà trường đã chăm sóc, dạy bảo tận tình, chu đáo giúp cho các học viên Lào có sức khỏe tốt, học thêm được nhiều kiến thức để tiếp tục học cao hơn và trở về phục vụ quê hương, đất nước.

Đặc biệt trong bầu không khí ấm cúng, thân tình, bác Khuất Thị Hành- đại diện cho 40 hộ dân đã đón nhận các bạn LHS Lào về sinh sống cùng gia đình đã đọc thơ chúc Tết và dành những tình cảm hết sức nồng ấm, chân tình với các bạn LHS, với nhà trường:

“Có khi nào vui như tháng tư này

Mình đón tết Bunpimay trên đất Việt

Xin chúc tình hữu nghị Việt- Lào thủy chung tha thiết

Chúc nhân dân các bộ tộc Lào đoàn kết đi lên

Giương cao cờ của Đảng Nhân dân Cách mạng vững bền

Cả nước Lào đẹp như vầng trăng tỏa sáng

….    

Vui tết cổ truyền vang điệp khúc sa ma khi”

Tiếp đó,  tất cả các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và HSSV đều quây quần bên mâm “ Phà khoẳn”, nghe thầy cúng làm lễ, vui vẻ buộc chỉ cổ tay, tưới cho nhau những giọt nước thơm mát với mong muốn mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới.

Kết thúc buổi lễ, không khí cả hội trường trở nên hết sức sôi động với giai điệu rộn ràng của những điệu múa lăm vông.

Có lẽ với không ít các bạn sinh viên Lào, đây là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa người thân, nhưng tại mái trường Hữu Nghị T78, giữa vòng tay bạn bè, thầy cô, các em vẫn được đón một cái Tết thật đầm ấm, vui tươi, thân tình như trên chính quê hương mình. Và điều đặc biệt, lễ đón năm mới Bunpimay Lào còn là dịp cho các bạn HS-SV hiểu thêm về truyền thống văn hóa hai nước Việt Nam- Lào, tạo điều kiện giao lưu, học hỏi nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng mà bao thế hệ cha ông đã gây dựng, vun đắp.

Dưới đây là một vài hình ảnh:

LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
LHS Lào biểu diễn văn nghệ chào mừng
Đại diện LHS Lào phát biểu
Thầy giáo Nguyễn Toàn Nghĩa, Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Tặng hoa chúc mừng các bạn LHS Lào
Đại diện ĐSQ Lào tại Việt Nam chúc mừng các LHS Lào
Nghi lễ buộc chỉ cổ tay truyền thống
Đại biểu vui múa Lăm Vông cùng LHS Lào
Đại biểu vui múa Lăm Vông cùng LHS Lào
Vui té nước cầu may

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*