“Trồng cây để hái quả”

Kỳ thi THPTQG 2016 – 2017 đã kết thúc, kết thúc một chuyến đò đầy mà thầy trò Trường Hữu Nghị T78 đã đi qua, một năm học với bao vất vả, khó khăn và nhọc nhằn. Năm học 2016 – 2017 đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách thức thi THPTQG với 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (bao gồm: vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (bao gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), trong đó chỉ có môn Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan.

Một tiết học của cô trò nhà trường

Trước quyết định thay đổi của Bộ giáo dục và đào tạo, Đảng ủy, BGH Nhà trường đã chỉ đạo đến Phòng Đào tạo, các tổ chuyên môn và mỗi giáo viên nắm bắt tình hình, điều chỉnh phương pháp dạy, học cho phù hợp. Với các bộ môn KHTN và ngoại ngữ vốn đã thi theo hình thức trắc nghiệm thì không gặp nhiều khó khăn, nhưng với các bộ môn khác như: lịch sử, địa lý, toán thì hoàn toàn mới mẻ, đặc biệt môn giáo dục công dân lần đầu tiên đưa vào thi là một thách thức đối với cả thầy và trò.

Khó khăn là thế, nhưng với lòng tận tâm với nghề, các thầy cô giáo đã nhanh chóng nghiên cứu cách dạy để đáp ứng yêu cầu đổi mới, các buổi họp tổ, nhóm chuyên môn để bàn cách thức truyền đạt, cách ra đề thi, thành lập ngân hàng đề thi…được đẩy mạnh.

Dưới cái nắng 41, 42 độ của đất Sơn Tây mà có thể “rán trứng” được, thầy trò vẫn miệt mài ôn thi, tiếng ve kêu râm ran, phượng nở, bằng lăng tím ngắt sân trường, “hàng xoài huyền thoại” đã hết trái …nhưng các sĩ tử K21 của trường mỗi đứa 1 gốc cây, ghế đá, góc sân vận động vẫn lang thang….ôm vở học bài, quyết tâm thi đạt kết quả tốt. Với sự tận tình chỉ bảo của các thầy cô giáo, đặc biệt là các giáo viên tham gia dạy ôn thi đại học của các môn, dạy các em từ kiến thức sơ đẳng nhất, cách làm bài thi, tâm lý khi vào phòng thi, căn dặn cả “thủ thuật” khi làm bài thi trắc nghiệm… Các thầy cô như tằm nhả tơ, rút ruột dặn dò, động viên, nhắc nhở. Bởi lẽ ở Hữu Nghị T78, thầy cô không chỉ là người THẦY mà còn phải đóng vai trò rất cao cả nữa – đó là làm CHA. làm MẸ của các em khi gia đình của các em đều ở xa.

Trong mấy ngày chuẩn bị làm thủ tục và thi, BGH đã rất cố gắng để có xe đưa đón các em đi về, với 3 địa điểm các em tham dự kỳ thi là Trường THPT Ngọc Tảo, Vân Cốc và Phúc Thọ đều có các thầy cô trong tổ quản lý và giáo vụ đi cùng. Sự quan tâm của lãnh đạo Nhà Trường, các phòng ban, lòng nhiệt tình gắng sức truyền đạt tri thức, động viên của các thầy cô giáo, sự chăm chỉ học tập của các em học sinh đã mang lại trái ngọt. 2,5 ngày thi đã hoàn thành tốt đẹp và an toàn, gương mặt các em sau mỗi buổi thi về đều rạng rỡ vui vẻ, hân hoan chờ đợi kết quả.

Tháng 7, Sơn Tây đón những ngày mát mẻ, xua tan không khí oi nồng bằng những cơn mưa rào, cũng là lúc mà những “cơn mưa” điểm 8,9.10 mà các em học sinh báo về cho các thầy cô. Đúng là “Có công mài sắt có ngày nên kim”, những vất vả, nhọc nhằn đã được đền đáp xứng đáng. Những dòng tin nhắn liên tục hiện trên điện thoại  của các thầy cô giáo ôn thi cho học trò “cô ơi! Em được 9,5 điểm môn của cô, em cảm ơn cô nhiều lắm, vì có cô luôn nhắc nhở động viên và truyền dạy kiến thức để em có được kết quả này, em yêu và nhớ cô cũng như T78 đã nâng bước em trên hành trang bước vào đời..” nhiều và rất nhiều tình cảm mà các em học sinh đã giành cho các thầy cô trực tiếp dạy mình và cho ngôi nhà chung T78.

Kết quả thi năm 2017 khởi sắc hơn so với năm học trước, các bộ môn như Toán và Tiếng Anh vốn là những môn điểm yếu của các em học sinh dân tộc thiểu số thì năm nay đã có điểm 8, 9. Đặc biệt môn Tiếng Anh, em Mạnh lớp 12A1 và em Khởi lớp 12A7 đã đạt điểm 9, môn Toán các em; Mạnh, Hoàn, Minh, Vy, Phương, Thảo (A1), Thương, Quỳnh (A2) Tuấn (A6), Trang (A4)…đã đạt trên 8. Môn Địa lý xuất hiện điểm tuyệt đối (điểm 10) của em Linh Thị Hương Hoa lớp 12A2, môn Lịch sử em Lường Thị Phương Anh (12A2) đạt 9,75 điểm, môn văn số lượng các em được điểm trên 8 nhiều…., điểm đáng lưu ý là điểm cao ở các bộ môn không chỉ các em học sinh của 2 lớp chọn A1 và A2, mà các lớp đại trà rất nhiều em đã đạt được điểm cao, chứng tỏ rằng chất lượng dạy, học đều ở tất cả các lớp.

Các bộ môn KHXH (ngữ văn, lịch sử, địa lý) của Trường vốn luôn được coi là các môn thế mạnh thể hiện qua điểm thi đại học các năm trước đây thì năm nay cũng vẫn giữ được “phong độ”. Riêng với môn Lịch sử, năm nay là năm đầu tiên thực hiện hình thức thi mới, thầy trò đều bỡ ngỡ, nhưng từng bước đã nắm bắt và quen dần với cách thức trắc nghiệm, học sinh ủng hộ tích cực, giáo viên nhiệt tình giảng dạy. Năm học này môn Lịch sử có 264 học sinh đăng ký dự thi, kết quả thi   số lượng học sinh đạt điểm trên 5 là 203 em, cụ thể:

    Điểm Số lượng học sinh Phần trăm (%)
Từ 5 đến <7 93 28,44
Từ 7 đến <8 45 13,76
Từ 8 đến <9 45 13,76
Từ 9 đến <10 20 6,12

Thành tích trên đã khẳng định chất lượng dạy và học của bộ môn Lịch sử nói riêng và của Trường Hữu nghị T78 nói chung. Là địa chỉ đỏ tin cậy giảng dạy, giáo dục học sinh dân tộc miền núi cũng như dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài.

Đào Thị Minh Thúy – Giáo viên Lịch sử. 

Facebook

Bình luận

*