“TRÁI NGỌT” CỦA TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO

Sáng ngày 21/12/2023, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 cùng cô giáo Nguyễn Phương Thảo – Giáo viên môn Tiếng Việt đã tới dự Lễ tốt nghiệp của lưu học sinh (LHS) Lào diễn ra tại Sân khấu Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đến dự và chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp của các học sinh khóa Lào còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; Giám đốc Đoàn xiếc Quốc gia Lào; Vụ trưởng Vụ Đào tạo; Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTT&DL); Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam…

Từ những LHS Lào niên khóa 2017-2018

Năm học 2017-2018, Trường Hữu Nghị T78 được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo dự bị tiếng Việt cho 251 LHS Lào, trong đó có 15 LHS ngành Nghệ thuật biểu diễn Xiếc và Tạp kỹ. Vào thời điểm đó, 15 LHS Lào được tiếp nhận về trường đều ở lứa tuổi từ 9 -15 tuổi; cùng với đó là những khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, thói quen sinh hoạt nên hoạt động quản lý và đào tạo các LHS này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiểu được tâm tư, tình cảm của học sinh ở độ tuổi nhỏ, lại phải xa gia đình đến một đất nước khác để học tập, BGH Trường Hữu Nghị T78 đã đặc biệt quan tâm, phân công các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm và nhiệt tình làm giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy cho các em; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm học tập. Sau 9 tháng nỗ lực của cả thầy và trò, 15 LHS đã giao tiếp được cơ bản, đủ điều kiện để tiếp tục theo học tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tại Hà Nội.

LHS Lào lớp Xiếc niên khóa 2017-2018 chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu và các thầy cô khối tiếng Việt trong Lễ Khai giảng năm học mới

Đến những học viên Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Sau khi rời mái ấm Hữu Nghị T78, 15 LHS Lào đã được đào tạo cơ bản trong 2 năm và huấn luyện chuyên sâu thêm 3 năm nữa, tổng thời gian đào tạo tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là 5 năm (khóa 2018-2023). Trong thời gian học tại đây, các em đã trải qua biết bao khó khăn, đặc biệt là lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, sống trong bối cảnh Việt Nam thực hiện lệnh giãn cách xã hội… nhưng vượt lên tất cả, các em đã nỗ lực học tập và rèn luyện, hoàn thành khóa học với những tiết mục thể hiện kỹ năng kỹ xảo tốt, trình độ biểu diễn trên sân khấu thành thục, không thua kém các diễn viên chuyên nghiệp trong ngày thi tốt nghiệp vào sáng 21/12 vừa qua.

Chứng kiến sự trưởng thành của các em, cô Nguyễn Thị Hải Yến không giấu nổi niềm xúc động và tự hào. Từ những cô bé, cậu bé chỉ 9-10 tuổi và bé tí xíu, giờ đây các em đã trở thành những nam thanh nữ tú cao lớn, xinh đẹp và giỏi giang. Cô Nguyễn Phương Thảo (GVCN lớp Xiếc năm học 2017-2018) cầm tay các học trò yêu của mình dặn dò: “Vậy là 6 năm học ở Việt Nam của các con đã hoàn thành – Một chặng đường đầy gian khó nhưng các con đã hoàn thành xuất sắc. Mẹ mong và tin rằng với tất cả những gì các con đã được trang bị cùng sự phấn đấu các con cũng sẽ thành công. Hãy tôi luyện cho mình đôi chân thật cứng để đứng vững trên mọi hoàn cảnh, vượt qua mọi giới hạn, chinh phục bản thân, chinh phục những sân khấu rực rỡ ánh đèn.”

Và trở thành những nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu

Ngay sau ngày tốt nghiệp, các bạn LHS Lào lớp Xiếc đã có những suất biểu diễn đặc biệt trong 3 ngày từ 22/12 đến 24/12 tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội, trong đó, trường Hữu Nghị T78 vinh dự nhận được 50 vé xem vào buổi tối đầu tiên.

Pano Chương trình nghệ thuật xiếc “Hữu nghị Việt Nam – Lào 2023”

Cán bộ, giáo viên, Hiệu đoàn và LHS Lào khối phổ thông (10A12, 11A12) xem xiếc tại Rạp xiếc Trung ương

Có rất nhiều bạn LHS Lào khối phổ thông lần đầu tiên được đi xem một chương trình xiếc quy mô và hoành tráng như này, nhất là chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ Lào và Việt Nam trong đó có những nghệ sĩ trưởng thành từ mái ấm Hữu Nghị T78. Em Nanphavady háo hức chia sẻ: “Các bạn ấy tuổi cũng chỉ bằng chúng em hoặc ít hơn một chút vậy mà giỏi quá cô ạ!”.

Sự trưởng thành của các LHS Lào lớp Xiếc niên khóa 2017-2018 ngày hôm nay là những “trái ngọt” nơi vườn hoa Hữu Nghị T78, là một trong những minh chứng về kết quả đào tạo của nhà trường, khẳng định truyền thống và sự đa dạng trong đào tạo, là tấm gương sáng để các LHS Lào đã và đang học tập tại trường noi theo. Thầy cô rất tự hào về các em. Chúc các em luôn mạnh khỏe và mong các em khi trở về công tác tại Đoàn Xiếc Quốc gia Lào sẽ cống hiến cho nhân dân, cho ngành Xiếc những chương trình biểu diễn hấp dẫn, thu hút khán giả; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nước CHDCND Lào và vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tin bài: Đỗ Thị Sáu

Giáo viên Khối tiếng Việt

Facebook

Bình luận

*