Tổ chức vui đón Tết Tân Sửu 2021 cho Lưu học sinh Lào tại trường

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, toàn bộ Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị T78 đã ở lại trường, cùng các thầy cô, bạn bè đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các phòng và đoàn thể có kế hoạch chuẩn bị đón Tết cho học sinh, sinh viên, đặc biệt là lưu học sinh Lào không về nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 của Việt Nam do tình hình dịch bệnh Covid-19, đề nghị các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị tốt mọi điều kiện để lưu học sinh Lào ở lại đón Tết đảm bảo an toàn, vui tươi.

Tết Nguyên Đán hàng năm,  Lưu học sinh Lào thường được nghỉ 2 tuần. Đây là khoảng thời gian các em được về thăm gia đình sau nhiều ngày xa cách.

Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên toàn bộ  lưu học sinh Lào của trường đã quyết định ở lại trường vui Tết cùng các thầy cô và các bạn Việt Nam.

Để giúp các Lưu học sinh vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức  hoạt động tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán Tết cổ truyền của Việt Nam dưới nhiều hình thức, tổ chức các hoạt động rèn luyện sức khỏe trong khuôn viên nhà trường.

Trong các ngày 29,30/2/2021, nhà trường tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào cho toàn thể HSSV. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI, Đại hội Đảng ta lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021). Ngày hội diễn ra nội bộ xong vẫn rất sôi nổi với nhiều hoạt động: Thi gói bánh chưng xanh do Đoàn Thanh niên tổ chức, thi trình diễn trang phục dân tộc, hội chợ ẩm thực, thi các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, tổ chức các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, đi xe đạp chậm, đập niêu đất…

Tối 30 Tết, nhà trường tổ chức đêm liên hoan văn nghệ, đố vui có thưởng về phong tục Tết Việt Nam, trò chơi … Các ngày 2,3,4 Tết nhà trường và Hiệu đoàn tổ chức giải đấu bóng chuyền cho các bạn Lưu học sinh.

Khi tham gia các nội dung tìm hiểu văn hóa Tết cổ truyền của Việt Nam và một số hoạt động khác như rèn luyện thể dục, thể thao và các hoạt động của nhà trường tổ chức,  các bạn lưu học sinh Lào đều rất nhiệt tình, vui vẻ hòa đồng, hào hứng tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Đây cũng chính là hình thức học tiếng Việt nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Công tác chăm lo Tết, nhất là việc ăn, ở, đi lại, phòng chống dịch… cho các bạn Lưu học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm. Chú trọng việc nấu ăn đảm bảo chế độ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp khẩu vị và thay đổi thực đơn. Công tác phòng chống dịch: tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho các lớp, viết bài tuyên truyền phòng chống dịch phát trên loa phát thanh bằng tiếng Lào và Việt mỗi buổi chiều hàng ngày. Việc trực của các bộ phận được quan tâm sâu sát, phân công cụ thể: trực lãnh đạo, trực quản lý HSSV, y tế, bảo vệ, hành chính, quản trị-đời sống…  đảm bảo chăm lo Tết cho Lưu học sinh.

Nhân dịp này, Ban Giám hiệu nhà trường đã gặp gỡ Hiệu đoàn Lưu học sinh Lào, chúc Tết các bạn và tặng những món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới các Lưu học sinh Lào nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021. Thầy giáo TS. Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường chúc các bạn Lưu học sinh đón Tết tại trường an toàn, vui vẻ, đoàn kết và nhắc nhở các bạn nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Với các hoạt động sôi nổi, trường Hữu Nghị T78 đã mang đến cho các bạn Lưu học sinh Lào một dịp Tết ấm áp, ý nghĩa, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nướcViệt Nam và Lào.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về các hoạt động đón Tết Tân Sửu 2021 của Lưu học sinh Lào tại trường:

Hồng Minh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*