Tết Việt đầm ấm của Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị T78

Nhiều LHS Lào xa quê trong dịp Tết Nguyên đán tham gia các hoạt động mừng tết cổ truyền Việt Nam và hòa mình cùng cán bộ, giáo viên Nhà trường.

Dịp tết năm nay, điều kiện đi lại dễ dàng hơn giúp nhiều LHS Lào có thể thu xếp về thăm nhà, nhưng có những bạn vẫn chọn ở lại trường để cảm nhận không khí tết Việt. Nắm bắt được tình hình, nguyện vọng và tâm tư của các bạn Đảng ủy, BGH trường Hữu Nghị T78 cùng các đoàn thể đã tổ chức những chương trình đặc biệt trước, trong Tết nhằm giúp các bạn không cảm thấy lạc lõng và bớt nhớ nhà khi tết đến, xuân về.

Mở đầu là không gian trang trí Tết vô cùng đặc sắc được chính các bạn đoàn viên, thanh niên Nhà trường thực hiện. Với màu đỏ chủ đạo tượng trưng cho sự đầm ấm, may mắn cùng với các sản phẩm truyền thống ngày Tết của Việt Nam được cách điệu, trang trí đem đến một không khí vô cùng vui tươi, phấn khởi những ngày chuẩn bị chào đón năm mới.

Tiếp theo đó là chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh” thi gói và trang trí bánh chưng do Đoàn trường tổ chức. Trong chương trình các bạn LHS Lào được hòa mình cùng với các bạn học sinh Việt Nam trực tiếp thực hiện gói bánh chưng, tham gia các câu hỏi tìm hiểu về phong tục, tập quán ngày Tết của người dân Việt Nam. Bánh chưng sau đó cũng được gửi tặng đến tận tay từng bạn LHS làm món quà mang về và thưởng thức trong những ngày Tết.

Đặc biệt với đối tượng các bạn LHS Lào ở lại trường trong Tết. Nhà trường đã đặc biệt quan tâm, vào sáng ngày 22/1 (Mùng 1 âm lịch) thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, hiệu trường Nhà trường đại diện cho tập thể lãnh đạo đã gặp mặt chúc Tết các em LHS. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày đầu năm mới thầy Lê Phú Thắng đã chia sẻ với các em LHS về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Cùng với đó là gửi tặng món quà, lời chúc của Nhà trường và lì xì đầu năm mới đến toàn thể các bạn LHS Lào ở lại trường ăn Tết. Đại diện cho LHS Lào đồng chí Souayker – Hiệu đoàn trưởng cảm ơn nhiều tình cảm, sự quan tâm của Nhà trường đặc biệt đến các bạn LHS Lào ở lại trường ăn Tết. Các bạn rất vui mừng và phấn khởi khi lần đầu tiên được trải nghiệm và đón Tết tại Việt Nam.

Để các bạn LHS Lào ở lại trường có nhiều trải nghiệm và tìm hiểu được rõ nét về phong tục ngày Tết của người Việt Nam. Sáng ngày 25/1 (Mùng 4 âm lịch), cô Nguyễn Thị Hải Yến – Phó hiệu trưởng Nhà trường đại diện lãnh đạo cũng đã có phần quà Tết gửi tặng các bạn. Cùng với các thầy cô trong BCH Đoàn trường tổ chức chuyến thăm quan khu di tích Thành cổ Sơn Tây và chùa Nghiêm Phúc tại huyện Phúc Thọ. Tại chùa Nghiêm Phúc các bạn được tìm hiểu về tôn giáo cũng như nét truyền thống đi chùa cầu may mắn đầu năm của người Việt Nam. Và trải nghiệm ăn chay tại chùa. Hoạt động để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng không thể quên về đất nước, con người Việt Nam trong lòng các bạn. Cũng như bổ trợ được nhiều kiến thức, kỹ năng giao tiếp tiếng Việt.

 

Có lẽ Tết 2023 tại trường Hữu Nghị T78 sẽ luôn là ký ức không bao giờ quên trong lòng các bạn LHS Lào đang học tập tại trường. Để từ đó không chỉ vun đắp tình cảm với mái trường biểu tưởng truyền thống của tình hữu nghị Việt Nam – Lào mà còn là khẳng định tình cảm giữa 2 nước “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Bài viết: Đoàn Hùng Anh – BT Đoàn trường.

Facebook

Bình luận

*