Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ thăm làm việc tại Trường Hữu Nghị T78

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, sáng ngày 05/01/2024 Đoàn công tác Quốc hội Lào do Phó Chủ tịch Quốc hội Chạ – lơn Dia-pao-hơ dẫn đầu đã đến thăm Trường Hữu Nghị T78 tại huyện Phúc Thọ – Hà Nội.

Cùng tham gia Đoàn công tác thăm làm việc với Trường Hữu Nghị T78 có lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào: đồng chí Su-băn Sa-va-bút, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác đại biểu Quốc hội; đồng chí Ăm-phay Chit-ma-nôn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội; đồng chí Sìn-tha-la Lạ-súc-sa-may, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp và các thành viên một số cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Văn hóa – Xã hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào.

Về phía Việt Nam có lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội và Truyền hình Quốc hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ – Hà Nội;

Đón tiếp Đoàn công tác Quốc hội Lào có lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cựu cán bộ, các thầy cô giáo và lưu học sinh Lào, học sinh Việt Nam Trường Hữu Nghị T78.

TS Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác TS Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường Hữu Nghị T78 khẳng định: Nhà trường vinh dự và vui mừng khi đón Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác của Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến với trường nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Chuyến  thăm của Đoàn thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội Lào dành cho thầy trò cho nhà trường.

Báo cáo Đoàn công tác Quốc hội Lào về hoạt động của nhà trường, TS Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng cho biết:

Trường Hữu Nghị T78 do Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 1/1/1958, là ngôi trường đầu tiên dành cho Lưu học sinh Lào được thành lập ở Việt Nam và là ngôi trường đào tạo số lượng Lưu học sinh Lào đông nhất.

Trong lịch sử 66 năm xây dựng phát triển nhà trường đã đón nhận và đào tạo hàng vạn lưu học sinh cho đất nước Lào. Đây là nguồn nhân lực chất lượng đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước Lào và góp phần giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào thêm bền chặt.

Hiện nay, Trường Hữu Nghị T78 là cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có nhiệm vụ: Đào tạo dự bị tiếng Việt và giảng dạy văn hóa bậc Trung học phổ thông cho LHS Lào và học sinh Việt Nam.

Năm học 2023-2024 nhà trường có trên1500 học sinh sinh viên, trong đó có 213 Lưu học sinh Lào: 173 em đang theo học dự bị tiếng Việt để chuẩn bị điều kiện về ngôn ngữ vào học tiếp ở các bậc học cao hơn; 40 em hoàn thành chương trình dự bị Tiếng Việt đang tiếp tục học văn hóa phổ thông cùng các học sinh Việt Nam.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tập thể cán bộ, giáo viên trường đã và đang làm tốt công tác quản lý, giáo dục và chăm sóc học sinh sinh viên. Đặc biệt, trường luôn quan tâm và dành những điều kiện thuận lợi, cơ sở vật chất tốt nhất để các Lưu học sinh Lào yên tâm học tập và nhanh hòa nhập với môi trường sống ở Việt Nam.

Năm học 2023-2024  Trường Hữu Nghị T78 quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để luôn xứng đáng với niềm tin, kì vọng và những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên Việt Nam và Lào của Trường Hữu Nghị T78, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ bày tỏ niềm phấn khởi và xúc động khi được thăm lại ngôi trường mà nhiều thế hệ lưu học sinh Lào đã từng có thời gian học tập, rèn luyện và trưởng thành, trong đó có nhiều người đã và đang là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào như bản thân đồng chí.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ phát biểu

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ tặng quà lưu niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào nhắc lại những kỷ niệm không thể nào quên về những năm tháng học tập tại nhà trường (thời kì Trường T78 sơ tán ở xã Phương Thịnh, Tam Nông thuộc Vĩnh Phúc) và gủi lời cảm ơn chân thành, tri ân tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường.

Đồng thời Phó Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định và tin tưởng: Trường Hữu Nghị T78 là cơ sở giáo dục có chất lượng đào tạo tốt cho các học sinh Lào học tiếng Việt, học văn hóa để tiếp tục đi học chuyên ngành và học chính trị ở các trường đại học, học viện của Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, cần phải tăng cường tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào và trường Hữu Nghị T78 là ngôi trường có bề dày truyền thống và đã có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo lưu học sinh Lào chắc chắn sẽ làm tốt sứ mệnh đó.

Phó chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Nói chuyện với các học sinh, sinh viên của nhà trường, Phó chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ mong rằng: Mỗi bạn học sinh sinh viên cần phải luôn nỗ lực và cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ học tập; học sinh Lào cũng như học sinh Việt Nam phải coi nhau như anh em, luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Trong tương lai nhiều bạn sẽ trở thành cản bộ giỏi, công dân tốt và có người trở thành lãnh đạo cấp cao, là trụ cột trong xây dựng, phát triển đất nước và cũng chính là những người tiếp nối giữ gìn, phát huy và vun đắp mối quan hệ Lào – Việt Nam mãi trường tồn.

Kết thúc buổi gặp mặt với các thầy cô giáo và học sinh Trường Hữu Nghị T78, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chạ-lơn Dia-pao-hơ và Đoàn công tác đã dành thời gian thăm khu trưng bày ảnh truyền thống lịch sử nhà trường và trồng cây lưu niệm.

Tin bài : Ngọc Thành – Phòng TCHC

Facebook

Bình luận

*