Những trải nghiệm đáng nhớ của Lưu học sinh Lào trường Hữu Nghị T78 trong chuyến tham quan học tập tại Khu di tích lịch sử ATK- Tân Trào và Khu di tích Cách mạng Lào Tỉnh Tuyên Quang

Thực hiện Kế hoạch số 278/KH-HNT78 ngày 11 tháng 12 năm 2023 của Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78, trong hai ngày 12, 13/12/2023  toàn thể Lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường Hữu Nghị T78 đã có chuyến tham quan học tập ý nghĩa tại Khu di tích lịch sử ATK – Tân Trào- Tuyên Quang và Khu Di tích cách mạng Lào. Đoàn tham quan do cô Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng các thầy cô khối tiếng Việt, đại diện các phòng ban và 193 LHS Lào.

Đến ATK Tân Trào – cái nôi của Cách mạng Việt Nam, đoàn đã làm Lễ dâng hương tại Bàn thờ Bác Hồ và Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, sau đó tham quan các điểm di tích như Lán Nà Nừa, cây đa Tân Trào …. nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử hào hùng của khu Di tích, về cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào – “Thủ đô kháng chiến” là nơi gắn liền với những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc, đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cùng cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) giành thắng lợi vẻ vang.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Nằm ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, ngay sát dòng Lô lịch sử, Quảng trường Nguyễn Tất Thành với diện tích trên 8,5 ha đã trở thành điểm đến mang giá trị lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt trong lòng mỗi người dân Tuyên Quang. Phía bên phải Quảng trường là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía trước Đền thờ là hàng cây được các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng lưu niệm mỗi dịp về thăm và làm việc tại đây.  Chính giữa khu quảng trường là tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” nằm sát chân núi Thổ Sơn. Đây là công trình kiến trúc tiêu biểu thể hiện tình yêu của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang với Bác Hồ kính yêu.

Trên hành trình trở về những di tích lịch sử ghi dấu giai đoạn quan trọng của cách mạng , các bạn LHS đã được đến thăm Khu di tích cách mạng Lào tại thôn Làng Ngòi – nơi đã diễn ra Đại hội toàn quốc Mặt trận Lào kháng chiến, là nơi ở, làm việc của đồng chí Kaysone Phomvihane và của Hoàng thân Souphanouvong, là căn cứ địa của đơn vị bộ đội Lào. Đến thăm Khu Di tích ghi dấu những trang sử hào hùng đã giúp các bạn LHS hiểu thêm về  tình hữu nghị đoàn kết, keo sơn của nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đúng như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã viết: “Tình hữu nghị Việt-Lào là một viên ngọc quý, một di sản vô giá. Đó là tình hữu nghị, tình đoàn kết anh em giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa, đồng cam cộng khổ, động viên nhau cùng chiến đấu thắng lợi, là một trong những nhân tố bảo đảm mọi sự thắng lợi của cách mạng Lào.”

Dấu ấn đặc biệt nhất của chuyến tham quan học tập là đêm Gala Dinner thật sôi động và đầy cảm xúc. Các bạn LHS đã đem đến những lời ca, điệu múa truyền thống của đất nước Lào xinh đẹp và cháy hết mình cùng các trò chơi, các hoạt động giao lưu với thầy cô, bạn bè.

Chuyến tham quan học tập tại Tuyên Quang kết thúc trong niềm hân hoan, vui sướng vì các bạn LHS đã được tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và thưởng thức nhiều món ăn đậm đà hương vị Việt Nam. Đây cũng là cơ hội hữu ích để các bạn được rèn luyện các kĩ năng giao tiếp, thảo luận và hoạt động nhóm, giúp các em tự tin, mạnh dạn và hòa nhập hơn với bạn bè, thầy cô. Phát biểu cảm xúc về chuyến trải nghiệm thực tế, bạn Deng (Lớp TV4) đã bày tỏ: “ Em thật sự rất vui, đây sẽ là một kỉ niệm khó quên của em và các bạn LHS Lào. Chúng em xin cảm ơn Ban Giám hiệu trường Hữu Nghị T78, cảm ơn các thầy cô đã tạo điều kiện để chúng em được hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, đất nước con người Việt Nam và tình đoàn kết Lào- Việt”.

Sau đây là một số hình ảnh đẹp từ chuyến đi:

Kiều Nguyệt Anh- Phòng Hợp tác Đào tạo

Facebook

Bình luận

*