Ngoại khóa “ Vui học tiếng Việt”

Hòa trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2020, chiều ngày 31/12/2019, tại Hội trường lớn của trường Hữu Nghị T78 đã diễn ra chương trình Ngoại khóa “ Vui học tiếng Việt” dành cho các bạn LHS Lào do khối Tiếng Việt tổ chức.

Đến dự buổi ngoại khóa có thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy-  Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Yến- Đảng ủy viên- Phó Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí đại diện các phòng ban, đoàn thể, tổ chuyên môn, các thầy cô giáo trong khối Tiếng Việt, học sinh dân tộc  khối 10, khối 11 cùng toàn thể LHS Lào đang học tập tại trường.

Phát biểu khai mạc buổi ngoại khóa, cô Nguyễn Thị Hải Yến- Phó Hiệu trưởng nhà trường  khẳng định chương trình ngoại khóa tiếng Việt dành cho LHS Lào là một trong những hoạt  động thiết thực được tổ chức hàng năm nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các bạn sinh viên Lào được giao lưu học hỏi, rèn luyện các kĩ năng tiếng Việt, củng cố kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho các kỳ thi hết bậc, đồng thời qua đó giới thiệu những nét văn hóa tốt đẹp của Việt Nam và Lào đến với đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập tại trường.

Tham gia chương trình ngoại khóa gồm có 3 đội chơi là các bạn LHS Lào đến từ 09 lớp tiếng Việt với  những tên gọi rất ý nghĩa: Hoa Chăm Pa,  Hữu Nghị và Tia chớp. Các  đội sẽ trải qua 04 vòng thi: Vòng1- Chào hỏi; Vòng 2- Hiểu biết; Vòng 3-Ai nhanh hơn; Vòng 4-Hùng biện tiếng Việt.

Sau màn chào hỏi làm quen bằng  tiếng Việt khá lưu loát và vui nhộn, các đội chơi đã nhanh chóng vượt qua vòng  Hiểu biết bằng việc trả lời hệ thống các câu hỏi về 4 lĩnh vực kiến thức: Tiếng Việt, Lịch sử- Địa lý, Văn hóa- Nghệ thuật, Thể thao để  bước vào vòng 3: Ai nhanh hơn. Ở vòng này các đội đã thể hiện khả năng ghi nhớ và sử dụng từ ngữ tiếng Việt khá tốt. Chỉ trong khoảng thời gian 2 phút, cả ba đội chơi đã vận dụng được hơn 100 từ, cụm từ ghi lại những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và phong tục văn hóa của Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình là màn hùng biện bằng tiếng Việt rất đáng khâm phục của các bạn LHS Lào. Tuy mới học được  hơn 3 tháng, bằng sự nỗ lực luyện tập, sự hỗ trợ của các thầy cô giáo hướng dẫn, các đội chơi đã mang đến cho khán giả những màn hùng biện sâu sắc về nội dung, minh họa sinh động bằng hình ảnh. Đội Hữu Nghị tái hiện những điều kì thú của đất nước Triệu Voi tươi đẹp; đội Chăm Pa lại thể hiện sự am hiểu tường tận về đất nước, con người Việt Nam; và đội Tia chớp thì khơi dậy truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn của hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Xen giữa các vòng chơi là những phần thi đầy hào hứng dành cho khán giả: Thử tài đoán vật; Thử tài bắt chữ; Siêu trí tuệ.  Các cổ động viên được tham gia trả lời những câu hỏi vui, dí dỏm, được thử tài diễn tả các đồ vật… mà  ngôn ngữ duy nhất được sử dụng là tiếng Việt. Đặc biệt, góp phần làm không khí buổi ngoại khóa thêm vui tươi, sôi động là những tiết mục văn nghệ do chính các bạn LHS Lào biểu diễn. Những “ca sĩ không chuyên”  nhưng hát và biểu diễn chẳng thua kém ca sĩ chuyên nghiệp!

Kết thúc 4 vòng chơi, đội Hữu Nghị  đã xuất sắc vượt lên giành giải Nhất, tiếp theo là các đội Tia chớp – giải Nhì và đội Hoa Chăm Pa – giải Ba.

Thay mặt cho Đảng ủy- BGH nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Yến- Phó Hiệu trưởng nhà trường đã lên trao phần thưởng và chụp hình lưu niệm với các đội chơi.

Có thể thấy, suốt từ đầu năm học, cùng với các tiết học chính khóa trên lớp, các hoạt động bổ trợ, các bạn sinh viên Lào còn thường xuyên được tham gia những hoạt động ngoài giờ như: tham quan học tập tại Thủ đô Hà Nội, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hàng tuần  với học sinh dân tộc Việt Nam trong trường và những tổ chức, đơn vị bạn vào các dịp Lễ, Tết…Chương trình Ngoại khóa “ Vui học Tiếng Việt” là một hoạt động ý nghĩa đem đến sự giao lưu, gần gũi giữa thầy và trò, tạo ấn tượng tốt đẹp về mái trường Hữu Nghị T78, giúp  các bạn LHS thêm hiểu, thêm yêu đất nước, con người Việt Nam.

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*