NGHỊ LỰC VƯỢT QUA NỖI ĐAU CỦA CÔ BÉ MỒ CÔI

​Là 1 trong số 700 học sinh tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,2 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đến dự lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô, năm học 2021-2022, Hoàng Ngọc Linh cô nữ sinh người dân tộc Dao đến từ Tuyên Quang, học sinh lớp 12A2, trường Hữu Nghị T78 là một trong những gương sáng về nghị lực, chiến thắng số phận và nghịch cảnh.

Sinh ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, lên 4 tuổi, mẹ Linh không may qua đời. Vì mưu sinh, bố Linh phải đi làm ăn xa, gửi Linh cho ông bà nội chăm lo. Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì một năm sau, bố Linh cũng rời xa em vì bạo bệnh. Đau thương chồng chất, tưởng như không gì có thể bù đắp được, nhưng chính những mất mát đó đã rèn luyện cho Linh một ý thức tự lập, một ý chí quyết tâm mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, vượt qua khó khăn.

Lớn lên trên mảnh đất xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, căn cứ địa, nơi cội nguồn của cách mạng, có lẽ vì thế Linh rất yêu thích môn Lịch sử. Linh từng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Lịch sử cấp huyện năm lớp 8 và lớp 9, giải khuyến khích môn Lịch sử cấp Tỉnh.

Với thành tích đó, Hoàng Ngọc Linh đã được xét tuyển vào trường Hữu Nghị T78, một trường PTDTNT đóng chân trên địa bàn Hà Nội. Trong suốt 3 năm học ở đây, Linh vẫn thể hiện rõ niềm say mê với môn học này. Ngoài việc nghe giảng trên lớp, Linh thường tìm đọc, tham khảo nhiều tài liệu trên thư viện, trên các trang Web để hiểu sâu, biết rộng hơn kiến thức Lịch sử. Chính vì thế, năm học nào, Linh cũng có tên trong danh sách HSG Lịch sử cấp trường. Đặc biệt, trong kỳ thi chọn HSG cấp thành phố Hà Nội, năm học 2021-2022 vừa qua, Hoàng Ngọc Linh đã đạt giải Ba.

Không chỉ đam mê môn Lịch sử, Hoàng Ngọc Linh còn là một đoàn viên năng nổ, tích cực. Em đã tham gia rất nhiều hoạt động phong trào do Đoàn trường phát động, như chương trình “ Mùa Đông ấm”, “ Nước ép yêu thương”…Em cũng là một trong những thành viên của đoàn trường tham gia hoạt động thiện nguyện tại xã Tả Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Hành trình 12 năm học tập của Linh thật sự không dễ dàng, may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi thiếu vắng vòng tay yêu thương chăm sóc của cả bố và mẹ. Tuy nhiên, Hoàng Ngọc Linh trong mắt thầy cô và bạn bè vẫn là một cô học trò lạc quan, thân thiện. Với sự nỗ lực vượt khó của mình, năm 2022, Hoàng Ngọc Linh đã vinh dự được nhận học bổng “ Ươm mầm tài năng” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng.

Gặp em tại buổi lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô, năm học 2021-2022 , khi được hỏi, ước mơ hiện tại của em là gì? Cô bé với vóc dáng nhỏ bé đã chân thành thổ lộ: ước mơ của em là đỗ vào ĐHSPHN và trở thành một giáo viên Lịch Sử trong tương lai. Nhìn ánh mắt sáng, khuôn miệng cười tươi của em, tin rằng khó khăn từ hoàn cảnh của bản thân em chắc chắn sẽ được bỏ lại phía sau, Linh sẽ thực hiện được ước mơ của mình trong một ngày gần nhất!

Hoàng Ngọc Linh  tranh thủ đọc sách Lịch sử khi làm việc nhà

Hoàng Ngọc Linh và cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, tp Đào tạo tham dự buổi lễ

 Trao thưởng cho học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô, năm học 2021 – 2022 tại buổi lễ
 Nguyễn Thị Ngọc Bích –  tp. Đào tạo

Facebook

Bình luận

*