Lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại trường Hữu Nghị T78

Sáng  ngày  16/4/2021, Trường Hữu Nghị T78 đã long trọng tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các bạn Lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại trường. Thầy và trò nhà trường rất vinh dự được đón nhận sự quan tâm về dự lễ của các vị đại biểu khách quý:

Về phía Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam có đồng chí Uthay Bannhavong- Bi thư thứ nhất – Phó phòng tham tán văn hóa giáo dục – Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam;

Về phía xã Thọ Lộc – Huyện Phúc Thọ, địa phương nơi trường đóng có đồng chi Nguyễn Huy Trung- Chủ tịch UBND xã và các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã Thọ Lộc …

Đến dự và chung vui tết Bunpimay năm 2021, thầy và trò nhà trường vui mừng được đón  một số đồng chí  nguyên Hiệu trưởng nhà trường, đại diện HTX Thành An, Công ty du lịch Đông Á, các đồng chí đại diện Hiệu đoàn LHS Lào trường Hữu Nghị 80…

Về phía nhà trường, dự Lễ có đồng chí Lê Phú Thắng-Bí thư Đảng ủy-Hiệu trưởng, các đồng chí trong Đảng ủy-BGH, trưởng, phó các phòng chức năng, đòan thể, hội đồng giáo viên, toàn thể LHS Lào đang học tập tại trường và học sinh khối 10,11.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 – 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và có nhiều may mắn.

Tại buổi lễ, những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Sau chương trình văn nghệ mở đầu là bài phát biểu của đồng chí Alounthoong – Hiệu đoàn trưởng khối LHS về ý nghĩa Tết Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào. Kế đến là phát biểu chúc mừng năm mới của đồng chí Lê Phú Thắng-BTĐU- Hiệu trưởng nhà trường. Đồng chí  Uthay Bannhavong- Bi thư thứ nhất-Phó phòng tham tán văn hóa giáo dục –Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cũng thay mặt ĐSQ phát biểu chúc Tết và căn dặn việc học, việc ăn ở, sinh hoạt và đi lại của LHS Lào tại Việt Nam, nhất là trong dịp Tết. Đồng chí cũng cảm ơn các thầy cô giáo lãnh đạo trường,  các thầy cô trực tiếp giảng dạy, các đồng chí cán bộ trong trường đã quan tâm giúp đỡ LHS Lào ngay từ những ngày đầu bỡ ngỡ, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 để LHS yên tâm học tập.

Nghi thức cúng thần linh diễn ra trang nghiêm. Sau đó là nghi thức té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Sau nghi thức té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn với các sợi chỉ nhỏ trên cánh được đặt giữa sân khấu. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, các LHS Lào cùng đại biểu múa điệu lăm vông, thưởng thức trang phục cũng như ẩm thực, văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Chiều cùng ngày, Đoàn Thanh niên nhà trường cũng đã tổ chức một sân chơi với âm nhạc EDM và những vũ điệu sôi động để các bạn học sinh Việt Nam chung vui Tết Bunpimay.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi Lễ và các hoạt động đón Tết Bunpimay tại trường:

Hồng Minh Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*