Lưu học sinh Lào tưng bừng đón Tết cổ truyền Bunpimay 2565

 

Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền Bunpimay năm thứ 2565 theo Phật lịch của người dân đất nước Triệu Voi xinh đẹp, ngày 14/04/2022, Trường Hữu Nghị T78 đã long trọng tổ chức lễ đón mừng năm mới cho các bạn lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế. Về phía Ủy ban Dân tộc có ông Hà Trọng Nghĩa – Phó Chánh Văn phòng, Ban Cán sự Đảng UBDT. Đại diện Đại sứ quán nước CHDCND Lào có ông Chăn Tha Phon Khăm mạ Ni Chăn – Phó đại sứ  và ông Khăm Phăn Khăm On – Tham tán Văn hoá Giáo dục tới tham dự và chung vui cùng thầy trò nhà trường. Ngoài ra còn có các đại biểu đại diện Cục B02 – Bộ Công an, đại diện lãnh đạo xã Thọ Lộc, các đồng chí chuyên viên Đại sứ quán nước CHDCND Lào, Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí là trưởng các thôn trên địa bàn xã Thọ Lộc; đại diện báo Tạp chí nghiên cứu Dân tộc và Đại diện báo Giáo dục và thời đại; đại diện Công ty Cổ phần Vietsoft Pro; Công ty cổ phần Vnlnvest đầu tư và xây dựng đô thị; Công ty du lịch Đông Á; Hợp tác xã  Thành An; Công ty may Anh Quân đã đến tham dự buổi lễ.

Về phía nhà trường, có thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng  nhà trường cùng các thầy cô giáo trong Đảng ủy- BGH, trưởng các phòng ban, đại diện Đoàn thanh niên, đại diện Công Đoàn, tổ trưởng chuyên môn nghiệp vụ, các thầy cô giáo khối dự bị tiếng Việt và toàn thể các bạn LHS Lào, học sinh Việt Nam cùng có mặt chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay năm thứ 2656.

Đồng chí  Phetsamone LORPHENGSI – Đại diện hiệu đoàn LHS Làom phát biểu

Tại buổi lễ, đồng chí  Phetsamone LORPHENGSI – Đại diện hiệu đoàn LHS đã giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa phong tục đón mừng năm mới của người Lào,  đồng thời đánh giá về tình hình học tập và rèn luyện của LHS Lào thời gian qua. Thay mặt hơn 150 LHS, đồng chí bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cả về vật chất và tinh thần cho sinh viên Lào trong quá trình sinh hoạt và học tập, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 diễn biễn phức tạp dẫn tới nhiều LHS bị nhiễm bệnh. Nhân dịp năm mới, đồng chí xin hứa tất cả LHS Lào sẽ tích cực học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành chương trình dự bị tiếng Việt tại trường Hữu Nghị T78, tiếp tục gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

TS. Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường Phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chúc Tết và biểu dương tinh thần cố gắng, vượt qua khó khăn, tích cực học tập của các bạn LHS trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn cách ly phải học online do dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại. Cũng tại buổi lễ, thầy Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế, Ủy Ban dân tộc,  Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, ĐSQ nước Việt Nam tại nước CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, lãnh đạo Huyện Phúc Thọ, lãnh đạo xã Thọ Lộc… và các doanh nghiệp đã luôn ủng hộ nhà Trường trong công tác đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào. Từ năm 1958, đến nay, Trường đã và đang đào tạo gần 22.000 LHS qua các thế hệ, trong đó có nhiều cựu LHS hiện đang giữ những chức vụ quan trong trong bộ máy chính trị của Đảng và Nhà nước Lào. Năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng, kỉ niệm 60 năm ngày hai nước Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022),  năm kỉ niệm 65 năm thành lập trường Hữu Nghị T78, tập thể lãnh đạo, cán bộ giáo viên và công nhân viên nhà trường sẽ tiếp tục  nỗi lực, đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế phát biểu tại buổi lễ

Về chung vui dự lễ mừng năm mới cùng với thầy trò trường Hữu Nghị T78, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo vui mừng, phấn khởi trước sự đổi thay của nhà trường. Trường lớp, giảng đường, kí túc xá khang trang, sạch sẽ, đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc sinh hoạt và học tập của học sinh sinh viên. Các em học sinh Việt Nam và các bạn Lưu học sinh Lào đoàn kết, gắn bó học tập chăm chỉ, đạt kết quả tốt mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp. Ông Nguyễn Tiến Dũng chúc mừng trước những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong năm học thật đặc biệt này. Ông khẳng định đây là kết quả tuyệt vời để hướng tới Chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) và 65 năm thành lập trường Hữu Nghị T78 (1/1/1958 – 1/1/2023). Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm thứ 2565 (theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào anh em, thay mặt lãnh đạo Cục hợp tác quốc tế ông xin chúc đất nước Lào ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, chúc các bạn Lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Hữu Nghị T78 một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc thầy và trò nhà trường càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao góp phần củng cố và vun đắp tình Hữu Nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ông Chăn Tha Phon Khăm mạ Ni Chăn – Phó đại sứ  nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ đón mừng năm mới Bunpimay, ông Chăn Tha Phon Khăm mạ Ni Chăn – Phó đại sứ  nước CHDCND Lào gửi lời chúc mừng năm mới tới các bạn LHS Lào đang học tập tại trường. Thay mặt Đại sứ quán Lào, ông bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với Ban lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã tổ chức buổi lễ mừng năm đầm ấm vui tươi giúp các em sinh viên có cảm giác như đang được đón năm mới trên chính quê hương mình; cảm ơn nhà trường đã luôn quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho LHS trong thời gian qua, nhất là giai đoạn dịch bệnh Covid 19. Ông khẳng định trường Hữu Nghị T78 luôn là điểm đến tin cậy cho các bạn LHS Lào học dự bị tiếng Việt, là nơi thể hiện rõ nét sự gắn bó keo sơn, tình đoàn kết Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi và ngày càng đơm hoa kết trái.

 

Nhân dịp năm mới Bunpimay 2565, lãnh đạo nhà trường đã trao tặng Giấy khen và phần thưởng cho các bạn LHS có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Đại diện Công ty Cổ phần Vietsoft Pro cũng có nhiều suất quà giá trị trao tặng cho tập thể cán bộ giáo viên khối dự bị tiếng Việt và các bạn LHS Lào.

Điều đặc biệt ấn tượng trong lễ mừng năm mới đó là các vị đại biểu, khách quí, cùng các thầy cô giáo được tham dự những nghi lễ Tết cổ truyền Bunpimay cùng với các bạn LHS Lào như buộc chỉ cổ tay, múa lăm vông và té nước chúc may mắn- một hoạt động tưng bừng, náo nhiệt nhất của người Lào với quan niệm nước là khởi nguồn của sự sống, giúp cuốn trôi những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no, hạnh phúc cho năm mới.

Có lẽ với không ít các bạn sinh viên Lào, đây là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa người thân, nhưng tại mái trường Hữu Nghị T78, giữa vòng tay bạn bè, thầy cô, các em vẫn được đón một cái Tết thật đầm ấm, vui tươi, thân tình như trên chính quê hương mình. Tất cả những hoạt động đó đã tạo không khí phấn khởi, khích lệ tinh thần học tập cho LHS Lào đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến với các thầy cô giáo, các bạn học sinh Việt Nam. 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng hoa chúc mừng toàn thể LHS Lào trường Hữu Nghị T78

TS. Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trường nhà trường tặng hoa chúc mừng năm mới tới toàn thể LHS Lào

Ông Chăn tha Phon – Khăm ma ni chăn – Phó Đại sứ nước CHDCND Lào tặng quà thầy trò nhà trường nhân dịp năm mới Bunpimay

Một số ảnh văn nghệ trong buổi lễ:

 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                Nguồn tin: Hợp tác Đào tạo

Facebook

Bình luận

*