Lưu học sinh Lào tưng bừng đón Tết cổ truyền Bunpimay 2562

Hòa chung không khí đón Tết Bunpimay 2562 theo Phật lịch của người dân đất nước Triệu Voi, ngày 14/04/2019, Trường Hữu Nghị T78 tổ chức đón Tết cổ truyền cho các bạn lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Đến dự và chúc tết có thầy  Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách  Nhà trường, các thầy cô giáo trong Đảng ủy- BGH, Phòng Hợp tác đào tạo và toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Đại diện LHS Lào, đồng chí  Nong Kan – Hiệu đoàn LHS đã giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa phong tục đón năm mới của người Lào,  đồng thời đánh giá về tình hình học tập và rèn luyện của LHS Lào thời gian qua. Thay mặt hơn 200 LHS Lào, đồng chí bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo trường, các thầy cô giáo đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cả về vật chất và tinh thần cho các LHS trong quá trình học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và xin hứa sẽ tích cực học tập, rèn luyện để góp phần củng cố, xây dựng mối quan hệ Việt – Lào ngày càng tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Lê Phú Thắng– Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường đã chúc Tết và biểu dương tinh thần cố gắng, vượt qua khó khăn, tích cực học tập của các bạn LHS. Thầy khẳng định với bề dày lịch sử hơn 60 năm đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào, nhà trường sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, sinh hoạt của LHS đồng thời thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục để sinh viên học tập đạt kết quả cao, trang bị đầy đủ các kỹ năng năng nghe –nói- đọc- viết tiếng Việt đáp ứng yêu cầu học tập các chuyên ngành tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, các bạn lưu học sinh Lào, các thầy cô giáo đã cùng tham dự những nghi lễ Tết cổ truyền Bunpimay: buộc chỉ cổ tay, múa lăm vông và té nước chúc may mắn- một hoạt động tưng bừng, náo nhiệt nhất của người Lào với quan niệm nước là khởi nguồn của sự sống, giúp cuốn trôi những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no, hạnh phúc cho năm mới.

Có lẽ với không ít các bạn sinh viên Lào, đây là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa người thân, nhưng tại mái trường Hữu Nghị T78, giữa vòng tay bạn bè, thầy cô, các em vẫn được đón một cái Tết thật đầm ấm, vui tươi, thân tình như trên chính quê hương mình. Tất cả những hoạt động đó đã tạo không khí phấn khởi, khích lệ tinh thần học tập cho LHS Lào đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến với các thầy cô giáo, các bạn học sinh Việt Nam.

Dưới đây là một vài hình ảnh:

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*