Lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân năm học 2016-2017

Tiếp nối sự thành công của Đề án “ Đưa lưu học sinh đi thực tế tại nhà dân” các năm học 2014-2015 và 2015-2016; được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo và nhân dân địa phương, chiều ngày 02/03/2017, Ban tổ chức chương trình đã đưa 81 Lưu học sinh Lào vào sinh sống cùng 40 hộ dân tại thôn Bướm và thôn Ổ Thôn, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ trong thời gian từ 02/03/2017 đến 22/03/2017.

Chương trình Homestay năm học 2016-2017 được mở rộng về quy mô, số lượng LHS và hộ dân tham gia, đồng thời kéo dài hơn về thời gian sinh hoạt tại nhà dân để tạo điều kiện cho các em được tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế. Từ 40 LHS sinh hoạt tại 20 hộ dân trong 15 ngày ở thôn Ổ Thôn, năm nay nhà trường triển khai mở rộng địa bàn thêm xuống thôn Bướm với 81 LHS, 40 hộ dân. Nội dung các chuyên đề học tập cũng được tinh lọc, ngắn gọn và thiết thực hơn nhằm chú trọng nâng cao tính thực hành tiếng Việt cho các bạn LHS Lào.

Trong thời gian cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với các hộ gia đình tại hai thôn, các bạn LHS Lào đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng dân cư địa phương, được tham gia lễ hội cổ truyền của dân làng, giao lưu văn hóa văn nghệ, ẩm thực, tiến hành lao động công ích, viếng nghĩa trang liệt sĩ và trải nghiệm các công việc nhà nông… 40 hộ gia đình, tuy hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, công việc khác nhau nhưng đều là các gia đình có nền nếp, rất trách nhiệm, nhiệt tình, cởi mở, gần gũi các bạn LHS Lào. Ở cùng nhân dân, các bạn LHS được các ông bà, bố mẹ coi như con cháu trong nhà, chỉ bảo từng lời ăn tiếng nói, giảng giải từng nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam: “ ăn trông nồi ngồi trông hướng”, “ đi có hỏi, về có chào”, “ Thương người như thể thương thân”… Nhiều gia đình đã dành cả thời gian, công sức để chế biến và hướng dẫn các bạn LHS làm những món ăn truyền thống của người Việt, tổ chức các chuyến du xuân trở về cội nguồn: đi chùa Hương, đi thăm Đền Hùng…. để giúp các bạn sinh viên Lào hiểu thêm về thiên nhiên đất nước, con người Việt Nam. Và thật cảm động, từ khi có các các con sinh viên Lào đến nhà thì từ ông bà tới các anh chị em trong gia đình đều trở thành những “ thầy cô giáo dạy tiếng Việt”. Từ trong bếp, dưới sân, bên hiên nhà, trên bậc cửa, khi ăn cơm… lúc nào cũng rôm rả những bài học tiếng Việt.

Có thể nói 20 ngày trôi qua rất nhanh, để lại trong lòng mỗi bạn sinh viên Lào nhiều tình cảm, ấn tượng sâu đậm, khó quên. Tạm biệt các gia đình để trở về trường học tập, nhiều bạn cảm đều thấy lưu luyến và mong chương trình kéo dài thời gian thêm nữa. Trong cuốn nhật ký Homestay, bạn Phavalin – lớp TV7 đã viết: “ Thấm thoắt đã 20 ngày trôi qua, ngày em trở về trường để tiếp tục việc học đã đến. Buổi chiều hôm đấy, em xếp đồ vào ba lô với bao lưu luyến. Em rất nhớ bà, bố mẹ và các em nữa. Em rất mong muốn được ở lại thêm cùng gia đình. Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã lựa chọn cho em được đi thực tế tại nhà dân lần này để em được học hỏi nhiều điều về tiếng Việt, về cuộc sống.

Còn rất nhiều trang nhật ký xúc động như thế, những trang nhật ký bằng lời và cả những trang nhật ký bằng ảnh khắc ghi bao kỷ niệm, giây phút khó quên khi sống cùng người dân Việt Nam. Và đó chính là thành công lớn nhất của chương trình “ Đưa Lưu học sinh đi thực tế tại nhà dân” mà tập thể lãnh đạo, các thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 đã rất nỗ lực thực hiện trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng trong những năm học tới.

Dưới đây là một vài hình ảnh tiêu biểu:

Lãnh đạo ĐSQ Lào tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tp.Hà Nội tham quan mô hình
LHS tham gia lao động tại địa phương
Lãnh đạo ĐSQ Lào tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tp.Hà Nội tham quan mô hình
LHS chụp hình lưu niệm cùng các hộ dân thôn Ổ Thôn
LHS thăm quan Lễ hội làng Bách Lộc
Lãnh đạo nhà trường phát biểu trong lễ bàn giao LHS đi thực tế tại địa phương
Lãnh đạo thôn Ổ Thôn phát biểu trong lễ bàn giao LHS đi thực tế tại địa phương
Lãnh đạo thôn Bướm phát biểu trong lễ bàn giao LHS đi thực tế tại địa phương
Đại diện ĐSQ Lào tại Việt nam trao giấy khen cho các hộ gia đình và cá nhân

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*