Linh hoạt đào tạo, đảm bảo an toàn cho lưu học sinh Lào trước dịch Covid-19

GD&TĐ – Trường Hữu nghị T78 (thuộc Bộ GD&ĐT) từ hơn 2 tháng nay đã nỗ lực rất lớn nhằm đảm bảo cho hơn 200 lưu học sinh Lào an toàn tuyệt đối với dịch bệnh Covid-19 vừa thực hiện đồng bộ các giải pháp giảng dạy để không làm gián đoạn việc học.

Kiên quyết giữ LHS ở lại trường

TS. Lê Phú Thắng – Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 chúc tết Bunpimay các lưu học sinh Lào

Trường Hữu nghị T78 đang đào tạo dự bị tiếng Việt cho hơn 200 lưu học sinh (LHS) Lào, sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, các LHS đã quay trở lại trường để tiếp tục học tập theo kế hoạch. TS. Lê Phú Thắng – Hiệu trưởng- cho biết: Giữa tháng 2, mặc dù dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam chưa lây lan trong cộng đồng nhưng ngay khi LHS Lào trở lại học, nhà trường đã quan tâm tới công tác phòng, chống dịch như phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, yêu cầu các em kê khai lịch sử y tế… Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho LHS, giáo viên cũng đã được thực hiện.

Tuy nhiên đến cuối tháng 3, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp ở cả Việt Nam và trên thế giới, LHS Lào đang học tập tại trường có những biểu hiện tâm lí lo lắng, bất ổn, nhiều bạn muốn quay trở về nước. Trước tình hình đó, Nhà trường đã phối hợp với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức gặp gỡ, trao đổi, động viên, phân tích rõ cho các em hiểu về tình hình dịch bệnh; việc di chuyển trong thời điểm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

“Với sự quan tâm, động viên kịp thời của các thầy, cô giáo, toàn bộ LHS Lào đã từng bước ổn định tâm lý và quyết tâm ở lại trường, ở lại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh” – TS Lê Phú Thắng cho hay.

Phủ sóng wifi khắp trường để học online

Lưu học sinh Lào học online tại sân Trường Hữu Nghị T78.

Giữa tình hình dịch bệnh, việc giảng dạy và học tập tiếng Việt của LHS Lào tại Trường Hữu nghị T78 vẫn được duy trì hàng ngày nhưng chuyển sang một hình thức mới – dạy học online. Để đảm bảo cho việc học online của LHS, nhà trường đã tăng cường hệ thống wifi phủ khắp giảng đường và ký túc xá. Hàng ngày, giáo viên dạy học theo thời khóa biểu thông qua các ứng dụng dạy học trực tuyến.

Qua 3 tuần thực hiện việc dạy học trên internet, hầu hết LHS chủ động, hào hứng tham gia, ghi chép bài đầy đủ và tích cực tương tác trong mỗi tiết học. Công tác giám sát việc dạy, học duy trì đều đặn và chặt chẽ. Hàng ngày, giáo viên cập nhật sĩ số lớp và đánh giá giờ học qua sổ đầu bài điện tử; các bài giảng E-learning, giáo án, bài kiểm tra đều được phê duyệt trước khi thực hiện.

Mã lớp học và mật khẩu phòng học được quản lý chặt chẽ để đảm bảo công tác an ninh mạng và thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát hoạt động dạy học.

Chia sẻ về việc chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến, TS Lê Phú Thắng cho biết, ban đầu cán bộ giáo viên và học sinh gặp không ít khó khăn, song các thầy cô đã nỗ lực học hỏi, đầu tư bài soạn nhằm truyền đạt nội dung bài học dễ hiểu, sinh động nhất đến các bạn LHS.

Nhiều giáo viên đã tìm tòi, nghiên cứu thiết kế các trò chơi, video, ghi âm đoạn văn, hội thoại… lồng vào bài học, giúp LHS được thay đổi hình thức luyện tập thêm hứng thú và tiếp cận nội dung bài học nhanh nhất.

Đặc biệt, với một số bạn LHS Lào, hằng ngày trên lớp còn e dè, xấu hổ thì khi học tập online giúp các bạn trở nên mạnh dạn hơn, dám nói, dám phát biểu, khoảng cách giữa thầy trò dường như vẫn được kéo gần qua hình thức học tập này.

Cái Tết Bunpimay đặc biệt và ấm áp giữa đại dịch

Phun thuốc khử khuẩn nhà ăn của lưu học sinh

Tết cổ truyền Bunpimay diễn ra từ ngày 13 -15/4 là cái Tết thật đặc biệt đối với LHS Lào. Dù xa quê hương, dù đang trong những ngày dịch bệnh vẫn thật ấm áp khi nhận được sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong trường. Những món quà mang ý nghĩa thiết thực như 500 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 400 chai nước súc miệng đã được gửi tặng tới các LHS.

Mặc dù, không thể tổ chức những nghi lễ đón mừng năm mới như lễ buộc chỉ cổ tay, té nước hay nhiều hoạt động vui chơi khác, nhưng các bạn LHS Lào tại trường Hữu Nghị T78 vẫn có một cái tết ấm áp, vui vẻ và quan trọng là an toàn.

Nói về cái tết đặc biệt giữa những ngày đại dịch Covid-19, em Sivonxay MANBOUAPHA – Hiệu đoàn phó LHS Lào chia sẻ, chúng em rất biết ơn nhà trường và các thầy cô giáo đã giúp đỡ chúng em trong thời gian qua, ở đây, chúng em vừa được an toàn, lại vẫn được tiếp tục học tập để không quên tiếng Việt.

Bên cạnh các hoạt động dạy và học, đảm bảo an toàn cho LHS, Trường Hữu Nghị T78 đã phát động đợt ủng hộ, quyên góp trong toàn thể học sinh và cán bộ công chức viên chức, người lao động nhà trường và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác, khẳng định quyết tâm của nhà trường trong việc chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Theo GD&TĐ

Facebook

Bình luận

*