Lễ tốt nghiệp và trao Chứng chỉ tiếng Việt cho LHS Lào năm học 2016-2017

Sáng nay, 30/8/2017, trường Hữu Nghị T78 tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao Chứng chỉ tiếng Việt cho các bạn LHS Lào đã hoàn thành chương trình đào tạo dự bị tiếng Việt một năm tại trường.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Toàn Nghĩa- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến- Phó Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Lê Phú Thắng- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong Đảng ủy, Trưởng, Phó các phòng ban, Tổ trưởng các bộ phận cùng toàn thể các thầy cô giáo khối tiếng Việt và các bạn LHS Lào.

Đồng chí Nguyễn Phong Thu – Trưởng phòng Hợp tác đào tạo đã báo cáo tổng kết đánh giá tình hình học tập và rèn luyện của khối LHS Lào trong năm học 2016-2017.  Năm học 2016-2017, nhà trường tiếp nhận 270 sinh viên học chương trình dự bị tiếng Việt. Trong đó có 168 LHS diện hiệp định, 77 tự túc, 25 liên kết. Thực hiện mục tiêu năm học: tiếp tục đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, nhất là chất lượng dạy và học, góp phần thiết thực triển khai hiệu quả Đề án của hai chính phủ về: “ Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Lào- Việt trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”, trong năm học vừa qua, nhà trường đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học tiếng Việt theo hướng thực hành, phát triển toàn diện 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt kết hợp với các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo; tiến hành kiểm tra đánh giá theo “ Định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Việt theo khung năng lực tiếng Việt dành dùng cho người nước ngoài” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Việt, đặc biệt là giáo viên giảng dạy và quản lý các lớp đặc thù.

Công tác quản lý, giáo dục LHS được chú trọng: giáo dục truyền thống lịch sử nhà trường, công khai chế độ chính sách, hướng dẫn LHS nội quy, quy định, phương pháp học tiếng Việt; thành lập Hiệu đoàn LHS, khối trưởng chủ nhiệm nhằm định hướng cho LHS tham gia các hoạt động nội trú, tổ chức các hoạt động phong trào. Bên cạnh các hoạt động chính khóa, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng học tập tiếng Việt, đời sống tinh thần cho LHS: giao lưu giữa LHS Lào với học sinh Việt Nam, giao lưu với nhân dân địa phương, các đơn vị bạn, tổ chức “ Đưa LHS đi thực tế tại nhà dân”, tham quan, học tập tại Thủ đô Hà Nội và Sầm Sơn- Thanh Hóa…. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng cũng được quan tâm: chỗ ăn, ở được bố trí chu đáo, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập, 100% LHS được nhà trường mua bảo hiểm y tế, phòng y tế được trang bị đủ thiết bị và cơ số thuốc đảm bảo cho việc sơ cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh thông thường….

Nhờ sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và lưu học sinh, kết thúc năm học 2016-2017, kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm khối dự bị tiếng Việt có 22 sinh viên Giỏi ( 8,5%), 87 sinh viên Khá ( 33,5%), 244 sinh viên đạt hạnh kiểm tốt ( 93,8%). Kết quả thi tốt nghiệp tiếng Việt: đỗ 258 LHS đạt 99.2%, đặc biệt có 22 em đạt giải trong kỳ thi HSG tiếng Việt dành cho LHS Lào do nhà trường tổ chức, 3/22 đôi bạn cùng tiến được tuyên dương, 7/81 sinh viên hoàn thành xuất sắc chương trình Homestay.

Như vậy, trải qua 9 tháng miệt mài học tập, với kết quả trên lớp và điểm thi tốt nghiệp, tại buổi lễ, nhà trường đã tiến hành trao Chứng chỉ tiếng Việt cho 258 LHS Lào. Trong đó có 19 em đạt chứng chỉ loại Giỏi, 87 em đạt chứng chỉ loại Khá. Đây sẽ là tiền đề rất quan trọng giúp các bạn LHS Lào theo học tại các trường Đại học của Việt Nam.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, thầy Lê Phú Thắng- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng  nhà trường đã ghi nhận những nỗ lực đổi mới, sáng tạo và kết quả bước đầu của việc tổ chức giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài theo từng bậc. Đồng chí cũng đánh giá cao hiệu quả của công tác chủ nhiệm lớp, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đổi mới giờ sinh hoạt đầu tuần….đã tạo ấn tượng sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường.

Thầy Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Đại diện cho 270 LHS Lào học tập tại trường, đồng chí Bualay- Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã gửi tặng những món quà lưu niệm, những bó hoa tươi thắm cảm ơn các thầy cô giáo, cô chú cán bộ, công nhân viên đã dành sự chăm lo, quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các bạn sinh viên Lào trong suốt thời gian sinh hoạt và học tập tại trường.

Đồng chí Bualay- Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã gửi tặng những món quà lưu niệm, những bó hoa tươi thắm cảm ơn nhà trường
Đồng chí Bualay- Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã gửi tặng những món quà lưu niệm, những bó hoa tươi thắm cảm ơn nhà trường

Dưới đây là một vài hình ảnh về các bạn LHS Lào trong buổi lễ:

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*