Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tácViệt Nam-Lào

Sáng nay (18/7), tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tácViệt Nam-Lào.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương…

Về phía Lào có Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh, các đồng chí trong đoàn đại biểu cấp cao nước CHDCND Lào. Trong buổi lễ trọng thể này rất vinh dự cho trường Hữu nghị T78 đại diện cho cơ sở đào tạo các sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Tại Lễ kỉ niệm các em LHS Lào được nghe diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước vốn có mỗi quan hệ thủy chung gắn bó lâu đời, đặc biệt từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng CSVN, sau này là Đảng CSVN và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ đó ngày càng nâng lên tầm cao mới. Với phương châm được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dẫn “giúp bạn là tự mình giúp mình”, hai dân tộc luôn kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt xẻ bùi xây đắp nên mỗi tình vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, là tài sản vô giá và là nhân tố cực kỳ quan trọng đảm bảo sự thành công của Cách mạng hai nước.

Cũng trong buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh nhận định, 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác là quãng thời gian thử thách sự bền vững của mối quan hệ giữa 2 dân tộc. Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào khẳng định, Đảng và Nhà nước Lào sẽ làm hết mình, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong triển khai các Hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa 2 Đảng, Nhà nước. Trong đó ưu tiên sẽ là tăng cường quan hệ về chính trị gắn liền với kinh nghiệm về lý luận thực tiễn giữa 2 Đảng; về quốc phòng an ninh và đào tạo bồi dưỡng trình độ cán bộ. Đồng thời, tăng cường hơn nữa cùng với Việt Nam biến thành hiện thực việc tổ chức thực hiện chiến lược hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật tới năm 2020.

Qua đây các em LHS Lào đang công tác, học tập tại trường Hữu nghị T78 nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ trân trọng nâng niu những truyền thống quý báu mà Đảng, nhà nước và nhân dân Viêt Nam – Lào đã vun đắp từ bao đời nay. Từ đó nhận thức sâu sắc những gì thế hệ trẻ được hưởng ngày hôm nay và càng thêm trân trọng, công tác và học tập tốt để phát triển đất nước giàu đẹp…

Đình Đại – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*