Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 khối Dự bị tiếng Việt

Sáng ngày 20/01/2021, Trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021  khối  Lưu học sinh Lào học dự bị tiếng Việt tại trường.

Tham dự Lễ khai giảng có thầy Lê Phú Thắng, Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng  nhà trường; cô Nguyễn Thị Hải Yến – ĐUV, Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể các thầy cô giáo, các cô chú cán bộ, học sinh Việt Nam và 185 LHS Lào.

Hơn 60 năm qua, hơn 2 vạn LHS Lào đã học tập, rèn luyện và trưởng thành từ mái trường Hữu Nghị T78. Các thế hệ LHS đã và đang đảm nhận những trọng trách quan trọng do Đảng, nhân dân Lào giao phó và có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Lào, góp phần gìn giữ, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào.

Năm học 2019-2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát khắp nơi, nhiều trường học phải tạm dừng việc đón học sinh đến trường. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động của lãnh đạo nhà trường, sự cố gắng, nỗ lực của tập thể giáo viên và toàn thể LHS Lào, nhà trường đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho LHS, công tác giảng dạy, nuôi dưỡng phục vụ nội trú luôn được duy trì. Khối Dự bị Tiếng Việt đã hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, công tác tổ chức thi tốt nghiệp đúng tiến độ, đảm bảo bàn giao LHS về các trường Đại học theo đúng chương trình.

Với những nỗ lực không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học tiếng Việt cho người nước ngoài của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, năm học 2019-2020, 02 tập thể khối Dự bị tiếng Việt đã đạt được đạt danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc”, 04 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở; 40,2% LHS đạt học lực Khá- Giỏi, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99,5%.

Năm học 2020-2021 của khối Dự bị Tiếng Việt diễn ra muộn hơn so với mọi năm 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian nhà trường đã tập trung sửa chữa, trang bị cơ sở vật chất, cải thiện bếp ăn, phục vụ sinh hoạt cho LHS Lào: phòng ở, bình nóng lạnh, bàn ghế, ti vi…

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Lê Phú Thắng- Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về Đề án “ Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030”. Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường đưa bộ giáo trình tiếng Việt mới được biên soạn theo hướng phát triển năng lực người học, chú trọng tính thực hành phù hợp với khung năng lực 6 bậc dành cho người nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 03/11/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 3391/QĐ-BGDĐT về việc giao nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ Tiếng Việt cho người nước ngoài cho trường Hữu Nghị T78. Đây là sự khẳng định tính pháp lý, chất lượng, vị thế và uy tín của nhà trường, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu mới đối với nhà trường về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao phương pháp giảng dạy, học tập hướng tới xây dựng môi trường học tập tiếng Việt tiên tiến, phát huy tính chủ động của người học thông qua các hoạt động trải nghiệm gắn với thực tế.

Thay mặt cho tập thể cán bộ giáo viên khối Dự bị tiếng Việt, cô giáo Bùi Thị Minh Nguyệt đã phát biểu chào đón 185 bạn LHS Lào đến học tập tại trường và khẳng định thầy trò phòng Hợp tác đào tạo sẽ nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết thực hiện tốt mục tiêu,  nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Kết thúc buổi lễ, các thầy cô trong Đảng ủy- BGH nhà trường, tập thể học sinh Việt Nam đã tặng hoa cho đại diện của 8 lớp tiếng Việt, Hiệu đoàn LHS Lào và chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn lưu học sinh trong không khí đoàn kết, ấm áp, thân tình.

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*