Lễ Bế giảng khối Dự bị tiếng Việt năm học 2020-2021

Sáng ngày 14/09/2021, trường Hữu Nghị T78 long trọng tổ chức Lễ Bế giảng khối Dự bị tiếng Việt năm học 2020-2021.

      Tới dự buổi lễ có thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Yến- Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Dương Thị Anh Đào- Đảng ủy viên- Phó Hiệu trưởng nhà trường, đại diện các phòng, ban và thầy cô giáo khối tiếng Việt cùng toàn thể các bạn LHS Lào.

Cô Nguyễn Phong Thu – Trưởng phòng Hợp tác  Đào tạo tổng kết, đánh giá năm học

    Tại buổi lễ, cô Nguyễn Phong Thu – Trưởng phòng Hợp tác đào tạo đã báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình học tập và rèn luyện của khối LHS Lào trong năm học 2020-2021.  Đây là năm học thật đặc biệt với thầy trò nhà trường. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảng dạy tiếng Việt cho LHS Lào từ việc đón tiếp, đảm bảo an toàn cho LHS tới việc xây dựng nội dung chương trình dạy học, thay đổi hình thức học phù hợp qua từng giai đoạn. Song với sự chỉ đạo sát sao, linh hoạt của Đảng ủy, BGH, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và lưu học sinh đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ  năm học.

Trong năm học này, điểm sáng đầu tiên trong công tác đào tạo dự bị tiếng Việt là nhà trường đã phối hợp với các đội ngũ các chuyên gia của trường Đại học Sư phạm Hà Nội I vừa tiến hành biên soạn, thẩm định bộ giáo trình mới theo khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo và vừa triển khai đưa vào dạy thử nghiêm từ bậc 1 đến bậc 4. Đây là sự nỗ lực của nhà trường trước yêu cầu hiện đại hóa, quốc tế hóa, nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Bộ giáo trình được hội đồng thẩm định  và các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy đánh giá cao về tính sư phạm, tính khoa học và hiện đại, với đủ kênh hình, kênh chữ, kênh tiếng giúp học viên được rèn luyện 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt, đồng thời cung cấp những kiến thức thiết thực, mới mẻ về các lĩnh vực trong đời sống.

Điểm sáng thứ hai là mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, Việt Nam cũng chịu tác động rất nặng nề, ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy học, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao và linh hoạt của Đảng ủy- BGH, tập thể thầy và trò nhà trường đã hoàn thành tốt mục tiêu kép: vừa duy trì chất lượng dạy học vừa đảm bảo công tác quản lý, nuôi dưỡng, an toàn sức khỏe cho LHS. Nhà trường đã phối hợp với trạm y tế xã Thọ Lôc triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ LHS Lào. Trong năm học,  tổng cộng có 7 đợt cách ly và 52 lượt giáo viên luân phiên vào vòng trong ăn ở, sinh hoạt và giảng dạy nhằm đảm bảo tiến độ chương trình, nội dung kiến thức và chất lượng dạy học.

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa cũng được quan tâm, triển khai thực hiện trong năm: đưa LHS đi tham quan, học tập tại Bạch Đằng Giang và Vịnh Hạ Long, giao lưu kết nghĩa giữa các lớp học sinh Việt Nam và LHS Lào; ngày hội Bánh chưng xanh, lễ hội té nước chúc mừng Tết Lào, ngoại khóa Vui học tiếng Việt, thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ… Tất cả những hoạt động đó giúp LHS được thư giãn sau những học căng thẳng, đồng thời là cơ hội  giúp các em rèn luyện, nâng cao các kĩ năng tiếng Việt, góp phần thắt chặt tình đoàn kết Việt – Lào.

Đặc biệt, một điểm sáng, một nhân tố nữa góp phần làm nên sự thành công của năm học phải nói đến đó là sự gương mẫu, nhiệt tình của Hiệu đoàn LHS và ý thức trách nhiệm của toàn thể các bạn sinh viên Lào. Sống trong môi trường nội trú, xa gia đình, còn nhiều khó khăn về đời sống sinh hoạt, học tập song dưới sự lãnh đạo sát sao, nhắc nhở kịp thời của Hiệu đoàn LHS, các bạn sinh viên luôn sôi nổi tham gia các hoạt động thi đua, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhau cùng học tập, rèn luyện, dưới mái nhà chung Hữu Nghị T78.  

 Năm học 2020-2021 đã qua, khối tiếng Việt đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều thành tích đáng tự hào: 02 giáo viên dạy giỏi cấp trường,  03 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 02 giáo án Elearning (giải Nhì và giải Ba ) cấp Sở, 01 tập thể được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc; 09 giáo viên được nhận giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường vì có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Về phía LHS, học lực Khá, Giỏi đạt hơn 40%; hạnh kiểm tốt 97,8% ; 03 LHS đạt danh hiệu LHS xuất sắc; 30 LHS đạt giải trong kỳ thi HSG tiếng Việt cấp trường.

Thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận những nỗ lực, linh hoạt đổi mới và kết quả  giảng dạy, học tập của khối Tiếng Việt; thầy cũng đánh giá cao kĩ năng sử dụng tiếng Việt của các bạn LHS Lào, sự tích cực tham gian các hoạt động, phong trao chung….góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường. 

Đồng chí Vilaythat _ Đại diện LHS Lào phát biểu ý kiến

Đại diện cho gần 200 LHS Lào học tập tại trường, đồng chí Vilaythat – LHS lớp TV1 đã phát biểu suy nghĩ,  cảm ơn các thầy cô giáo, cô chú cán bộ, công nhân viên đã dành sự chăm lo, quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các bạn sinh viên Lào trong suốt thời gian sinh hoạt và học tập tại trường. Nhân dịp lễ bế giảng năm học, tập thể LHS Lào cũng đã gửi tặng nhà trường những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Cô giáo Đỗ Thị Sáu phát biểu ý kiến

Đại diện cho các thầy cô giáo khối tiếng Việt, cô Đỗ Thị Sáu đã nói lên niềm vui mừng với những kết quả đạt được trong năm học đầu tiên của các bạn LHS; bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm của LHS dành cho các thầy cô và nhà trường. Cô chúc các bạn LHS sức khỏe, tự tin và gặt hái nhiều thành công trên chặng đường phía trước.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng các bạn LHS xuất sắc, sinh viên Khá, Giỏi, các bạn đã có nhiều đóng góp cho hoạt động phong trào…. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, thành công của các em trong năm học đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà trường trao tặng giấy khen cho LHS có thành tích tốt 

Đại diện LHS tặng quà lưu niệm cho nhà trường

Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc hân hoan, thầy và trò nhà trường cùng nhau lưu lại những bức hình, những kỷ niệm đẹp sau một năm học thật đặc biệt và đáng nhớ.

LHS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo viên nhà trường

Facebook

Bình luận

*