Hữu Nghị T78 quyết tâm thực hiện tốt sứ mệnh nhà trường trong mùa dịch COVID-19

Trường Hữu Nghị T78, một trong những trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDT NT) Trung ương, nơi có hơn 1000 học sinh các tỉnh miền núi phía Bắc đang theo học hệ trung học phổ thông (THPT). Với nhiệm vụ chính trị đặc biệt được Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục giao cho là tạo nguồn lao động có chất lượng cho các địa phương miền núi, nên nhà trường có sứ mệnh phát triển năng lực và nhân cách người học, định hướng nghề nghiệp và bồi dưỡng kĩ năng cho HS. Suốt 25 năm qua, trường luôn quyết tâm, cố gắng, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt sứ mệnh đó. Và dạy học trong mùa dịch Covid vừa qua là một điển hình.

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, dịch Covid hoành hành, các nhà trường đồng loạt phải đóng cửa. Nhưng với phương châm “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, mỗi thầy cô, mỗi học sinh trường Hữu Nghị T78 đã trở thành một chiến binh mùa dịch.

Thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Theo tinh thần chỉ đạo chuyên môn của Bộ GDĐT và Sở GDĐT, nhà trường đã xây dựng “ Kế hoạch tổ chức dạy học qua Internet”, cùng với đó là hàng loạt các quy định: “Quy định thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá qua phần mềm dạy học đối với giáo viên khối THPT”, “Quy định lớp học qua mạng Internet dành cho học sinh và phụ huynh học sinh”, “Thông báo về việc giám sát tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá qua Internet”.

Trên cơ sở đó, các tổ nhóm chuyên môn chủ động rà soát, điều chỉnh nội dung theo hướng dẫn, xây dựng kế hoạch dạy học, biên soạn nội dung giảng dạy. Từ đó hoạt động dạy học đảm bảo quy trình, đúng thời khóa biểu, truyền tải đầy đủ kiến thức tới học sinh. Việc kiểm tra đánh giá học sinh đảm bảo yêu cầu, phù hợp điều kiện học tập của các em.

Lãnh đạo trường Hữu Nghị T78 họp triển khai kế hoạch dạy học Online

Thầy cô phát huy tinh thần “Tự giác – tự chủ – tự bồi dưỡng”; linh hoạt sử dụng các phần mềm dạy học để đáp ứng mọi điều kiện học tập của học sinh.

Sự thay đổi phương thức dạy học đã ít nhiều gây khó khăn cho giáo viên. Nhà trường đã phải tổ chức khóa học cấp tốc và nâng cao về phần mềm dạy học trực tuyến cho giáo viên, xong đa phần học sinh nhà trường đều ở vùng sâu, vùng xa, chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện học trực tuyến. Trước tình hình đó, giáo viên nhà trường đã chủ động  tìm phương thức truyền tải, linh hoạt sử dụng các phần mềm  dạy học như Shub, Zoom, “ VNPT E –learning”,  “Study. Hanoi. Edu. vn,  xây dựng video bài giảng giúp học sinh truy cập dễ dàng và hiệu quả.

Giáo viên nhà trường chủ động tìm phương thức dạy học online hiệu quả với học sinh

Học sinh “ Vượt khó và sáng tạo” để học tập, dù ở nhà cách ly vẫn lĩnh hội được kiến thức.

 Hơn 1000 học sinh là hơn một nghìn hoàn cảnh khác nhau, nhưng cơ bản con đường đến với kiến thức của các bạn thời điểm này không dễ dàng do điều kiện học trực tuyến của các bạn rất khó khăn: không ti vi, không có  Wifi, không có nhiều thời gian…Nhưng với ý chí, nghị lực, sự ham học, nhiều bạn đã vượt qua khó khăn: Dựng lán giữa rừng, giữa đồi, trèo lên núi, đi bộ xa nhà để bắt sóng …Tất cả để đổi lấy “con chữ”. Và trong  khó khăn đó, những  kỹ năng, năng lực thích ứng hoàn cảnh của các em đã được thể hiện.

Học sinh nhà trường khắc phục khó khăn, học online ở mọi lúc, mọi nơi

Hoạt động giáo dục lòng nhân ái, hướng về cộng đồng vẫn được duy trì.

Hành trình đến với “con chữ” mùa dịch khá gian nan, nhưng thầy trò nhà trường vẫn không quên những “ Hành trình kết nối những trái tim”, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hay “ Hoạt động chung sức vì cộng đồng, chung tay phòng chống dịch Covid”. Đúng với sứ mệnh của nhà trường, học sinh không chỉ “sáng trí tuệ” mà còn “đẹp phẩm chất, vững kỹ năng”.

Hành trình kết nối yêu thương và hoạt động chung sức với cộng đồng của CBGV và HS nhà trường

Kết quả của  thầy trò nỗ lực- động lực và niềm tin cho giai đoạn tới

100% giáo viên nhà trường tham gia dạy học qua Internet, 100% môn học được triển khai dạy. Hơn 93% học sinh tham gia học tập thường xuyên. Tiến hành khảo sát lấy ý kiến của 347  học sinh thuộc 19 địa phương khác nhau, nhiều tiêu chí được học sinh đánh giá Khá và Tốt như: giáo viên cung cấp đầy đủ tài liệu, video bài giảng để học sinh học; video bài giảng do giáo viên nhà trường tự xây dựng; thái độ tương tác giữa giáo viên và học sinh khi học Online…Kết quả dạy học Online đã phần nào giúp thầy trò nhà trường tự tin hơn khi bước vào giai đoạn tới.

Mùa dịch sẽ qua đi, nhà trường đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất, yên tâm nhất để thầy trò trở lại giảng đường. Khó khăn không phải đã hết, nhưng hy vọng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

 Trường Hữu Nghị T78

Facebook

Bình luận

*