Nữ sinh người dân tộc Dao – Trường Hữu Nghị T78 vinh dự nhận học bổng “Ươm mầm tài năng” năm học 2021 – 2022 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Hoàng Ngọc Linh – Học sinh lớp 12A2.K25, trường Hữu Nghị T78

Trong những năm học gần đây, Hoàng Ngọc Linh là cái tên không còn xa lạ với các thầy cô cũng như các bạn học sinh trường Hữu Nghị T78. Cô nữ sinh người dân tộc Dao ấy đến từ Tuyên Quang – thủ đô kháng chiến, nơi cội nguồn của cách mạng. Nơi bạn sinh ra và lớn lên là xã Sơn Phú, huyện Na Hang  có hang Phia Muồn  – di tích khảo cổ học nổi tiếng thuộc nền văn hóa Hòa Bình. Na Hang còn có di tích đền Pác Tạ  là một trong những dấu tích còn lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ hai năm 1285 gắn với tên tuổi của một vị tướng tài giỏi Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật thời nhà Trần. Quê hương của bạn còn có hồ Na Hang được coi như vịnh Hạ Long thu nhỏ, có thác Mơ quanh năm nước đổ trắng xóa cả một khoảng trời. Có lẽ vì thế nên bạn rất yêu Lịch sử và đó cũng là môn học bạn giành được nhiều thành tích cao rất đáng ngưỡng mộ như giải Nhì trong kì thi chọn học sinh giỏi môn lịch sừ cấp huyện năm lớp 8 và lớp 9, giải khuyến khích kì thi học sinh giỏi cấp tình môn Lịch Sử năm lớp 9 khi còn học tại địa phương. Lên cấp ba, theo học ở trường Hữu Nghị T78, năng khiếu lịch sử của bạn vẫn tiếp tục phát huy khi liên tiếp gặt hái giải Khuyến Khích và giải Ba cấp trường môn Lịch sử năm lớp 10 và lớp 11. Hiện tại Linh đang trên con đường phấn đấu, rèn luyện để chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội.

Để đạt được những thành tích trong học tập và rèn luyện ấy, cô gái “nhỏ nhưng có võ” – Hoàng Ngọc Linh đã phải cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần so với bạn bè cùng trang lứa bởi bạn sinh ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, bố mẹ lần lượt mất sớm, Linh phải nương tựa vào ông bà vốn là những nông dân nghèo, thu nhập bấp bênh.

Kể về gia đình mình Linh chia sẻ: “Em đã từng được trải nghiệm 4 năm đầu đời với những niềm hạnh phúc và sự êm ấm, đùm bọc, yêu thương chăm sóc của bố mẹ như bao đứa trẻ khác. Nhưng hạnh phúc không ở lại cùng em lâu dài, năm em lên 4 tuổi thì mẹ em không may qua đời, vì quá đau buồn và để tiếp tục trang trải cuộc sống nuôi con nên bố phải đi làm ăn xa, em phải sống cùng ông bà nội. Nỗi đau khi mất mẹ chưa hết thì không lâu sau lại nghe tin bố em mất do một căn bệnh lạ, vì thế bất giác em trở thành trẻ mồ côi sống dưới mái ấm của ông bà. Có lẽ mất đi người thương yêu mình nhất trên đời đó là một nỗi đau không có gì có thể bù đắp được. Nhưng chính sự mất mát đau thương đó đã mang lại cho em một ý chí mạnh mẽ, kiên cường và tinh thần tự lập ngay từ khi còn nhỏ.”

Quá trình học tập suốt 14 năm nay của Linh trải qua thật sự không dễ dàng khi thiếu vắng hơi ấm, sự yêu thương của bố mẹ cùng với hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tuy nhiên, Linh cũng cảm thấy bản thân rất may mắn khi còn có ông bà yêu thương, có các thầy cô giáo, các bạn luôn đồng hành, các nhà hảo tâm luôn giúp đỡ gia đình em trong cuộc sống. Không phụ lòng những người luôn thương yêu, giúp đỡ ấy, Linh đã cố gắng hết mình vươn lên trong học để có thể đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Những năm Trung học cơ sở, học ở quê nhà Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt được nhiều giải thưởng trong kì thi chọn học sinh giỏi các cấp. Giữ vững tinh thần ấy, lên Trung học phổ thông, theo học ở trường Hữu Nghị T78, Linh vẫn luôn là học sinh tiên tiến và là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của nhà trường.

Không chỉ có kết quả học tập đáng ngưỡng mộ,  Ngọc Linh của chúng ta còn là cô gái năng động, hoạt bát, vui vẻ và thân thiện. Đặc biệt tôi và các bạn trong trường luôn ấn tượng bởi sự lạc quan, yêu đời của cô bạn nhỏ này. Mặc dù cuộc sống khó khăn, không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa nhưng Linh không tự ti về bản thân mà ngày một vươn lên vượt qua mọi hoàn cảnh. Bạn đã từng chia sẻ “Làm không chắc sẽ thành công, nhưng nếu không thử chắc chắn sẽ thất bại khi chưa kịp bắt đầu”. Chính nhờ sự quyết tâm ấy mà Linh có thể phấn đấu và đạt được những kết quả như hôm nay.

Linh tự học trong thời gian nghỉ dịch Covid – 19

Mơ ước của Linh là trở thành một Giáo viên dạy môn Lịch sử, ngày ngày đứng trên bục giảng để truyền lại những kiến thức mà mình biết cho các thế học học sinh để mỗi thế hệ sau hiểu được, biết được, và càng thêm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tôi tin rằng mai sau cô gái “ngoại hình nhỏ, ý chí lớn” ấy chắc chắn sẽ trở thành người giáo viên giỏi và nhiệt huyết với nghề. Ngọc Linh chính là một gương sáng về sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, chắc chắn sẽ là nguồn cảm hững cho các bạn học sinh về ý chí vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống. Chúng ta cùng chúc cho Linh sẽ đạt được thành tích cao trong kì thi học sinh giỏi thành phố sắp tới và đặc biệt chúc bạn sẽ đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp và đại học để sớm đặt chân vào ngôi trường bạn mơ ước đó là Trường Đại học sư phạm – Khoa Lịch sử nhé!

Người viết

Cô giáo chủ nhiệm Vũ Thanh Nga

Bạn Nguyễn Hồng Phương

Lớp 12A2

Trường Hữu Nghị T78

Facebook

Bình luận

*