GIAO LƯU VỚI TIẾN SĨ KHOA HỌC NGỮ VĂN ĐOÀN HƯƠNG

Sáng 16/5/2018, tại hội trường lớn trường Hữu Nghị T78 đã diễn ra buổi nói chuyện của nhà nghiên cứu văn hoá – TSKH Đoàn Hương với chủ đề “ Văn hoá giao tiếp ứng xử và lý tưởng sống của thanh niên”.  Đến dự buổi nói chuyện có thầy giáo Nguyễn Tòan Nghĩa- BTĐU-Hiệu trưởng, các thầy cô trong ĐU, BGH, QLHSSV và toàn thể học sinh khối 10,11.

TSKH Đoàn Hương có 10 năm học tập và nghiên cứu tại Nga, là nữ Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn đầu tiên tại Việt Nam. Bà từng giảng dạy tại Khoa Báo chí và Truyền thông (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN), là giảng viên thỉnh giảng tại nhiều trường đại học trên thế giới và là nhà nghiên cứu văn hoá nổi tiếng. Bà cũng là diễn giả quen thuộc tại nhiều diễn đàn và là nhân vật khách mời được yêu thích tại nhiều talkshow của các cơ quan báo chí và truyền thông khi bàn về các vấn đề thời sự nóng bỏng trong lĩnh vực văn hoá xã hội như Chuyện bên ly cà phê(VTV3), Café sáng (VTV3), 24 giờ, Bữa trưa vui vẻ (VTV), Đa chiều (VTC)…

TSKH Đoàn Hương còn nổi tiếng là một diễn giả có những bài thuyết trình hấp dẫn bởi trong các câu chuyện bà kể luôn chứa đựng trong đó vốn kiến thức về văn học, văn hoá và sự trải nghiệm phong phú của một nhà khoa học đã từng đi và nghiên cứu văn hoá tại nhiều quốc gia ở cả phương Đông và phương Tây. Nhờ đó, TSKH Đoàn Hương “mê hoặc” người nghe bằng những câu chuyện sinh động, cụ thể nhưng ẩn chứa trong đó là những triết lý cùng những cảm xúc mạnh mẽ về cái đẹp và cuộc sống.

Bà chia sẻ với học sinh nhà trường: giới trẻ hiện nay thông minh, nhiệt huyết và năng động nhưng tại sao vẫn còn nhiều hiện tượng không lành mạnh trong người trẻ như lười biếng, đua đòi, mất phương hướng, không có lý tưởng, thiếu đam mê hoài bão, vô cảm… ? Xã hội vẫn phải “giật mình” trước những hiện tượng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em, bác sỹ tắc trách với bệnh nhân, gia tăng tệ nạn xã hội và mức độ nghiêm trọng của các vụ án, người bị tai nạn giao thông chết do không có ai ứng cứu, những hiện tượng sống lệch lạc… Vậy muốn thay đổi điều này ta phải bắt đầu từ giáo dục và văn hoá. Đó là vấn đề văn hoá ứng xử trong xã hội hiện đại. Bởi nếu không có văn hoá ứng xử tốt thì các bạn trẻ khó thành công trong cuộc sống. Đôi khi chỉ một ứng xử sai lầm, một suy nghĩ tiêu cực đã gây ảnh hưởng lớn đến cả cuộc đời của các em sau này.

Văn hoá ứng xử nên bắt đầu bằng việc chúng ta phải thương yêu gia đình, bạn bè, rồi rộng ra là cộng đồng, đất nước. Tiếp đó là vấn đề học tập. Người trẻ phải có tri thức thì mới làm chủ cuộc sống của mình, có khả năng cống hiến và tạo ra những giá trị cho xã hội. Tiếp đó là ngoại ngữ – công cụ giúp người trẻ hội nhập toàn cầu và tiếp thu những tinh hoa của trí tuệ và văn minh thế giới. Bên cạnh đó, người trẻ cần xây dựng cho mình văn hoá đọc, rèn luyện thể chất và trau dồi kỹ năng sống. Cuộc đời là những chuyến đi. Hãy đi và trải nghiệm. Chúng ta sẽ học được nhiều điều từ những người chúng ta gặp.

Hãy sống tích cực, say mê, chăm chỉ và nhân ái – đó là những thông điệp mà TSKH Đoàn Hương đề cập rất nhiều trong các bài nói chuyện với các bạn trẻ trường Hữu Nghị T78.

Sau buổi nói chuyện, TS Đoàn Hương còn đi thăm hai bếp ăn của các bạn HSDT và các bạn Lưu HS Lào.

Tin chắc rằng các bạn trẻ nhà trường sẽ có thêm được những tri thức, vốn hiểu biết quý về cuộc sống cũng như được truyền thêm cảm hứng sống từ những câu chuyện và lời khuyên từ nữ nhà khoa học – vị diễn giả tuyệt vời này.

Hồng Minh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*