“GIA ĐÌNH VIỆT VỚI LƯU HỌC SINH LÀO TRƯỜNG HỮU NGHỊ T78” – MỘT HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA

Năm 2022 là một năm đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2022), cũng là năm hướng tới kỉ niệm 65 năm thành lập trường Hữu Nghị T78 (1/1/1958 – 1/1/2023). Đây là năm đầu tiên nhà trường nhận đào tạo 20 lưu học sinh  (LHS) Lào hệ THPT. Do vậy, để hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn cho các em, sáng ngày 19 tháng 7 năm 2022, trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức chương trình Gia đình Việt với lưu học sinh Lào một hoạt động ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc.

Đến dự chương trình, có ông Dai Lattanaphayvanh – Phó phòng Tham tán Văn hóa Giáo dục- Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Duy Quốc – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thọ Lộc, đại diện Lãnh đạo Công ty Vietsoft Pro, Hợp tác xã Thành An, đại diện các hộ gia đình người Việt.

Về phía nhà trường, có thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Ban giám hiệu, trưởng, phó các phòng ban, tổ trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, toàn bộ cán bộ giáo viên khối tiếng Việt và các bạn LHS Lào đang học tập tại trường.

Phát biểu tại chương trình gặp mặt thầy Lê Phú Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Chương trình  Gia đình Việt với LHS Lào là sự tiếp nối của những thành công đã đạt được của Đề án Homestay – “Đưa LHS vào thực tế tại nhà dân” của trường Hữu Nghị T78 trong những năm qua, đồng thời khẳng định trong những năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng, tạo điều kiện để nhiều LHS được tham gia sinh hoạt, học tập cùng nhà dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả giữa hai Đảng, hai Nhà nước là giữ gìn, vun đắp cho tình đoàn kết Việt – Lào ngày càng sâu sắc, bền chặt.

Thầy giáo Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

    Thay mặt cho Đại sứ quán nước CHDCND Lào, ông Dai Lattanaphayvanh –Phó phòng Tham tán Văn hóa Giáo dục, Cựu LHS Lào từng học tập trưởng thành dưới mái trường Hữu Nghị T78 đã rất xúc động khi được trở về thăm trường, gặp lại các thầy cô giáo. Ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng ủy- BGH nhà trường, bà con nhân dân địa phương xã Thọ Lộc, các doanh nghiệp dành cho các thế hệ LHS Lào khi sống, học tập tại Việt Nam. Ông dặn dò các em LHS Lào cần  nỗ lực, phấn đấu rèn luyện tốt để trở về xây dựng quê hương đất nước Lào, không phụ công dạy dỗ của các thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 và bà con địa phương.

Ông Dai Lattanaphayvanh –Phó phòng Tham tán Văn hóa Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào phát biểu

Trong chương trình đại diện Ban tổ chức, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã phổ biến triển khai chuỗi hoạt động nhằm đem đến cho LHS một mái ấm thân thương với những người cha, người mẹ, người anh chị em thứ hai trên đất Việt. Gia đình Việt với lưu học sinh Lào hứa hẹn sẽ đem đến cho các em chỗ dựa lớn về tinh thần trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt để các em giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, giúp rèn luyện và nâng cao các kĩ năng tiếng Việt.

Với mục đích và ý nghĩa đó, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của 04 hộ gia đình là bà con nhân dân xã Thọ Lộc – nơi trường đứng chân hơn 40 năm qua, các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy LHS Lào trong trường; 02 doanh nghiệp là Hợp tác xã Thành An và Công ty Vietsoft Pro. Trong không khí buổi gặp mặt thân tình, ấm áp, các thầy cô trong Đảng ủy – Ban giám hiệu đã tặng những phần quà lưu niệm cho các em LHS và các hộ gia đình, doanh nghiệp.

Ban giám hiệu trao quà lưu niệm cho đại diện doanh nghiệp, các gia đình Việt và LHS Lào tham gia chương trình

Chương trình khép lại trong tình cảm thân tình giữa các gia đình Việt Nam với LHS Lào. Niềm vui lớn nhất của các bạn LHS là kể từ giây phút này, các em đã có thêm một mái ấm thứ 2, được chia sẻ, động viên, được vui chơi quây quần bên mâm cơm gia đình mỗi dịp cuối tuần hay các dịp lễ Tết ấm áp như trên chính quê hương mình. Đây là điều tuyệt vời nhất mà chương trình Gia đình người Việt với lưu học sinh Lào đem đến cho các học sinh Lào đang học tại trường Hữu Nghị T78.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

                                                                                                                                                                                                                                                                     Tin bài: Phòng Hợp tác Đào tạo

Facebook

Bình luận

*