“Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân”- một mô hình học tập hiệu quả

Thực hiện kế hoạch số 16/KH – HNT78 ngày 6  tháng 2 năm 2018, trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Thọ Lộc và các hộ gia đình thực hiện chương trình “ Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” năm học 2017-2018.

LHS Lào cùng các hộ dân thôn Ổ Thôn tham gia chương trình

Chương trình được thực hiện trong 25 ngày (bắt đầu từ ngày 9/3/2018 và kết thúc ngày 3/4/2018) với sự tham gia của 85 LHS được chọn lựa từ 257 LHS đang học tập tại trường. Xuất phát từ tình cảm và tinh thần tự nguyện, có 41 hộ dân thuộc hai thôn: Ổ Thôn và thôn Bướm, xã Thọ Lộc đã đăng ký hỗ trợ, giúp đỡ chương trình; trực tiếp đón nhận các LHS về sống cùng gia đình.

Trong thời gian 25 ngày được “3 cùng” với nhân dân 2 Thôn, 85 LHS của trường đã được các hộ gia đình tạo điều kiện, chăm lo từ việc ăn, ở, sinh hoạt cho tới việc đi lại và học tập của các em; và đặc biệt đã dành cho các em những tình cảm ấm áp như đối với người thân trong gia đình.

Gần 1 tháng qua, các LHS đã được tham gia nhiều hoạt động bổ ích do nhà trường và địa phương phối hợp tổ chức:  tham dự lễ hội đình Làng, tham quan các mô hình trang trại sản xuất; viếng nghĩa trang, tri ân các anh hùng liệt sĩ;  liên hoan, giao lưu văn nghệ, tham gia các công việc của nhà nông v..v… cùng rất nhiều hoạt động cụ thể được tổ chức thường xuyên, hàng ngày ở các gia đình hộ dân.

Được đón nhận những tình cảm chân thành, sự chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình của các thành viên trong mỗi hộ gia đình; sự hỗ trợ của thầy cô Ban tổ chức Chương trình, các LHS đã nhanh chóng hòa nhập, làm quen với nếp sinh hoạt ở gia đình và địa phương, các em đã chấp hành nghiêm các quy định của chương trình; hoàn thành các yêu cầu, nhiệm vụ được nhà trường giao khi đăng ký tham gia chương trình.

Sự tiến bộ trong học tập của các em là điều thấy rõ nét: so với trước khi tham gia chương trình, ở nhiều em kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt đã thành thục hơn; vốn từ ngữ, kiến thức và sự biểu biết về kiến thức văn hóa, xã hội cũng được bổ sung phong phú hơn; phần lớn các em đã mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp … Ở nhiều em còn cho thấy sự trưởng thành hơn, lớn hơn trong nhận thức và ứng xử hàng ngày.

Chương trình thực tế tại nhà dân dành cho các LHS Lào ở năm học 2017-2018 đã hoàn thành, ngoài kết quả về chuyên môn, thành công về mặt tổ chức của chương trình, những gì đọng lại không thể nào quên đối với 85 LHS là những ngày sống cùng gia đình, những bữa cơm quây quần, vừa ăn vừa học tiếng Việt, những buổi đi học có người dắt xe, tiễn ra tận cổng; những buổi tập phát âm, tập đánh vần bên bậc cửa, dưới sân nhà… và cả hình ảnh những người Ông, người Bà, người Bố, người Mẹ, người Anh, người chị nơi mảnh đất Thọ Lộc yêu dấu đã dành cho các bạn tình cảm và sự yêu thương như ruột thịt.

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*