Đoàn cán bộ, giáo viên của Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào thăm và làm việc tại trường Hữu Nghị T78

Sáng ngày 23/4/2019, Đoàn cán bộ, giáo viên của Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào do đồng chí Thavone UDOMSINE – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại trường Hữu Nghị T78. Đón tiếp đoàn có đồng chí Lê Phú Thắng – Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trưởng, phó các phòng ban liên quan.

Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng tài liệu, giáo trình và phương pháp dạy dự bị tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào (LHS). Đồng chí Lê Phú Thắng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong 5 năm gần đây, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã có rất nhiều chỉ đạo đổi mới trong công tác quản lí, đào tạo tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài nói chung và LHS Lào nói riêng.

Trên cơ sở bộ giáo trình chuẩn, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2011, nhà trường đã chỉ đạo nghiên cứu, đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, đổi mới cấu trúc đề thi theo khung năng lực tiếng Việt và Định dạng đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Biên soạn thành công và đưa vào sử dụng Bộ “Tài liệu giảng dạy tiếng Việt” (3 tập) thích ứng với Khung năng lực tiếng Việt, đảm bảo tính khoa học, sư phạm và thực hành bắt đầu từ năm 2015 đem đến hiệu quả cao trong công tác đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào.

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, tham quan học tập. Tiêu biểu trong số đó là chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân”. Đây là một chương trình học tập tiên tiến theo mô hình homestay, phù hợp đối với việc học ngoại ngữ giúp sinh viên có cơ hội thực hành các kĩ năng tiếng Việt đồng thời có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng sâu sắc, bền chặt hơn…

Song song với việc đổi mới công tác quản lí, dạy học trường Hữu Nghị T78 cũng đào tạo, giúp đỡ, hỗ trợ nhiều đơn vị liên kết về nội dung, tài liệu, phương pháp dạy học tiếng Việt cho LHS Lào như: Trường Đại học Hồng Đức,  Đại học Hoa Lư Ninh Bình, Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ, trường 871, trường Trần Quốc Tuấn, Cao Đẳng Sư Phạm Sơn La, Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh,  v.v.. Hàng năm, nhà trường luôn chọn cử các đồng chí giáo viên biệt phái sang Lào giúp đỡ nước bạn trong công tác dạy học tiếng Việt và các môn văn hóa khác. Tính đến nay đã có hơn 10 đồng chí giáo viên đã từng công tác tại Lào.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở. Đồng chí Thavone UDOMSINE thay mặt cho cả đoàn chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và những chia sẻ quí báu trong công tác quản lí, dạy học tiếng Việt cho sinh viên Lào và đề nghị các thầy cô trong đoàn đại diện cho các trường Đại học Quốc Gia Lào, Đại học Champasac, Đại học Savannakhet, Đại học Xuphanuvong nghiên cứu áp dụng tại đơn vị mình.

Tin bài: Phong Thu – Phòng HTĐT

Facebook

Bình luận

*