Cuộc gặp mặt lịch sử: Các thế hệ Lưu học sinh Lào và thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 tại thủ đô Viêng Chăn

Sáng 06/12/2023, tại Thủ đô Viêng Chăn của Lào, Trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp với Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam phối hợp với Ban Liên lạc Cựu Lưu học sinh Lào, tổ chức Chương trình “Gặp mặt các thế hệ lưu học sinh Lào và thầy cô giáo Trường Hữu Nghị T78”.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản và lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam- Lào chụp ảnh lưu niệm với thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 tại buổi gặp mặt

Gs.TS. NGUT Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội CHXHCN Việt Nam tặng quà cho đại biểu Lào dự buổi gặp mặt

Lãnh đạo, đại biểu Việt Nam đến dự Chương trình có Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng dự có Đoàn cán bộ cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất tại Viêng Chăn.

Lãnh đạo, đại đại biểu Lào đến dự Chương trình có Tiến sĩ Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chí Sẻng Nuôn Xay Nhạ Lạt, Nguyên Bí thư TW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Lào. Cùng dự có các đồng chí Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chí PHÚT SỈM MA LA VÔNG, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Đại biểu đến dự Chương trình có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ban Liên lạc cựu Lưu học sinh Lào; Hơn 300 Cựu lưu học sinh Lào và các cán bộ, giáo viên Trường Hữu Nghị T78 các thời kỳ.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Hữu Nghị T78 tham dự có TS. Lê Phú Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; đồng chí Hoàng Huy Toàn, Nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Hiệu trưởng; đồng chí Nguyễn Văn Oánh, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng.

Tại buổi gặp mặt, đại biểu đã được xem và nghe những chia sẻ rất xúc động, đậm nghĩa tình của các thầy cô giáo và các lưu học sinh Lào trong phim tư liệu “Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long” do Truyền hình Quốc hội Việt Nam phối hợp với Trường Hữu Nghị T78 xây dựng.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ xúc động cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự cuộc gặp mặt lần đầu tiên được tổ chức tại Lào với sự tham dự của đông đảo các đại biểu đại diện cho các thế hệ lưu học sinh đến từ các khóa học khác nhau, trong đó có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao và cán bộ của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh cuộc gặp gỡ là cơ hội tuyệt vời để các cựu sinh viên, giáo viên Việt Nam được gặp mặt trực tiếp sau nhiều năm xa cách, góp phần tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Đây cũng là kỷ niệm khó phai đối với các thế hệ trước đây cũng như thế hệ trẻ về lịch sử đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như thời kỳ bảo vệ và xây dựng đất nước, đặc biệt là việc tạo nguồn nhân lực cho Lào tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ các cựu lưu học sinh Lào từng học tại Việt Nam nói chung và Trường T78 nói riêng, luôn ghi nhớ và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Lào-Việt không ngừng được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu trên mọi lĩnh vực công tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau như “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa.”

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động tham dự cuộc gặp mặt vô cùng đặc biệt này.

Chủ tịch Quốc hội hoàn toàn nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Lào, trong lịch sử quan hệ quốc tế, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là truyền thống tốt đẹp có một không hai trên thế giới về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và vô cùng tốt đẹp, như Chủ tịch Souphanouvong đã khắc hoạ là “cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, quan hệ đặc biệt được coi là lẽ sống, là tình nghĩa ruột thịt thân thiết, trước sau như một, dù gian nan nguy hiểm đến chừng nào cũng không thể chia tách được.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Trường Hữu Nghị T78 là một trong những cầu nối gắn kết, vun đắp thêm cho tình đoàn kết, hữu nghị Lào-Việt thêm keo sơn, bền chặt.

Nhắc lại lịch sử thành lập Trường T78 với nhiệm vụ chính trị quan trọng là giúp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là ngôi trường dành cho lưu học sinh nước ngoài đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, cũng là ngôi trường đào tạo số lượng lưu học sinh Lào lớn nhất trong lịch sử.

65 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào giao phó.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng Trường Hữu Nghị T78, Ban Liên lạc Cựu Lưu học sinh Lào của trường tiếp tục duy trì các cuộc gặp mặt trong thời gian tới để các thế hệ lưu học sinh Lào có dịp tri ân các thầy cô giáo, phát huy truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc, đặc biệt là góp phần giáo dục các thế hệ mai sau luôn ý thức mạnh mẽ về nhiệm vụ, vai trò của bản thân trong việc kế thừa, gìn giữ, vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào để dù cho thời cuộc đổi thay nhưng thế hệ nối tiếp thế hệ, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt-Lào mãi không thay đổi và ngày càng được củng cố, khắc sâu trong tâm trí mọi tầng lớp nhân dân, cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Trường Hữu Nghị T78 sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có để luôn thực sự xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các lưu học sinh Lào khi học tập tại Việt Nam, là minh chứng cho mối quan hệ bền vững, sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực trong 65 năm qua và trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam đã, đang và luôn coi giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo cán bộ các cấp và cấp chiến lược giữa hai nước tiếp tục là trụ cột quan trọng trong hợp tác hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây, số lượng học bổng hàng năm dành cho lưu học sinh Lào và mức học bổng cũng sẽ được tăng lên tương xứng.

Chủ tịch Quốc hội chúc các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống, cùng nhau đoàn kết hướng tới tương lai, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân hai nước đã tin tưởng giao phó

TS. Lê Phú Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp TS. Lê Phú Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chia sẻ: “Khởi nguồn từ một đơn vị độc lập mang phiên hiệu “T399” thuộc trường Văn hóa Quân đội trực thuộc Quân khu Việt Bắc, có nhiệm vụ đào tạo văn hóa cho 129 chiến sĩ Pa thét Lào đầu tiên được chọn cử sang Việt Nam học tập, Năm 1958, Bác Hồ, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thành lập “Khu học xá miền núi Trung ương” – Trường BTVH Miền núi TƯ  ( tiền thân cua trường Hữu Nghị T78 hôm nay) với nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ chất lượng phục vụ cách mạng Lào. Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, dù bất kỳ ở hoàn cảnh nào, chiến tranh hay hoà bình, cố định hay sơ tán, các thế hệ thầy cô giáo và Lưu học sinh Lào Trường Hữu Nghị T78 và các trường tiền thân vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thủy chung, gắn bó với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Lào. Góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy và vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của nhân dân hai nước Lào – Việt Nam. 65 năm xây dựng và phát triển với 57  khóa học, nhà trường đã đón nhận và đào tạo hơn 2,7 vạn lượt người con yêu quý của đất nước Lào anh em. Nhiều Lưu học sinh Lào đã trở thành cán bộ, những chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng và những doanh nhân thành đạt. Tất cả đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng đất nước Lào phồn vinh, phát triển. Trong số đó, có nhiều Bác, nhiều anh, chị Lưu học sinh Lào hiện đang giữ những vị trí, trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào“.

Hiệu trưởng Lê Phú Thắng xúc động chia sẻ: “Trong giờ phút xúc động và đầy tự hào của cuộc gặp mặt có thể nói là đặc biệt, hiếm có tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn ngay hôm nay,  với sự hiển diện của đồng chí chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đồng chí Chủ tịch quốc hội Lào Lào cùng nhiều đồng chí lãnh đạo hai nước, Các thế hệ Lưu học sinh Lào và thầy cô giáo xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước nhân dân hai nước Việt – Lào đã luôn dành cho nhà trường những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt và xin được bày tỏ lời tri ân tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên Việt và Lào của Trường Hữu Nghị T78 và các trường tiền thân đã cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam –Lào. Trân trọng những nỗ lực, cố gắng và thành quả của các thế hệ Lưu học sinh Lào, tất cả đã góp phần viết nên trang sử vàng truyền thống vẻ vang của nhà trường”.

Ban Truyền thông T78

(Có trích dẫn nội dung, hình ảnh trên TTXVN)

Facebook

Bình luận

*