Chương trình ngoại khóa “ HÓA SINH VỚI CUỘC SỐNG”

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 của trường Hữu Nghị T78, kế hoạch công tác chuyên môn của tổ chuyên môn, được sự nhất trí của BGH, ngày 28/11/2019  tổ Hóa – Sinh hân hoan tổ chức buổi ngoại khóa: “ HÓA SINH VỚI CUỐC SỐNG ” nhằm tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các bạn học sinh vừa có thể học tập, ôn tập lại kiến thức, vừa có thể vui chơi, giải trí sau những giờ học tập căng thẳng. Đồng thời đa dạng hóa hình thức giáo dục nhằm tăng tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, thông qua đó góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Buổi ngoại khóa diễn ra qua hình thức ba đội thi. Các đội cùng trải qua ba phần thi: Khởi động; Vượt chướng ngại vật và Về đích. Phần thi thứ nhất mang tên khởi động, đội giành được điểm cao nhất trong vòng thi này thuộc về đội Moocgan.  Phần thi thứ hai, Ba đội chơi đã trả lời xuất sắc các câu hỏi ô chữ hàng ngang về chủ đề hóa sinh với cuộc sống. Đội Mendeleep đã chinh phục được từ chìa khóa trong tiếng reo hò của khán giả. Từ khóa của phần thi này là : Pin lithium-ion. Lithium ion là loại pin nhẹ đầu tiên, tạo điều kiện cho sự ra đời của các thiết bị điện tử nhỏ gọn như điện thoại di động hay máy tạo nhịp tim. Sự ra đời của pin Lithium ion đã đặt nền móng cho một xã hội “không dây”, thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch và qua đó giúp mang lại lợi ích to lớn cho con người. Phần thứ ba, mỗi đội sẽ cùng một lúc dùng ống hút thổi thật nhiều vào bình đựng dung dịch nước vôi trong đã pha thêm chất chỉ thị phenolphtalein có màu hồng. Đội nào làm mất màu dung dịch đầu tiên sẽ là đội về nhất. Trong phần thi này đội Mendeleep đã xuất sắc giành được giải nhất.

Phần thí nghiệm ảo thuật do hai cô giáo Nguyễn Ngọc Bích và Nguyễn Thị Ngọc Hà thực hiện

Hấp dẫn nh ất phải kể đến phần thí nghiệm ảo thuật. Hai cô giáo Nguyễn Ngọc Bích và Nguyễn Thị Ngọc Hà trong vai hai nhà ảo thuật hóa học đã làm cho khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc qua các màn diễn thí nghiệm: Điều chế kem đánh răng cho voi; Bồng lai tiên cảnh; Đốt kim loại trong băng; Châm lửa không cần diêm; Đốt tiền không cháy. Sau màn thí nghiệm các em học sinh được tham gia trả lời các câu hỏi về màn ảo thuật đã xuất sắc trả lời đúng và giành được nhiều phần quà thú vị. Xen kẽ trong chương trình là các ph ần đọc thơ mang màu sắc hóa học nhưng không kém phần lãng mạn.

Phần chơi giành cho khán giả với chủ đề : Nông nghiệp 4.0. Thông qua việc trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề nông nghiệp 4.0 các em học sinh không chỉ tiếp thu những kiến thức về nông nghiệp 4.0 mà thông qua đó góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Chúc mừng thành công của buổi ngoại khóa.Tạm biệt những giây phút huyền ảo và phấn khích.  Hẹn gặp lại vào mùa sau với “ HÓA SINH VỚI CUỘC SỐNG” năm 2020.

Dưới đây  là một số hình ảnh trong buổi  ngoại khoá:

Nguyễn Thị Thúy – Tổ trưởng tổ Hóa-Sinh

Facebook

Bình luận

*