Chi hội trường Hữu Nghị T78 tham dự Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Tham dự Đại hội có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane,  Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội khóa IV Đoàn Minh Châu, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Cấn Việt Anh cùng gần 200 đại biểu đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện các sở ban, ngành và các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội. Chi hội trường Hữu Nghị T78 tham dự Đại hội gồm 11 đại biểu do đồng chí Nguyễn Toàn Nghĩa – Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường dẫn đoàn.

Đoàn Đại biểu Chi hội trường Hữu Nghị T78 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội

Đại hội đại biểu lần thứ IV của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội là một sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Đây là dịp để Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ 2012 – 2017; đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua (2012 – 2017), Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội đã phát triển thêm 4 Chi hội, nâng tổng số Chi hội của Hội lên 20, với hơn 20.000 hội viên là các cán bộ trực thuộc các đơn vị hợp tác với Lào, các cựu cán bộ chuyên gia, cựu chiến binh, quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào và cán bộ giáo viên, nhân dân Thủ đô yêu mến đất nước Lào. Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và Liên hiệp các tổ hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức,  góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, nhất là việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu nhân các ngày lễ lớn của nhân dân hai nước như dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh, Ngày Tết cổ truyền…

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tạ Minh Châu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội đã được trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Phó Chủ tịch thường trực Tạ Minh Châu cho rằng, bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt đến Việt Nam và Lào cũng như quan hệ giữa hai nước… Do vậy, với vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân thủ đô Hà Nội với nhân dân các bộ tộc Lào, trong nhiệm kỳ tới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội cần tiếp tục coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác bồi dưỡng, giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, sáng tạo thêm nhiều hình thức hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng; tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của thành phố Hà Nội thực hiện tốt các biên bản, thỏa thuận hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane nói riêng cũng như nước CHDCND Lào nói chung; các Chi hội thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thuộc khối giáo dục tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Đặc biệt, một trong những hoạt động giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào đo là mô hình “Đưa lưu học sinh đi thực tế tại nhà dân – Homestay” do trường Hữu Nghị T78 thực hiện trong nhiều năm qua, Phó Chủ tịch thường trực Tạ Minh Châu đặc biệt đánh giá cao và nhấn mạnh đây là một mô hình học tập tiên tiến cần được nhân rộng và phát huy. Tính đến nay, Chi hội Trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp với chính quyền và nhân dân xã Thọ lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội thực hiện đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân liên tiếp trong 3 năm với 4 đợt, có gần 200 lưu học sinh được lựa chọn tham gia. Qua tổng kết cho thấy đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa và đạt hiệu quả về nhiều mặt. Khi tham gia chương trình, các lưu học sinh Lào có được môi trường thuận lợi để thực hành các kỹ năng tiếng Việt, biết thêm nhiều kiến thức, vốn từ ngoài sách vở qua đó nâng cao kết quả học tập; là cơ hội tốt cho mỗi lưu học sinh tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam; thông qua việc tổ chức các hoạt động của chương trình, mối quan hệ và tình cảm giữa nhà trường và địa phương càng thêm gắn bó, nhất là tình cảm giữa các lưu học sinh Lào với các nhân dân phát triển tốt đẹp.

Bà Nguyễn Phong Thu – Chi hội phó Chi hội trường Hữu Nghị T78 tham luận tại Đại hội

Chương trình “Đưa Lưu học sinh đi thực tế tại nhà dân” của chi hội trường Hữu Nghị Trường Hữu Nghị T78 được tổ chức chặt chẽ, khoa học, sáng tạo; có sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; có sự phối hợp hài hòa giữa nhà trường với địa phương trong đó có yếu tố ủng hộ từ nhân dân địa phương quyết định sự thành công của đề án. Kết quả chương trình được đánh giá cao, sức lan tỏa sâu rộng. Cội  nguồn là sự tự nguyện, trong đó học sinh tự nguyện và có nhu cầu, nhân dân tự nguyện đón nhận từ tình cảm yêu quí dành cho LHS Lào. Từ những việc làm giản dị, bình thường nhưng mang nhiều ý nghĩa đó đã tạo nên những ấn tượng, những tình cảm hết sức tốt đẹp ở các lưu học sinh Lào, các em gắn bó thân thiết và dành cho những gia đình hộ dân những tình cảm và sự yêu mến như chính người thân ruột thịt.  Đây có thể coi là thành công lớn nhất của chương trình. Chúng tôi thiết nghĩ Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào sẽ gắn bó và ngày càng phát triển bền chặt từ chính những hoạt động như thế này.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội.

Điểm lại những thành quả của mối quan hệ giữa hai nước Lào – Việt Nam đồng thời khẳng định quan hệ Lào – Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, có một không hai trên thế giới, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane tin tưởng, phát huy những kết quả đã được, trong nhiệm kỳ tới, với sự nỗ lực của Ban Chấp hành mới, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội sẽ triển khai nhiều hoạt động, giao lưu hữu nghị, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa nhân dân hai thủ đô Hà Nội và Vientiane nói riêng cũng như nhân dân hai nước Lào – Việt Nam nói chung.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho tập thể Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội, các tổ chức thành viên và các cá nhân của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội vì đã có những đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ 2012 – 2017. Ông Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78, ủy viên BCH Hội đã vinh dự là 1 trong 2 cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen trong dịp này.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Trưởng Ban Á Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Bằng khen cho cá nhân có đóng góp tích cực nhiệm kì 2012 – 2017

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, dân chủ, Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới với 35 thành viên. Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào nhiệm kỳ 2017 – 2022. Ông Lê Phú Thắng – Chi hội trưởng Chi hội trường Hữu Nghị T78 được bầu là Ủy viên BCH, Trưởng ban kiểm tra của Hội.

Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào nhiệm kỳ 2017 – 2022 ra mắt Đại hội

Đại hội kết thúc tốt đẹp vào 11h30 cùng ngày.

Ngọc Thạch – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*