Bài phát biểu của cựu học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới

Dưới đây là bài phát biểu của em Lạc Trung Hiếu – Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, cựu học sinh khoá 21 của nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

Em Lạc Trung Hiếu – Sinh viên Học viên An ninh nhân dân, cựu học sinh khoá 21 của nhà trường

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các bạn học sinh !

Lời đầu tiên, em vô cùng trân trọng và cảm động khi được nhà trường mời trở lại tham dự Lễ khai giảng năm học mới – năm học 2018 – 2019. Chúc buổi Lễ khai giảng hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các bạn học sinh !

Còn nhớ một câu chuyện kể rằng: Ngày xưa, Mạnh mẫu đã quyết định chuyển nhà tới gần trường học để Mạnh Tử có một môi trường học tập tốt nhất, và sau này ông đã trở thành một nhà tư tưởng lỗi lạc của thế giới. Chuyện nay lại kể rằng, tất cả chúng ta hội tụ từ mọi miền xã xôi của Tổ quốc về đây dưới mái trường mang tên Hữu Nghị T78 tầm sư học đạo, mở mang tri thức, tiếp nối truyền thống hiếu học của ông cha ta từ ngàn đới nay.

Các em học sinh yêu quý !

Ba năm trước, anh cũng như các em học sinh khối 10 bây giờ, bỡ ngỡ khi tiếp nhận môi trường mới, xúc động vì nhớ nhà, hồi hộp, náo nức, rụt rè với ngôi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới. Và dĩ nhiên cũng bắt gặp những niềm vui mới, cũng mong chờ một năm học đầy thành công như chính mình kì vọng.

Hai năm trước anh cũng như các em khối 11. Đã bắt đầu ấp ủ những ước mơ, những hoài bão, những con đường cho tương lai nhưng cũng phải đấu tranh với những trò nghịch nghợm, tiêu khiển lãng phí thời gian, đấu tranh với chính bản thân trong sự mơ hồ chưa vạch rõ của việc học tập và cả trong cuộc sống.

Một năm trước, anh cũng như các em học sinh khối 12 tại đây, ước mơ lớn, hoài bão lớn đã hình thành nhưng cũng nhận ra rằng, con đường chinh phục đỉnh núi sẽ cao vời vợi nếu mình không cố gắng hết sức, không nỗ lực hết mình thì cơ hội và ước mơ sẽ vụt khỏi tầm tay.

Và anh đã nhận ra, chúng ta hãy cứ bước đi thật vững chắc vì đằng sau ta luôn có bố mẹ, bạn bè và đặc biệt là thầy cô ở ngôi nhà chung Hữu Nghị T78 luôn sát cánh, luôn bên cạnh chúng ta, chắp cánh cho chúng ta đạt được ước mơ, giúp ta không bỏ cuộc và nuôi lớn ước mơ.

Có một câu nói rất hay “Không có gì là không thể nếu chúng ta thực sự khát khao, thực sự nỗ lực hết mình”. Quả đúng là như vậy, “Cần cù bù thông minh”. Anh tin rằng tất cả các em đều có năng lực đạt được ước mơ của mình. Chỉ có điều, các em chưa thực sự biết mình cần gì, cần phải làm gì để đánh thức nó. Khí đó, thầy cô chúng ta là hoa tiêu chỉ đường giúp các em định hướng và đánh thức ước mơ của mình.

Anh nghĩ rằng, với trường mình thì câu nói “Không thầy đố mày làm nên” của ông cha ta là tuyệt đối đúng. Đó là sự giúp đỡ, sự may mắn vô cùng quý báu mà các em nhận được từ các thầy cô, vấn đề còn lại là nội lực của chính các em mà thôi. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” sự nỗ lực và bản lĩnh sẽ là hành trang không thể thiếu đối với các em trên con đường hướng tới thành công của mình.

Với nhà trường, trước hết là các thầy cô yêu quý, em xin trân trọng cảm ơn các thầy cô đã quan tâm, dạy bảo để chúng em có được như ngày hôm nay. Xin cảm ơn các cô chú cán bộ công nhân viên chức đã không quản ngày đêm, nắng mưa chăm sóc cho chúng em, giúp chúng em có được môi trường học tập an toàn và lành mạnh. “Mỗi cái cây lớn lên đều khởi đầu từ một cái mầm nhỏ”. Cuộc đời mỗi cong người không có thầy cô sẽ rất khó để trưởng thành. Em biết rằng chặng đường trước mắt còn nhiều gian nan thử thách, nhưng chúng em rất tự tin vì đã được thầy cô nuôi dưỡng trí tuệ, được trưởng thành dưới mái trường Hữu Nghị T78 thân yêu này.

Em tin rằng, với truyền thống 60 năm của nhà trường, sự tâm huyết của các thầy cô giáo, cùng ước mơ “Hôm nay đi học xa – Đường tương lai đường gần” của các em học sinh, trường ta sẽ lại có một năm học mới với nhiều thành công mới !

Em xin trân trọng cảm ơn !

Facebook

Bình luận

*