Trường Hữu Nghị T78 tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 dành cho khối Dự bị tiếng Việt

Sáng ngày 26/10/2023, Trường Hữu Nghị T78 đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024 cho các bạn Lưu học sinh Lào học dự bị tiếng Việt tại trường.

Tham dự Lễ khai giảng có thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Hải Yến –  ĐUV- Phó Hiệu trưởng; cô Dương Thị Anh Đào– ĐUV- Phó Hiệu trưởng, các thầy cô là Trưởng các bộ phận, đại diện Đoàn Thanh niên, toàn thể các thầy cô phòng Hợp tác đào tạo cùng 133 LHS Lào.

Thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn Khai giảng năm học 2023-2024

65 năm qua, từ mái trường Hữu Nghị T78- cái nôi của tình đoàn kết Việt Nam- Lào, đã có 2,7 vạn lưu học sinh Lào trưởng thành, đã và đang đảm nhận những trọng trách quan trọng do Đảng và nhân dân Lào giao phó và có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước Lào thịnh vượng.

Năm học 2022-2023, trường đã hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, nhất là công tác đào tạo tiếng Việt. Hoạt động dạy học, công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng được cải tiến, bám sát khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ Khai giảng, thầy Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định năm học 2023-2024 đối với Trường Hữu Nghị T78 và khối đào tạo dự bị tiếng Việt diễn ra trong bối cảnh, điều kiện đang có nhiều thuận lợi. Quan hệ hữu nghị, đặc biệt và toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào ngày càng phát triển và được cũng cố vững chắc. Các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt – Lào; nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực giữa Chính phủ, Bộ ngành, địa phương hai nước được tăng cường và triển khai hiệu quả. Hợp tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được Chính phủ, Bộ giáo dục hai nước quan tâm phát triển, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Trường Hữu Nghị T78 – đơn vị có truyền thống trong lĩnh vực hợp tác đào tạo LHS Lào, luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam – Lào dành  những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Ngày 5/9/ 2023, trường vinh dự được đón đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo Đại sứ quán Lào đến thăm và động viên trước thềm năm học mới. Trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi, bền vững cho sự phát triển của nhà trường.

Với những điều kiện thuận lợi, cơ hội mới đó, thầy đã nhắn nhủ tới các thầy cô giáo, các bạn LHS Lào cần thực hiện nghiêm túc chỉ thị năm học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, triển khai hiệu quả kế hoạch, chương trình giáo dục của nhà trường theo tinh thần đổi mới và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học; tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện, tập trung giáo dục và rèn luyện các HSSV trở thành người học có phẩm chất đạo đức, có ý thức đoàn kết, có sức khoẻ, có ý chí, có đầy đủ kiến thức và kĩ năng đáp ứng được nhu cầu của xã hội và trước mắt là yêu cầu của việc học tập ở các bậc học cao hơn.

Thầy đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường tập trung làm tốt các nhiệm vụ, yêu cầu sau:

Thứ nhất: Luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất, lối sống cho cán bộ, giáo viên và học sinh, lưu học sinh. Đây không chỉ là trách của lãnh đạo, quản lý mà còn là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường, trong đó nòng cốt là các thầy cô, cán bộ khối dự bị nói riêng.

Thứ hai: Tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy. Thực hiện nghiêm túc quan điểm “ dạy thật, học thật, thi thật và đánh giá đúng”. Thực hiện đồng bộ các biện pháp: sử dụng phương pháp dạy học phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết bị hỗ trợ dạy học; tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm học tập; chú trọng phân loại trong dạy học và tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng hiệu quả.

Thứ ba: Tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho giảng dạy,  học tập, sinh hoạt; làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng HS, LHS. Tạo mọi điều kiện để LHS tham gia các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để LHS nhanh hòa nhập và phát triển toàn diện.

Thứ tư: Tổ chức tốt phong trào thi đua trong khối, lớp, tập trung các nội dung “thi đua học tập tốt”, “thi đua thực hiện tốt nội quy trường lớp”  “thi đua làm việc tốt và đoàn kết”. Quan tâm khích lệ động viên để các tập thể lớp và mỗi LHS hăng hái, tích cực tham gia thi đua và tiến bộ.

Với các bạn LHS Lào, thầy căn dặn phải luôn nhận thức đúng và sâu sắc về mục tiêu, nhiệm vụ, trách nhiệm của bản thân; kiên trì và không ngừng nỗ lực để vượt qua những khó khăn khi đến học tập ở môi trường mới; vượt qua những khó khăn, thách thức của việc học tiếng Việt, từng bước nâng cao kết quả học tập, rèn luyện.

Thay mặt cho 133 bạn LHS, đồng chí Kao Dao Phong Kha – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào đã bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi và hạnh phúc vì được học tập dưới mái trường Hữu Nghị T78 đồng thời thể hiện lòng biết ơn tới Đảng ủy- BGH, các thầy cô, cô chú cán bộ đã quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các bạn LHS đến sinh hoạt, học tập tại trường và xin hứa sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất và trở về phục vụ cho Tổ quốc Lào xinh đẹp.

Đồng chí Kao Dao Phong Kha – Hiệu đoàn trưởng LHS Lào phát biểu

Đại diện cho tập thể cán bộ giáo viên khối Dự bị tiếng Việt, cô giáo Khuất Thị Vân đã phát biểu chào đón 133 bạn LHS Lào đến học tập tại trường và khẳng định thầy trò phòng Hợp tác đào tạo sẽ quyết tâm, đoàn kết thực hiện tốt những mục tiêu,  nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Cô giáo Khuất Thị Vân phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024

Kết thúc buổi lễ, các thầy cô trong Đảng ủy- BGH nhà trường đã tặng hoa cho đại diện của 6 lớp tiếng Việt và chụp ảnh cùng các bạn lưu học sinh trong không khí đoàn kết, ấm áp, thân tình.

Các thầy cô trong Đảng ủy- Ban Giám hiệu nhà trường tặng hoa cho đại diện các tập thể LHS Lào

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Lễ Khai giảng

Các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm với LHS

Đoàn Thanh niên Trường Hữu Nghị T78 tặng hoa cho Hiệu đoàn LHS Lào

Nguồn tin: Khối Dự bị tiếng Việt

Facebook

Bình luận

*