TRƯỜNG HỮU NGHỊ T78 TỔ CHỨC CHO LƯU HỌC SINH LÀO THAM QUAN HỌC TẬP TẠI BẠCH ĐẰNG GIANG (HẢI PHÒNG) VÀ HẠ LONG (QUẢNG NINH)

Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-HNT78 ngày 27 tháng 05 năm 2024, trong hai ngày 29,30/5/2024, trường Hữu Nghị T78 đã tổ chức chuyến tham quan học tập ý nghĩa tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – Hải Phòng và Hạ Long – Quảng Ninh cho toàn thể Lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường. Đoàn tham quan do cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng các thầy cô đại diện một số phòng ban, các thầy cô giáo chủ nhiệm và gần 200 LHS Lào.

 Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Khu di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên – Hải Phòng) – một quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh. Tại đây, LHS Lào có cơ hội được tìm hiểu về Cửa sông Bạch Đằng – một địa danh đặc biệt gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh. Khu di tích có 3 pho tượng lớn của các bậc danh tướng: Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành và Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội. Các bạn  thực sự ấn tượng với truyền thống chống giặc ngoại xâm vẻ vang của người dân Việt Nam.

Tạm biệt Bạch Đằng Giang, điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là mảnh đất Quảng Ninh xinh đẹp. Nơi đây nổi tiếng với Vịnh Hạ Long– một trong 7 kì quan thiên nhiên thế giới mới. Tại Hạ Long, các bạn LHS Lào được tắm biển, được đi du thuyền thăm cảnh đẹp trên vịnh. Làn nước biển trong xanh tươi mát với động Thiên Cung, Hang Đầu Gỗ, hòn trống mái, đỉnh Lư Hương kì thú làm say đắm lòng người. Tất cả các bạn LHS đều say sưa ngắm cảnh và không quên check in cho mình những tấm ảnh để đời.

Không chỉ vậy, khi đến thăm Hạ Long, nhiều bạn LHS còn thích thú trải nghiệm Khu vui chơi Sun Word, đi cáp treo Nữ Hoàng – cáp treo có sức chứa lớn nhất thế giới,  thăm Vòng quay mặt trời, vui chơi ở khu công viên nước độc đáo. Đây là một quần thể vui chơi giải trí nổi tiếng mà khi đến Hạ Long không ai là không ghé thăm.

Có lẽ, dấu ấn đặc biệt nhất của chuyến tham quan học tập là đêm Galadiner. Đêm Galadiner sôi động, đầm ấm đã để lại trong lòng các bạn LHS nhiều cảm xúc ngọt ngào qua những lời ca cùng những điệu hát múa truyền thống của đất nước Lào xinh đẹp.

Chuyến tham quan học tập tại Bạch Đằng Giang và Hạ Long kết thúc trong niềm hân hoan vui sướng của các bạn sinh viên Lào vì được tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam. Đây chắc chắn sẽ là một trong những kỉ nhiệm khó quên của các bạn LHS Lào trong một năm học tập và rèn luyện tại trường Hữu Nghị T78.

(Tin bài: Nguyễn Phong Thu – Phòng Hợp tác Đào tạo)

Sau đây là một số hình ảnh đẹp từ chuyến đi:

 

Facebook

Bình luận

*