TRƯỜNG HỮU NGHỊ T78 TỔ CHỨC CHO LƯU HỌC SINH LÀO HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỀN HÙNG – PHÚ THỌ

Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-HNT78 ngày 25 tháng 02 năm 2023 của Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78, trong ngày 02/3/2023  toàn thể Lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường Hữu Nghị T78 đã có chuyến học tập trải nghiệm ý nghĩa tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng- Phú Thọ. Đoàn tham quan do cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng các thầy cô đại diện một số phòng ban, các thầy cô giáo chủ nhiệm và gần 200 LHS Lào.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ, là nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Đến với Đền Hùng, các bạn LHS Lào được thăm di tích lịch sử văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia Việt Nam, được xây dựng trên núi Hùng – thuộc đất Phong Châu – vốn là đất đế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước đây. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao rất ngoạn mục, hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ hội tụ.

 Ngay chân Đền Hạ, các bạn LHS Lào được chiêm ngưỡng nhà Nhà bia với kiến trúc hình lục giác, có 6 mái. Nhà bia trước đây đặt tấm bia ghi lại việc tu sửa đường lên núi Hùng, hiện nay đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng 19/9/1945 và nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội.ngày 19/9/1945:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Tiếp đến, đoàn thăm Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu). Tương truyền đây là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. Nơi đây vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu – người con hiếu thảo vì đã có công làm ra bánh chưng, bánh dày. Thăm Đền Thượng đặt trên đỉnh núi Hùng, Tương truyền rằng thời Hùng Vương, Vua Hùng thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để tiến hành nghi lễ tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt,

Lăng Hùng Vương tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng, Trong lăng có mộ Vua Hùng. Mộ xây hình hộp chữ nhật có mái che. Phía trong lăng có bia đá ghi: Biểu chính (lăng chính). Phía trên ba mặt lăng đều có đề: Hùng Vương lăng (Lăng Hùng Vương).

Thăm Đền Giếng, tương truyền là nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên được nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời. Đoàn còn thăm Đền Mẫu Âu Cơ và Bảo tàng Hùng Vương.

Những bài học đã trở nên rất sinh động sau những chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế như vậy. Phương pháp dạy học gắn với thực tiễn, mang đậm hơi thở từ  đời sống được BGH nhà trường chỉ đạo xuyên suốt mà mỗi giáo viên dạy tiếng Việt cho bạn Lào đều thấm nhuần và triển khai thực hiện bài bản. LHS Lào rất hào hứng sau chuyến đi. Và động lực học tốt Tiếng Việt cứ nhân lên như thế.

 (Nguồn tin: QLHS)

Sau đây là một số hình ảnh đẹp từ chuyến đi:

Facebook

Bình luận

*