Ông Sengphet Houngboungnuang – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường Hữu Nghị T78

Sáng ngày 9/3/2023, ông Sengphet Houngboungnuang – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND  Lào tại Việt Nam – dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Hữu Nghị T78.

Tiếp đón và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Thị Hải Yến – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng; ThS. Dương Thị Anh Đào – Đảng ủy viên, phó Hiệu trưởng cùng các đồng chí là trưởng các phòng ban, đoàn thể.

Tại buổi làm việc TS. Lê Phú Thắng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Ngài Đại sứ và trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ, lãnh đạo tham tán, và cán bộ cơ quan Đại Sứ quán Lào trong thời gian qua đã quan tâm, phối hợp và hỗ trợ nhà trường trong nhiều mặt công tác giáo dục đào tạo, quản lý lưu học sinh (LHS) Lào; đặc biệt phối hợp, hỗ trợ trong tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 65 năm Truyền thống Nhà trường.

Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trường Hữu Nghị T78 đã đào tạo được 53 khóa với gần 24.000 LHS Lào. Nhiều LHS thành đạt, đã và đang giữ những trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào. Trường được Nhà nước, Chính phủ hai nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quí nhé: Huân chương Độc lập, Huân chương Itxala, Huân chương Lao động; Cờ đơn vị dẫn đầu xuất sắc… Đó là niềm vinh dự, tự hào to lớn, tạo động lực quan trọng trong từng chặng đường phấn đấu đi lên.

TS. Lê Phú Thắng nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, trước yêu cầu đổi mới về giáo dục đào tạo và đòi hỏi nâng cao chất lượng trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, nhà trường luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục và đào tạo. Là đơn vị có truyền thống và kinh nghiệm trong giảng dạy cho người nước ngoài. Trường Hữu Nghị T78 sớm thực hiện chuẩn hóa về Chương trình, Giáo trình tiếng Việt đáp ứng Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Với quan điểm dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào như một ngoại ngữ, nhà trường coi trọng việc tạo môi trường để các em thực hành các kĩ năng tiếng Việt. Thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, tham quan học tập nhằm giúp LHS rèn luyện nâng cao kĩ năng ngôn ngữ, hiểu biết về kiến thức lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Nhà trường đã triển khai áp dụng nhiều mô hình hiệu quả:  “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân”; “ Gia đình Việt với LHS Lào” ; “ Kết nghĩa giữa các lớp Việt và Lào” …Nhờ sự chủ động, nỗ lực và tích cực đổi mới trong tất cả các mặt công tác đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt của nhà trường. Do vậy, 100% LHS học tiếng Việt tại trường ở hầu hết các năm học đều đủ điều kiện vào học các trường đại học ở Việt Nam với chất lượng tốt.

Trường Hữu Nghị T78 là một trong hơn 10 cơ sở đào tạo tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức đào tạo, thi và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài theo khung năng lực 6 bậc.

Ngoài ra, trường luôn là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhiều đơn vị bạn trong và ngoài nước về nội dung, tài liệu, phương pháp dạy học tiếng Việt cho LHS Lào như: Trường Đại  học Hồng Đức,  Đại học Hoa Lư Ninh Bình, Cao Đẳng Sư Phạm Sơn La, Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, Cao đẳng Tư pháp của Bộ tư Pháp Lào  v.v… Bên cạnh đó, hàng năm, nhà trường luôn chọn cử các đồng chí giáo viên làm chuyên gia biệt phái sang Lào giúp đỡ nước bạn trong công tác dạy học tiếng Việt và các môn văn hóa khác. Tính đến nay đã có hơn 10 đồng chí giáo viên đã từng công tác tại Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Sengphet Houngboungnuang cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường trong việc tạo điều kiện thuận lợi về học tập, ăn ở, sinh hoạt cho LHS Lào, nhất  là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid 19. Ông đánh giá cao những đổi mới hiệu quả trong công tác giáo dục, quản lí, đào tạo của nhà trường, đặc biệt là  chương trình “Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” được triển khai trong nhiều năm qua. Chương trình đã giúp LHS Lào tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống văn hóa Việt Nam, đặc biệt giúp các em thay đổi lối sống, tự tin, hòa nhập và nghiêm túc hơn trong học tập và rèn luyện. Tình hữu nghị Lào  – Việt Nam, Việt Nam – Lào nhờ đó mà ngày càng gắn bó bền chặt. Ngài Đại sứ mong muốn nhà trường tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò hết sự quan trọng của mình, xây dựng và phát triển Trường Hữu Nghị T78 theo hướng mới trở thành trường Quốc tế dạy tiếng Việt và bậc THPT cho LHS, là điểm đến tin cậy của các bạn LHS Lào.

Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, Ngài Đại sứ đã dành thời gian trao đổi, trò chuyện thân mật với các bạn LHS Lào đang học tập tại trường.

                                                                        Nguồn tin: Hợp tác Đào tạo

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Facebook

Bình luận

*