NHỮNG CUỘC GẶP MẶT ẤM TÌNH HỮU NGHỊ TẠI THỦ ĐÔ VIÊNG CHĂN – NƯỚC CHDCND LÀO

Tiếp nối thành công của chương trình gặp mặt các thế hệ lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 diễn ra vào sáng ngày 06/12/2023 tại Thủ đô Viêng Chăn. Trong hai ngày mùng 07 và 08/12/2023 đoàn đại biểu thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 tiếp tục được đón nhận nhiều niềm vui bởi sự đón tiếp nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của nước CHDCND Lào.

Đoàn đại biểu thầy cô giáo Trường Hữu Nghị T78 tại Viêng Chăn

* Chiều ngày 07/12/ 2023: đồng chí Đại tướng Chăn Sá Mỏn Chăn Nha Lát, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt tri ân các thế hệ thầy cô giáo trường Hữu nghị T78.

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào. Đồng chí Sủn Thon Say nha chắc, Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Lào; đồng chí Chạ lơn Dia Pao Hơ, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào; đồng chí Sẻng Nuon Xay Nha Lát, nguyên Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lào; Thượng tướng Khăm Liêng Ụ Thạ Cay Sỏn, Uỷ viên TƯ Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân  Lào; Thượng tướng Thoong Loi Sỉ Li Vong, Uỷ viên TƯ Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng  cục chính trị quân đội nhân dân Lào; đồng chí Khăm Lạ Lo lon sỉ, nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Lào. Cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào và cựu LHS Lào từng học tập tại trường Hữu Nghị T78.

Đại tướng Chăn sạ mỏn Chăn nha lạt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Chăn sa mỏn Chăn nha lạt  bày tỏ niềm vui khi được đón các thầy cô sang thăm thủ đô Viêng chăn. Đồng chí bồi hồi chia sẻ về những kỉ niệm khó quên của mình tại Việt Nam lúc bấy giờ, thời còn học ở Phương Thịnh (Tam Nông), những ngày tháng khó khăn gian khổ nhưng ấm áp tình thầy trò. Cũng trong không khí xúc động của buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo của Bộ Quốc phòng từng là cựu lưu học sinh học tập tại Việt Nam bày tỏ sự ghi nhớ và biết ơn đối với Đảng Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, các thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 nói riêng đã dành cho LHS Lào rất nhiều tình cảm và sự giúp đỡ.

Đại tướng Chăn sạ mỏn Chăn nha lạt Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu giáo viên trường Hữu Nghị T78

Đoàn thầy cô giáo trường Hữu Nghị T78 được đồng chí Chăn sa mỏn Chăn nha lạt  tiếp đón trọng thị nhưng cũng vô cùng thân mật. Những lời ca tiếng hát, những màn múa Lăm vông, những cái bắt tay ấm áp nghĩa tình đã khiến cho cuộc gặp mặt đong đầy cảm xúc giữa các lưu học sinh với các thầy giáo, cô giáo.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Sáng ngày 08/12/2023: đồng chí Chạ Lơn Dia Pao Hơ, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào đón tiếp thân mật các thầy cô giáo trường Hữu nghị T78 tại nhà riêng.

Đồng chí Chạ lơn Dia Pao Hơ Phó chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn thầy cô giáo Trường Hữu Nghị T78

Trong niềm xúc động được đón các thầy cô sang Viêng Chăn, đồng chí Chạ Lơn Dia Pao Hơ bày tỏ sự  biết ơn đối với các thế hệ thầy giáo, cô giáo trường Hữu Nghị T78 đã không ngại khó khăn gian khổ, nhường cơm sẻ áo giúp đỡ cho biết bao thế hệ LHS Lào sang học tập tại Việt Nam. Đối với gia đình đồng chí thì sự gắn bó càng đặc biệt hơn khi tính đến nay đã có 20 người là con, cháu học tập tại trường Hữu Nghị T78. Đồng chí cũng khẳng định: Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục là nền tảng quan trọng góp phần lan toả, tuyên truyền đến thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Đồng chí tin tưởng trường Hữu Nghị T78 đã và sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ cao cả đó.

Buổi gặp mặt diễn ra trong thời gian ngắn nhưng ngập tràn niềm vui, xúc động và lưu luyến . Tiếng hát, tiếng khèn, tiếng vỗ tay kết đoàn đã xóa đi tất cả khoảng cách về không gian, ngôn ngữ, địa vị… chỉ còn lại là tình cảm ấm áp, dung dị nhưng vô cùng thiêng liêng và gắn kết.

Những khoảnh khắc gặp mặt ấy đã minh chứng một điều rằng, trong trái tim của mỗi người dù là Việt Nam hay Lào đều luôn ghi nhớ và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào – Việt, đó là mối quan hệ “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Dư âm của các cuộc gặp mặt ấm tình hữu nghị khi đến với Thủ đô Viêng Chăn  khiến cho mỗi thầy cô giáo trong đoàn công tác đều trào dâng niềm xúc động và tự hào. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin và động lực để mỗi cán bộ giáo viên trường Hữu Nghị T78 tiếp tục nỗ lực góp phần công sức của mình cùng nhà trường thực hiện sứ mệnh lịch sử cao cả, kế thừa và vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào “ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 Tin bài: Ngọc Thành, Phòng TCHC

Facebook

Bình luận

*