ĐOÀN ĐẠI BIỂU ỦY BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG HỮU NGHỊ T78

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, sáng ngày 15-10 đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do bà Thum Ma Ly Vông Phạ Chăn, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường Hữu Nghị T78.

Tham gia đoàn công tác Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Trường Hữu Nghị T78 còn có bà Ma Ni Văn Dia Pao Hơ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội; bà A Li Ta Đuông Kẹo Ma Ni, Bí thư Thứ hai Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng các thành viên là Ủy viên của Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào.

Về phía Quốc hội Việt Nam có ông Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cùng đại diện cán bộ, chuyên viên các Ban thuộc cơ quan Quốc hội Việt Nam cùng tham dự buổi làm việc.

Ts. Lê Phú Thắng Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và tập thể lãnh đạo Trường Hữu Nghị T78 đã đón tiếp Đoàn.

Tại buổi làm việc, Ts. Lê Phú Thắng, hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo nhà trường bày tỏ sự phấn khởi và vinh dự được đón tiếp đoàn cán bộ của Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội nước CHDCND Lào và lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Ts. Lê Phú Thắng, hiệu trường nhà trường giới thiệu những nét khái quát về quá trình hình thành, phát triển của Trường Hữu Nghị T78 và các trường tiền thân; Khẳng định những kết quả, thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 65 năm qua đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước Lào và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào.

Trao đổi với đoàn công tác, Ts Lê Phú Thắng, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào, nhà trường còn giảng dạy chương trình THPT cho học sinh các dân tộc thiểu số của Việt Nam. Từ năm học 2021-2022, nhà trường đuọc giao tiếp nhận và dạy văn hóa bậc THPT cho LHS Lào theo Đề án hợp tác giai đoạn 2021 đến 2030 giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào.

Nhằm đáp ứng được yêu cầu về nâng cao chất lượng giáo dục của hai nước, trường Hữu Nghị T78 luôn từng bước nỗ lực và không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Đối với nhiệm vụ đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào nhà trường đã thực hiện: Chuẩn hóa về Chương trình, Giáo trình tiếng Việt giảng dạy cho người nước ngoài, đáp ứng Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, các thiết bị nghe nhìn vào giảng dạy nâng cao hiệu quả các giờ học tiếng Việt; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, tham quan học tập giúp LHS có cơ hội giao lưu, tìm hiểu văn hóa và thực hành các kĩ năng tiếng Việt. Cùng với giảng dạy Trường Hữu Nghị T78 luôn quan tâm tổ chức tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo các chế độ cho HSSV; tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt và học tập của LHS Lào tại trường.

Tại buổi làm việc Ts. Lê Phú Thắng Hiệu trưởng nhà trường cũng nêu lên đề xuất, kiến nghị đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành hai nước phối hợp nghiên cứu xem xét bổ sung, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tiễn để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo.

Thay mặt đoàn công tác Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội Lào Thum Ma Ly Vông Phạ Chăn trân trọng cảm ơn nhà trường đã đón tiếp đoàn và bày tỏ ấn tượng với những thành tích nhà trường đã đạt được thời gian qua. Trong suốt chặng đường 65 năm Trường Hữu Nghị T78 và các trường tiền thân đã đào tạo cho đất nước Lào gần 24 nghìn LHS. Đây là nguồn nhân lực chất lượng góp phần quan trọng vào công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước Lào.

Bà Thum ma Ly Vông Phạ Chăn chia sẻ: “ Các LHS được đào tạo ở nhà trường có nhiều người trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào, nhiều người là nhà khoa học, doanh nhân nổi tiếng ở đất nước chúng tôi, điều này khẳng định nhà trường có chất lượng đào tạo tốt. Bản thân tôi năm 1984 học tập tại Trường BTVH Hữu Nghị, trở về đất nước Lào làm việc và trưởng thành được giữ cương vị hiện nay là có công lao của các thầy cô giáo Việt Nam, tôi xin thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào và các thế hệ LHS Lào bày tỏ lòng biết ơn tới nhà trường và tất cả các thầy cô giáo”.

Trao đổi về vấn đề hợp tác giáo dục giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội Thum Mạ Ly Vông Phạ Chăn nhấn mạnh: “Hiện nay, tình hình thế giới luôn biến động phức tạp, tác động ảnh hưởng tới an ninh chính trị của nhiều quốc gia. Mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước vẫn luôn được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước chúng ta giữ gìn và phát huy; hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển và rất hiệu quả, đặc biệt là hợp giáo dục. Tôi mong muốn nhà trường và các thầy cô tiếp tục quan tâm và giúp đỡ các LHS, đào tạo các em trở thành những người có kiến thức và tài năng, vì đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng tốt phục vụ đất nước Lào trong tương lai”.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào Thum Ma Ly Vông Phạ Chăn và Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Việt Nam Đinh Công Sỹ thể hiện sự quan tâm và cùng bày tỏ sự đồng tình với những kiến nghị đề xuất của Ts. Lê Phú Thắng, hiệu trưởng nhà trường về cơ chế thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước và những vấn đề cần tháo gỡ để nâng cao chất lượng đào tạo LHS Lào. Các nội dung kiến nghị được lãnh đạo hai Ủy ban thống nhất phối hợp báo cáo Ban Thường vụ Quốc hội hai nước xem xét.

Kết thúc buổi làm việc với lãnh đạo trường, Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào và các đại biểu đi thăm phòng truyền thông, cơ sở vật chất của nhà trường. Đặc biệt đoàn đã dành thời gian gặp gỡ động viên các LHS Lào đang học tập tại trường.

Một số hình ảnh trong chương trình làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao UBVH- XH của Quốc hội Lào tại trường:

Tin bài: Ban truyền thông

Facebook

Bình luận

*