TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE VÀ TƯ VẤN TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ, UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Thực hiện Kế hoạch 3690/KH -TTKSBTHN của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, 14h ngày 22/10/2020, Ban Chỉ đạo y tế học đường trường Hữu Nghị T78 đã phối hợp tổ chức chương trình tập huấn phòng chống sốt xuất huyết trong trường học.

Đến dự buổi truyền thông có các đồng chí trong Đảng ủy, BGH nhà trường cùng toàn thể CBGV và đại diện học sinh khối PT. Bác sĩ Lê Mạnh Hùng- TT Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là báo cáo viên của buổi truyền thông.

Đây là một trong nhiều buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng nhằm tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh SXH do cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện trên địa bàn TP. Theo đó, với mục tiêu nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi phòng chống bệnh SXH đối với CBGV và học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung, các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về phòng chống SXH cho CBGV và các em học sinh, như: Đặc điểm, dấu hiệu nhận biết của bệnh SXH; đặc tính của muỗi vằn và cách diệt muỗi; thả cá diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh môi trường, đậy kín các dụng cụ chứa nước, thường xuyên súc rửa dụng cụ chứa nước…

Tại buổi truyền thông, CBGV và các em học sinh đã tích cực đóng góp ý kiến, suy nghĩ của mình về các vấn đề liên quan đến bệnh SXH cũng như cách phòng bệnh một cách hiệu quả. Nhiều câu hỏi bác sĩ đặt ra đã nhận được câu trả lời thú vị từ các em học sinh, qua đó cho thấy các em học sinh đã phần nào nắm rõ các thông tin về bệnh SXH cũng như cách phòng bệnh có lợi cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian tới, chính các em sẽ là những “cán bộ tuyên truyền” hiệu quả trong việc vận động gia đình, cộng đồng làng bản thực hiện vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở các vật chứa nước ở trong và xung quanh nhà, góp phần tích cực trong hoạt động phòng chống SXH tại các địa phương.

Cũng trong buổi chiều 22/10/2020, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ( 20/10/1930-20/10/2020). hưởng ứng  tháng hành động phòng, chống ung thư vú, với chủ đề “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” của Bệnh viện K và Bộ Y tế, Công đoàn trường Hữu Nghị T78 mời chuyên gia về tư vấn cho nữ CBGV về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Phạm Biên Cương- Chuyên gia tư vấn sức khỏe bệnh phụ nữ-Bệnh viện đa khoa-Sở Y tế Hà Nội đã tư vấn cho các đồng chí nữ CBVG nhà trường về sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung, cách phòng chống viêm nhiễm phụ khoa.

Hiện căn bệnh ung thư đang trở thành một trong những gánh nặng bệnh tật hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ, số liệu thống kế của hệ thống cho thấy: Mỗi năm cả nước có khoảng hơn 165 nghìn ca mắc ung thư mới, trong đó có khoảng 15.229 ca ung thư vú (chiếm 20,6% tổng số các loại bệnh ung thư ở phụ nữ).

Đáng lo ngại, những trở lại đây độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa, nhưng ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp. Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữa Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm, cho nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng.

Buổi tuyên truyền, tư vấn đã  nâng cao kiến thức của nữ CBGV nhà trường về phòng, chống bệnh ung thư vú; ung thư cổ tử cung,  hướng dẫn cách tự khám vú cho chị em, cung cấp cho chị em nhiều bài thuốc dân gian hay và hiệu quả

Hồng Minh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*