Trường Hữu Nghị T78 thực hiện chương trình đưa Lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân năm thứ 5

Thực hiện kế hoạch số 21/KH- HNT78 ngày 19/02/2019 của trường Hữu Nghị T78 về việc “ Đưa Lưu học sinh đi thực tế tại nhà dân”, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo và nhân dân địa phương, chiều ngày 06/03/2019, Ban tổ chức chương trình đã đưa 166 Lưu học sinh Lào vào sinh sống cùng 80 hộ dân tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ trong thời gian từ 06/03/2019 đến 31/03/2019.

Thầy Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách nhà trường

Trực tiếp chỉ đạo và dẫn đoàn LHS đi thực tế tại nhà dân có đồng chí Lê Phú Thắng- Bí thư Đảng ủy- Phó Hiệu trưởng, phụ trách nhà trường cùng các thầy cô trong  Ban tổ chức.

Tới dự buổi lễ Bàn giao Lưu học sinh về với các hộ dân có ông Outhay Bannavong- Bí thư thứ nhất- Phó phòng Tham tán văn hóa, giáo dục- Đại sứ quán nước CNDCND Lào tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hưởng- Phó Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam- Lào, bà Nguyễn Thị Lan Anh- Tổng Thư kí Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, ông Kiều Trí Dần- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thọ Lộc, ông Nguyễn Duy Quốc- Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc cùng các đồng  chí là lãnh đạo các ban ngành và 80 hộ dân của 04 thôn thuộc xã Thọ Lộc: thôn  Bướm, thôn Ổ Thôn, thôn Thượng Lộc, thôn Trung Nam Lộc.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao LHS về với các hộ dân, đồng chí Lê Phú Thắng – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách nhà trường khẳng định trải qua 4 năm triển khai chương trình “ Đưa LHS Lào đi thực tế tại nhà dân” đã cho thấy đây là mô hình học tập tiến bộ, gắn kiến thức sách vở trong nhà trường với thực tiễn đời sống, giúp nâng cao hiệu quả học tập tiếng Việt của LHS Lào. Năm học 2018-2019, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, sự đồng lòng ủng hộ nhiệt tình của các Ban ngành, các cấp chính quyền địa phương với nhà trường, chương trình tiếp tục  được mở rộng về quy mô, nâng tầm về chất lượng với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho LHS được tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế để luyện tập tiếng Việt. Từ 80 LHS sinh hoạt tại 40 hộ dân ở 02 thôn ( năm học 2017- 2018), năm nay nhà trường triển khai mở rộng địa bàn thêm xuống thôn Thượng Lộc và Trung Nam Lộc với 166 LHS và 80 hộ dân.

Ông Kiều Trí Dần- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thọ Lộc

Qua nhiều năm đón LHS Lào về sinh sống cùng gia đình, bác Nguyễn Đình Lào- Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc thôn Bướm bày tỏ niềm xúc động và đánh giá cao sự thành công của chương trình trong những năm qua. Nhiều thế hệ LHS dù đã đi học tại các trường đại học và học viện nhưng vào ngày nghỉ, dịp lễ tết vẫn trở về thăm nhân dân địa phương, coi các ông bà, bố mẹ như  người thân thiết trong gia đình. Thay mặt các hộ dân, bác khẳng định sẽ tạo môi trường tốt nhất để LHS thực hành tiếng Việt và có điều kiện tìm hiểu đời sống văn hóa Việt Nam, đồng thời thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định mà Ban tổ chức chương trình đã đề ra.

Bác Nguyễn Đình Lào- Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc thôn Bướm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Outhay Bannavong- Bí thư thứ nhất- Phó phòng Tham tán văn hóa, giáo dục- Đại sứ quán nước CHDCND Lào đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của chương trình Homestay và sự nỗ lực của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào. Từng là cựu LHS Lào học tập tại Việt Nam, những bước trưởng thành ngày hôm nay của ông là kết quả của những tháng ngày được sống trong lòng dân, được nhân dân Việt Nam bao bọc như con em ruột thịt trong nhà.

Ông Outhay Bannavong- Bí thư thứ nhất- Phó phòng Tham tán văn hóa, giáo dục- Đại sứ quán nước CHDCND Lào

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhân dân xã Thọ Lộc đã đồng hành giúp đỡ LHS Lào nhiều năm qua, ông Outhay Bannavong nhấn mạnh việc đi thực tế tại nhà dân là cơ hội, là điều kiện rất tốt để các bạn sinh viên Lào rèn luyện các kĩ năng tiếng Việt,  tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt, giao lưu văn hóa, giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào ngày càng vững bền.

Các đại biểu về dự lễ bàn giao chụp hình lưu niềm cũng các hộ dân, LHS tham gia chương trình
Các đại biểu về dự lễ bàn giao chụp hình lưu niềm cũng các hộ dân, LHS tham gia chương trình
Các đại biểu về dự lễ bàn giao chụp hình lưu niềm cũng các hộ dân, LHS tham gia chương trình
Các đại biểu về dự lễ bàn giao chụp hình lưu niềm cũng các hộ dân, LHS tham gia chương trình

Nguyệt Anh – Ban TT&TT

Facebook

Bình luận

*