Tối 8/11, tại Thái Nguyên đã diễn ra Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ GD&ĐT, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Thí sinh tham dự cuộc thi

Tham dự Chung kết cuộc thi có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Khathaly Siliphongphan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến dự và có bài phát biểu quan trọng

Ban Giám khảo đêm chung kết có PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Nhà báo Phùng Huy Thịnh, nguyên Tổng thư kí báo Hà Nội mới; TS. Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 – Bộ Giáo dục và Đào tạo; NSND Thúy Hường, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh; ThS. Chu Kim Phượng, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị 80; PGS.TS Lê Văn Tấn, Trưởng khoa Việt Nam học, Học viện Khoa học xã hội – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Đỗ Thị Kim Cương, Phó Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế – Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thành phần Ban Giám khảo trong đêm chung kết

Được phát động từ tháng 8/2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút được đông đảo LHS Lào đang học tập tạicác trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc tham gia. Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi giữa gần 2.000 LHS Lào của 67 đội thi. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải Nhất, Nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia Chung kết.

Phát biểu khai mạc đêm thi Chung kết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai dân tộc.

Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 – thành viên Ban Giám khảo đánh giá, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp LHS Lào đang học tập tại Việt Nam có cơ hội thể hiện khả năng tiếng Việt, giúp các em nâng cao trình độ. Đây cũng là cơ hội để các LHS Lào tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam cũng như chia sẻ những kỉ niệm sâu sắc về cuộc sống, những trải nghiệm của bản thân mình khi sinh hoạt, học tập tại Việt Nam.

Với chủ đề  “Việt Nam – Đất nước tôi yêu”, 12 thí sinh trong đêm chung kết đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú, các thí sinh thể hiện được kiến thức tiếng Việt sâu sắc, vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, sử dụng nhiều hình thức minh họa hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các bài thi.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thí sinh tham gia cuộc thi

Kết thúc đêm thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 3 giải nhì và 7 giải ba cho các thí sinh xuất sắc.

Ngọc Thạch – Ban TT&TT